Góc nhìn từ đại dịch covid-19: Cơ hội và thách thức trong cuộc sống

Đại dịch COVID-19, hay còn được gọi là Đại dịch virus corona, là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc đại lục, bắt nguồn từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân. Covid nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu, trở thành mối nguy hiểm của tất cả các quốc gia và đã 3 năm cho những nỗ lực ngăn chặn dịch, song vẫn không thể nào đẩy lùi hoàn toàn bệnh dịch. Dịch bệnh đặt ra nhiều vấn đề mới cần được xem xét, về cả thách thức và cơ hội đặt ra cho mỗi người. Nhìn từ góc độ đại dịch, có rất nhiều điều chúng ta có thể suy nghĩ.

mot-goc-nhin-tu-dai-dich-covid-19

Khi tính mạng con người trở nên mong manh

Theo Hãng tin AFP, kể từ lúc các ca bệnh COVID-19 đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc cuối năm 2019 tới nay, số liệu chính thức cho thấy đã có hơn 3,4 triệu người tử vong do COVID-19 trên toàn cầu, tuy nhiên đây mới chỉ là con số thống kê được báo cáo, thực tế cho thấy con số này có thể cao rất nhiều lần. Đặc biệt, tại Ấn Độ, đất nước vừa phải chịu đựng đợt sóng dịch mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, đã chứng kiến sự tàn phá của dịch bệnh, với hơn 300 000 ngàn người chết. Giới truyền thông đã dùng từ địa ngục để miêu tả đất nước này thời kì bùng phát covid mạnh mẽ nhất. Kinh tế đình trệ, hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh thiếu ăn, hệ thống y tế bị sụp đổ ngay tại đất nước sản xuất gần một nửa số lượng vắc xin trên toàn thế giới. Đây là những minh chứng rõ ràng nhất đại dịch không bao giờ biết lựa chọn và nó có thể xâm nhập bất cứ quốc gia nào. Đó là những con số biết nói, và khi người ta thấy rằng số liệu về những ca tử vong chưa đủ để nói lên sức tàn phá của Covid, họ bắt đầu thống kê về thời gian đáng lẽ những người bệnh phải được hưởng nếu không có dịch bệnh. Rất nhiều người trẻ tuổi chết vì Covid, đáng ra họ không phải chết ở những năm 20 tuổi, đại dịch đã cướp mất ít nhất 45 năm sống của họ.

Tại Mỹ, đất nước chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ đại dịch, đã chứng kiến sự bất lực của hệ thống y tế, thậm chí cả những dịch vụ hỏa táng đều quá tải, và người ta chứng kiến những trường hợp phải đặt người thân trong quan tài ngay trong nhà vì không thể tìm được nơi hỏa táng. Mỹ là một đất nước giàu có và hùng mạnh, với hệ thống ý tế hiện đại bậc nhất thế giới, một lần nữa, vẫn phải công nhận rằng dịch bệnh quá sức kinh khủng và chỉ ổn định những tháng gần đây khi vắc xin được tiêm phòng. Tất cả những số liệu trên cho thấy, tính mạng con người quá mong manh, tiền bạc dường như cũng không có tác dụng trong thời kì này. Con người bỗng chốc trở nên nhỏ bé trước đại dịch, chúng ta buộc phải nhìn nhận rằng, bất cứ lúc nào, dịch bệnh cũng có thể cướp đi tính mạng của chúng ta.

Cơ hội và thách thức

Đại dịch đặt ra những cơ hội và những thách thức mới. Thách thức, ta có thể thấy rất rõ ràng, đó là sức nặng đặt trên hệ thống y tế của mỗi quốc gia, đặt ra yêu cầu phải nhanh và chính xác trong phòng chống dịch. Dịch bệnh kéo theo sự trì trệ của kinh tế, đặc biệt với ngành du lịch, khi không thể mở cửa đất nước. Nông sản không thể tiêu thụ, hàng loạt các doanh nghiệp phá sản. Dịch bênh tấn công vào mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Sở dĩ Mỹ và Ấn Độ, những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là bởi chưa có sự cảnh giác đúng nghĩa và chưa đánh giá được hết những thách thức mà covid đem đến. Mọi đất nước đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với đời sống tinh thần khi người dân phải sống trong lo sợ.

