Có nên đăng ký sử dụng tên miền hết hạn?

Có nên dùng tên miền hết hạn cho website hay không? Tên miền hết hạn liệu có công dụng gì hay không? Chắc hẳn là những câu hỏi luôn được nhiều người thắc mắc khi có nhu cầu mua tên miền đã qua sử dụng. Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn những thắc mắc trên.

expireddomains

 

Có nên sử dụng tên miền hết hạn hay không?

Thường thì đa phần người sử dụng tên miền phổ thông sẽ không biết đến việc lịch sử hoạt động của tên miền sẽ bị lưu giữ trên các trang công cụ tìm kiếm. Và đối với họ thì việc đăng ký một tên miền đơn giản chỉ là mua rồi xây dựng website chứ không hề để ý gì đến lịch sử của nó cả. Tất nhiên tên miền vẫn sẽ hoạt động như bình thường, không hề có vấn đề gì xảy ra cả nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua tên miền hết hạn.

Tuy nhiên thì những website thương mại điện tử thì lại nên để ý kĩ cũng như nên lựa chọn các tên miền chưa được sử dụng đến là tốt nhất. Bởi vì sao? Website thương mại hoặc kinh doanh rất cần đến những công cụ tìm kiếm như Google làm một phương thức để có thể tiếp cận được đến khách hàng một cách ít tốn kém nhất. Nhưng tên miền đã qua sử dụng sẽ có lịch sử hoạt động, và chả ai dám chắc rằng hoạt động đó không gây tổn hại đến việc công cụ tìm kiếm đánh giá cả. Ví dụ như một tên miền hết hạn vốn trước là một web spam nội dung, backlink bẩn,… Chắc chắn những tên miền này sẽ bị đánh giá thấp thậm chí còn không thể xuất hiện trên cả google nữa.

 

Do vậy việc lựa chọn tên miền hết hạn hay không là do nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên khi mua người dùng nên suy xét kĩ càng về lịch sử hoạt động, link liên kết để có thể lựa chọn tốt nhất cho website của mình.

 

Tên miền hết hạn liêu có tác dụng gì hay không?

Như phần trên đã nói các công cụ tìm kiếm sẽ lưu lại hoạt động của tên miền trong cơ sở dữ liệu, do vậy mà các chỉ số như backlink , chỉ số đánh giá tên miền sẽ không bị mất đi. Vì vậy mà người dùng sẽ đươc hưởng những chỉ số trên một cách free mà không cần phải bỏ ra chi phí phát sinh nào. Đây cũng là đặc điểm nổi trội của tên miền hết hạn khi mà người dùng sẽ có thể giảm công sức SEO website đi qua đó tập trung vào những công việc khác.

Người dùng có thông qua các website cung cấp danh sách tên miền hết hạn để có thể lựa chọn cho mình những tên miền có chỉ số cao và tốt nhất.

 

Những lưu ý khi mua tên miền đã hết hạn

Trước khi mua tên miền đã hết hạn cần phải xem xét một số điều giúp SEO hiệu quả hơn.

  • Spam

Việc đầu tiên khi mua tên miền hết hạn đó là xác định xem domain này có được quản trị viên web trước đó sử dụng cho mục đích spam hay không. Bởi khi bạn làm SEO với tên miền này sẽ có khả năng cao là bị ảnh hưởng. Cho dù không dùng với mục đích SEO mà cho lợi ích thương hiệu thì vẫn cần quan tâm đến spam của tên miền đã hết hạn.

  • Liên kết spam

Kiểm tra tên miền đã hết hạn được sử dụng để gửi spam hay không bằng cách kiểm tra hồ sơ lịch sử backlink. Có thể kiểm tra tất cả các backlink hiện có bằng cách sử sụng Ahrefs. Đây là công cụ có dơ sở dữ liệu backlink lớn nhất trên web.

 

Bạn cũng có thể phân tích backlink, xác định xem chúng có là spam hay không bằng Majestic SEO.  Khi sử dụng công cụ này sẽ có hai lựa chọn để check: Use Fresh Index (chỉ mục mới) và Use Historic Index (chỉ mục lịch sử). Nhập URL tên miền đã hết hạn, chọn Use Historic Index, nhấn Enter. Sau đó bạn sẽ nhận được backlink cũ đã được trỏ đến tên miền.

 

Với các liên kết spam sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực SEO của bạn, đôi khi còn bị dính phải thuật toán của Google và bị phạt. Dù là bạn SEO với hệ thống backlink lớn, các liên kết đều từ nguồn uy tín, bài viết chuẩn SEO nhưng tên miền đó đã có liên kết spam thì nố lực SEO của bạn có thể bị ảnh hưởng.

