6 xu hướng thiết kế website hàng đầu 2016

Cùng với đà phát triển của công nghệ thông tin, trong phân khúc thiết kế web ngày càng bùng nổ mạnh mẽ với những xu hướng thiết kế web lạ, độc đáo với tính ứng dụng cao mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới hơn. Cùng điểm qua 6 xu hướng thiết kế website nổi bật năm 2016 nhé.

  1. Thiết kế UI – thiết kế web giao diện người dùng.

Thiết kế web giúp bạn tìm ra rất nhiều các trang web có cấu trúc tương tự hoặc khá giống nhau. Nhưng chúng ta không thể nào đổ lỗi cho nó bởi sự gia tăng và bùng nổ của các trang web WordPress và sự đa dạng của các diễn đàn, blog cá nhân…. Hầu hết những trang web này đều có cấu trúc web giống nhau dẫn đến sự phổ biến ngày một nhiều những giao diện kiểu mẫu có cấu trúc thiết kế web đáp ứng theo một dạng cố định.

Trên thực tế sự tương đồng giữa những trang web không tác động xấu mà thay vào đó là sự thay đổi cùng với các ý tưởng mới được tạo ra ở khâu tương tác giữa người dùng và trang web, một trong những phần được thiết lập cố định khá phổ biến và thiếu tính sáng tạo ở các mẫu thiết kế giao diện người dùng thông thường.

Hầu hết các thiết kế hiện nay đều cho thấy sự phát triển đa dạng nhưng lại ít có sự thay đổi về mô hình giao diện người dùng, hay nói cách khác, các mô hình web vẫn hoạt động theo cách thông thường và ít có sự thay đổi mới mẻ hơn. Đa phần các website đều có cùng một mô hình đăng nhập người dùng giống nhau. Đương nhiên chẳng có lý do gì để chúng ta phải phát minh lại phần móng quan trọng này cả  –  bởi một mô hình giao diện người dùng mang lại hiệu quả sẽ phải hướng dẫn người sử dụng thông qua UI patterns.

Một vài mẫu thiết kế giao diện web mà bạn nên biết: Menu hamburger, đăng ký tài khoản, long scroll, thẻ Layout, hero image.

  1. Animation

Một trong những xu hướng thiết kế website 2016 là sự ưu tiên của các ảnh động. Đây là một cách hiệu quả để nâng cao cách kể chuyện của một trang web, khiến cho trải nghiệm tương tác mang tính giải trí và thoải mái hơn.

Tuy vậy bạn cũng không nên quá lạm dụng tất cả các hình ảnh animation ở mọi nơi, cần xem xét một cách cẩn thận trước khi hành động cho dù bạn chỉ thêm chúng vào như một cách để tăng thêm cá tính cho trang web của mình.

Animation có thể được chia thành hai nhóm:

Animation quy mô lớn: Chúng được sử dụng như một công cụ tương tác chính có tác động nhiều hơn đến người sử dụng – bao gồm các hiệu ứng như di chuyển giống như xu hướng parallax scrolling và các thông báo pop-up.

Animation quy mô nhỏ: Thường gồm spinner, hover tool, loading bar và không đòi hỏi người dùng phải nhấp vào.

  1. Material Design: Một lựa chọn phong phú hơn để thiết kế phẳng

Material Design là một phong cách thiết kế hoàn toàn mới được Google chính thức tung ra vào năm 2015. Phong cách thiết kế mới này giới thiệu cùng lúc với phiên bản Android 5.0 Lollipop sử dụng hiệu ứng đổ bóng và các khái niệm về chuyển động và chiều sâu để tạo ra các thiết kế có tính thực tế hơn cho người dùng.

Mục đích chính của Material Design là mang đến sự sạch sẽ, thiết kế modernistic sẽ tập trung vào UX. Bên cạnh đó thiết kế còn phải thật đơn giản, tinh gọn và không sử dụng các thành phần thừa. Cách thiết kế này nhưng nó vẫn được ca ngợi bởi sự thay đổi mới mẻ.

  1. Microinteractions

Microinteractions được hiểu một cách đơn giản là những tương tác nhỏ xảy ra xung quanh chúng ta, chỉ là việc bạn tắt báo thức trên điện thoại di động hay like một tấm hình thú cưng trên facebook. Mỗi người đều thực hiện nhưng thao tác nhỏ này mà không cần suy nghĩ. Đó là lúc mà bạn bắt đầu một ngày với việc tương tác. Bằng cách tắt báo thức trên điện thoại di động của bạn, bạn đang tham gia vào một giao diện người dùng nào đó trong một khoảnh khắc ngẫu nhiên. Và ngày càng nhiều trong số những tương tác nhỏ này được ứng dụng và các thiết bị công nghệ phổ biến.

  1. Thiết kế Responsive

Với sự gia tăng của số lượng người truy cập thông tin trên các thiết bị di động, xu hướng thiết kế web Resphosive ngày càng trở nên phổ biến và có tính ứng dụng cao.Ưu điểm nổi bật của thiết kế web Responsive mang đến sự thân thiện, gần gũi cho người dùng.

Thêm một điểm cộng nữa là thiết kế Responsive mang đến sự an toàn và là thiết kế đáp ứng những yêu cầu vừa đủ. Phương thức thiết kế tương đối đơn giản và giá rẻ này giúp cho các doanh nghiệp xây dựng một trang web điện thoại di động thân thiện với đầy đủ các chức năng cần thiết.

  1. Thiết kế phẳng

Thiết kế phẳng đã trở thành xu hướng phổ biến và phát triến được một thời gian dài và tương thích với tất cả các xu hướng khác như tối giản, thiết kế web đáp ứng và material design. Cùng điểm qua một số điểm nổi bật của xu thế thiết kế web phẳng:

Bóng: đem đến chiều sâu cho thiết kế.

Phối màu rực rỡ: Đem đến cho website những sắc màu sống động hơn.

Typography đơn giản: kiểu chữ đơn giản giúp các nội dung thông tin trong thiết kế web dễ đọc hơn.

Ghost: nút cho phép chức năng mà không mất tập trung từ UX, thường được biểu diễn như các đường vạch, các liên kết khi click có thể thay đổi khi người dùng di chuyển chuột qua chúng.

Tối giản: cắt giảm số lượng để mang đến sự hiện đại.

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng thiết kế web phẳng vẫn phát triển rực rỡ và được đánh giá là một trong những xu hướng đứng top 2016.

Xem thêm:

Add Comment