Nhưng cơ hội vẫn tồn tại ngay trong những thách thức. Việc giãn cách cách ly xã hội đặt ra vấn đề tìm những giải pháp khác để phát triển kinh tế, đó là áp dụng công nghệ và là cơ hội để số hóa nền kinh tế đất nước. Một nhiệm vụ quan trọng nhưng chúng ta lại chần chừ chưa thực hiện, đại dịch là động lực thúc đẩy quá trình áp dụng công nghệ vào kinh tế, hạn chế sự xuất hiện của con người. Ta có thể thấy thuật ngữ online trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong khi mọi lĩnh vực đều âm lợi nhuận, thì lĩnh vực mua bán online và giao hàng tận nơi lại phát triển mạnh mẽ bởi sự tiện lợi của nó. Giáo dục bắt đầu sử dụng hình thức học online, từ đó nâng cao ý thức của người học, có sự phân hóa rõ ràng giữa các học sinh, đại dịch đem đến cơ hội số hóa mọi lĩnh vực.

Hệ thống y tế được thử lửa, ở Việt Nam, đất nước còn nghèo nhưng đã có những chính sách phòng dịch nhanh chóng, và trong khi mọi quốc gia đều chật vật với sự đi xuống của nền kinh tế, Việt Nam bất ngờ tăng trưởng kinh tế dương, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho những quốc gia có thể nắm được cơ hội thì sẽ có bước tiến mạnh mẽ. Đặc biệt sự bùng nổ của các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp trở mình tìm kiếm những cơ hội khác.

Thách thức và cơ hội luôn đi song hành với nhau, và vì vậy, cần phải biết tận dụng những cơ hội này để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Câu trả lời của thiên nhiên

Đại dịch đến, trái đất có những khoảng thời gian trong lành nhất khi lượng khí thải đạt mức thấp. Thiên nhiên tìm lại vị trí đích thực của nó, vị trí làm chủ trái đất. Giống như câu trả lời đáp lại sự tàn phá của con người, đại dịch như một sự trừng phạt, một hồi chuông cảnh báo rằng con người chỉ lo lắng cho phát triển kinh tế, cho những vũ khí chiến tranh mà không nhận ra rằng, thiên nhiên mới chính là kẻ làm chủ tất cả. hông ít những “sự trở lại” là có thật, như chim cánh cụt dạo phố ở Cape Town (Nam Phi) hay bầy dê núi lang thang khắp trung tâm một thị trấn ở Xứ Wales (Vương quốc Anh), hoặc bầu trời và nước biển trên khắp thế giới đã trong xanh trở lại khi virus corona “bấm nút” tạm ngưng phần lớn hoạt động của con người. Trong tháng 3 và 4, quan sát từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy sự sụt giảm lượng khí thải nitrogen dioxide (NO2) tại nhiều thành phố châu Âu. Tuy đây chỉ là tạm thời và kinh tế sẽ sớm phát triển trở lại, tuy nhiên, vẫn là lời nhắc nhở đến từ mẹ thiên nhiên và tạo ra những cơ hội mới trong những nỗ lực chữa lành trái đất của con người. Covid tạo ra những thói quen mới, tiêu thụ lượng nhựa nhiều hơn, nhưng lại hạn chế việc đi lại. Nhìn chung, cần phải tận dụng để bảo vệ môi trường vốn đáng bị thương trầm trọng.

Covid đang là vấn đề được quan tâm nhất, dẫu những khó khăn là tồn tại nhưng là cơ hội thử lửa tốt, tạo nên sự đòa thải tự nhiên, sẵn sàng loại bỏ những người không biết thay đổi để thích ứng, nền kinh tế sụt giảm về mặt bằng chung, nhưng chứng kiến sự phát triển của những doanh nghiệp thật sự mạnh và chất lượng. Con người cần phải yêu thương thiên nhiên hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Add Comment