Năm 2021 phải chăng đã quá muộn để xây dựng một blog thành công

tao-blog-co-con-hieu-qua-khong
Trong những năm qua, đã có rất nhiều blogger (người viết blog) ở Việt Nam và trên toàn thế giới đã rất thành công với việc tạo và phát triển blog để kiếm tiến với nguồn thu nhập từ 5-6 con số 0 đã chứng tỏ được việc tạo blog là một hình thức kiếm tiền rất đáng để đầu tư.

Từ đây có rất nhiều câu hỏi đặt ra là có nên tiếp tục viết blog kiếm tiền ở năm 2021 không? Liệu giờ mới tạo blog có có quá muộn để bắt đầu. Và nếu có thì nên bắt đầu với những lưu ý gì cho người mới, để có thể rút ngắn được thời gian mang lại thu nhập cũng như tránh được những thất bại không đáng có.

Điều thú vị là, mình cũng từng nghe những câu hỏi này vào năm 2015-2016, khi mình bắt đầu nhen nhóm ý định làm blog. Rất nhiều người từng khuyên can, cho rằng mình không nên tốn thời gian, công sức làm blog vì đã có rất nhiều blogger nổi tiếng và thành công rồi, sẽ không ai đọc một blog mới đâu.
Vậy nhưng tới hôm nay, blog của mình đã phát triển mạnh mẽ với hàng triệu lượt đọc, hàng chục ngàn bạn đọc thường xuyên. Blog tổng hợp đem đến cho mình rất nhiều cơ hội về sự nghiệp, tài chính và sáng tạo.
Bởi vậy, nếu bạn còn đang băn khoăn về việc lập blog trong năm 2021, hãy biết rằng:
1/ Không là quá muộn để bắt đầu blog
Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thị trường blog đã bão hòa, rất nhiều blogger mới đang hàng ngày tạo dấu ấn riêng và thành công với sự nghiệp viết lách.
Mặc dù mình đã ở trong cộng đồng làm blog nhiều năm, nhưng mình vẫn thường xuyên phát hiện ra những blog mới, những người viết mới thú vị. Các bạn năng động, nhạy bén, học hỏi tốt từ thế hệ đi trước và làm blog hiệu quả hơn mình mò mẫm ngày trước nhiều.
Vì vậy, năm 2021 không những không quá muộn để lập blog, mà có lẽ còn là thời điểm tốt nhất để làm blog thành công! Nhưng bạn cần bắt đầu càng sớm càng tốt, đừng sợ hãi khi chưa bắt đầu— phải bước đi trên con đường rồi mới biết được mình có thể đi xa tới đâu.
2/ Làm blog chưa bao giờ dễ như thế
Khi mình mới làm blog, mọi thông tin đều thiếu thốn, mình từng phải mày mò rất nhiều, tốn rất nhiều chi phí mới có thể xây dựng được trang blog sơ khai ban đầu. Nhưng ngày nay, công nghệ thông tin đã phát triển hơn rất nhiều, có những hướng dẫn cặn kẽ từ A-Z để thực hiện blog thành công cũng như những công nghệ hiện đại cho phép bạn xây dựng website chuyên nghiệp mà không cần biết code.
Chi phí để làm một blog cũng rất thấp. Tạo blog được xây dựng trên Bluehost với chi phí chỉ từ $3.95/tháng (chưa tới 100 ngàn đồng!) bao gồm miễn phí cài đặt WordPress, hỗ trợ 24/7, miễn phí SSL, miễn phí tên miền một năm đầu… tạo điều kiện dễ dàng để bắt đầu một blog chuyên nghiệp.
Bởi vậy, thực sự chưa bao giờ thuận lợi để lập blog hơn thời điểm hiện tại.
3/ Viết blog mở ra nhiều cơ hội mới
Năm 2020-2021 đánh dấu bước chuyển mình của cả thế giới sang làm việc online. Điều này mang lại rất nhiều cơ hội cho blogger phát triển và xây dựng kênh kiếm tiền từ trang mạng của mình.
Những công nghệ mới từ Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, podcast… cho phép blogger kết nối tốt hơn với người đọc và quảng bá sản phẩm, dịch vụ, kênh tiếp thị liên kết của mình.
Ngay cả những nhãn hàng lớn, những chuyên gia truyền thông lâu năm cũng dần chuyển hướng cộng tác với những người có tầm ảnh hưởng nhỏ mà sâu sắc trong cộng đồng như blogger, thay vì chỉ tập trung vào nhóm người nổi tiếng như trước đây.
Viết blog đã đem đến cho mình cơ hội xuất bản sách (best-seller!), mở rộng cơ hội nghề nghiệp, kiếm thêm thu nhập và học được rất nhiều điều mới mẻ. Làm blog cho tới ngày hôm nay vẫn là một trong những quyết định sáng suốt nhất của mình.
4/ Nhưng nếu blog hay đến thế, tại sao mọi người không làm blog?
Bạn biết đấy, cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống, thành công với việc làm blog không chỉ đến sau một đêm. Blog là một hành trình dài, đòi hỏi đam mê, kiên trì, nỗ lực làm việc (kể cả khi không thấy kết quả) mới có thể thành công.
Mình từng nghe ở đâu đó là phần lớn blogger mới từ bỏ blog sau vài tháng đầu và chính mình cũng từng bỏ không ít blog trước khi quyết tâm xây dựng thành công Blog hiện tại. Mình nhớ phải sau hơn 1 tháng viết lách đều đặn thì mình mới có bài viết được chú ý đầu tiên, 3 tháng mới có 1,000 người theo dõi, và sau 1 năm mới được nhà xuất bản đề nghị hợp tác viết sách. Có thời kỳ, mình từng đi học từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đi làm thêm từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, và sau khi ăn tối, viết blog đến 2 giờ sáng. Cho tới ngày hôm nay, mình vẫn vừa duy trì cả công việc chính là Data Analyst và vừa làm blog (cùng với YouTube, podcast) sau giờ làm việc.
Bởi vậy, thành công với blog chỉ có thể đến với những ai có đam mê viết lách, chia sẻ và lòng kiên trì, vượt lên những khó khăn ban đầu để theo đuổi mục tiêu. Không phải ai cũng làm được những điều này, nhưng nếu bạn có thể, bạn sẽ có được thành công!

Add Comment