 

  • Kiểm tra DA

DA (Domain Authority) là một trong những thước đo tốt nhất để đánh giá sức mạnh xếp hạng của trang web. Có thể kiểm tra DA của bất kỳ tên miền nào bằng cách sử dụng Open Site Explorer. Công cụ này sẽ cho kết quả của DA, PA của tên miền đã nhập.

 

Đối với một tên miền thúc đẩy hiệu quả SEO thì việc lựa chọn DA cao là rất cần thiết. Sau khi chắc chắn rằng tên miền không được sử dụng cho spam và tiếp theo là chỉ số DA có ít nhất là 20.

  • Kiểm tra Google AdSense

Google AdSense là mạng lưới quảng cáo được phát triển bởi Google, là cách kiếm tiền miễn phí, có thể hiển thị quảng cáo có liên quan cho khách truy cập trang web. Nhưng cần phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện của Google nếu không tuân thủ sẽ bị Google cấm AdSense trên các tên miền.

Nếu không kiểm tra Google AdSense thì có thể bạn đang sử dụng phải tên miền đã hết hạn mà bị Google cấm hiể thị quảng cáo AdSense. Đây là phần mà nhiều người mua tên miền bỏ qua.

 

Sử dụng công cụ AdSense Sandbox để hiển thị quảng cáo cho trang web khi nhập URL. Chỉ cần nhập URL của tên miền đã hết hạn mà bạn muốn mua, nếu quảng cáo  không bật lên cho URL đó thì nguy cơ spam cao trong domain đó.

  • Kiểm tra CF, TF

CF (Citation Flow) và TF (Trust Flow) là hai chỉ số được phảt triển bởi Google để đánh giá chất lượng trang web dựa trên số lượng liên kết với trang đó và độ tin cậy của trang. Có thể kiểm tra TF, CF tại Majestic SEO. Nếu chỉ số CF, TF quá thấp thì các backlink spam trỏ về trang web càng cao. Nên chọn CF, TF có chỉ số cao, đây là một trong các chỉ số được đánh giá trong quá trình SEO cũng như lựa chọn nguồn backlink chất lượng.

  • Tên miền cũ nhưng không quá cũ

Nhiều người chọn tên miền có tuổi đời lâu năm, đặc biệt là các seoer bởi tên miền cũ có giá trị để thực hiện SEO. Nhưng lưu ý không nên chọn tên miền quá cũ, không nên cân nhắc việc mua tên miền trước năm 1996. Hiện nay, hầu hết tên miền đã hết hạn được mua lại sau năm 2000.

 

Tuổi thọ của tên miền lâu cho thấy trang web đó được google lập chỉ mục sâu và Google thấu hiểu được bạn rồi. Bài đăng của bạn cũng nhanh chóng được lập chỉ mục. Tên miền càng lâu sẽ có càng nhiều backlink.

  • Xác minh tên miền không có Manual Penalty

Manual Penalty là hình phạt áp đặt lên một trang web từ một người hay các nhóm webspam của google. Khi trang web với tên miền bị phạt Manual Penalty sẽ ảnh hưởng đến một số trang của trang web. Và đương nhiên làm ảnh hưởng tới hiệu quả SEO của bạn.

 

Khi bạn mua tên miền đã hết hạn chỉ cần xác minh rằng bạn sở hữu nó trong các công cụ quản trị trang web của Google. Như vậy, bạn có thể kiểm tra có thông báo về bất kỳ hình phạt thủ công nào trên trang web của bạn không. Nếu không có hình phạt thủ công nào xuất hiện trong các công cụ quản trị trang web, bạn có thể an toàn khi SEO. Nhưng nếu trang web là danh sách đen bởi spam của google, sẽ có hình phạt Manual Penalty.

Sau đó bạn cần gửi yêu cầu xem xét lại cho Google về “Tên miền mới được mua”.

 

Với các lưu ý chọn tên miền đã hết hạn như trên, không chỉ giúp bạn với mục đích seo top mà còn có thể xây dựng trang web với lợi ích thương hiệu.

Người dùng có thông qua các website cung cấp danh sách tên miền hết hạn để có thể lựa chọn cho mình những tên miền có chỉ số cao và tốt nhất. Ngoài ra khách hàng cũng có thể đăng ký tên miền tại https://bigweb.com.vn/domain.html để được hưởng những ưu đãi tốt nhất với chất lượng cao nhất.

https://bigweb.com.vn/ten-mien-quoc-te-co-that-su-re-a369.html

Add Comment