Hãy gắng làm tốt những việc bản thân có thể quyết định

Ngày xửa ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ, một phu chài trong làng chẳng may đánh rơi chiếc cần câu yêu thích nhất của mình xuống sông và không thể tìm thấy nó nữa. Khi hàng xóm của anh ta biết được điều này, họ đến tìm anh và nói, “Đó chỉ là vận xui thôi!” Anh phu chài trả lời, “Có lẽ vậy.”
hay-gang-lam-tot-nhung-viec-ban-co-quyet-dinh
Ngày hôm sau, anh phu chài đi bộ xuống bờ sông để xem liệu anh có thể tìm thấy chiếc cần câu của mình không. Anh đi xuống một vùng vịnh nhỏ yên bình trên bờ sông, đầy ắp cá hồi. Anh dùng cần câu dự phòng của mình và bắt được gần một trăm con cá hồi, cho chúng lên xe ngựa và mang trở lại làng để trao đổi với người làng. Ai cũng vui sướng khi nhận được cá hồi tươi. Khi hàng xóm nghe tin anh thành công, họ đến và nói với anh rằng, “Chà! Anh gặp may mắn lớn rồi đấy!” Anh phu chài nói, “Có lẽ vậy.”
Hai ngày sau, người phu chài lại đi xuống vùng vịnh để có thể bắt được nhiều cá hồi hơn. Nhưng khi đi được khoảng chục dặm, anh vấp phải gốc cây và bị bong gân. Anh chậm chạp nhảy lò cò về làng trong đau đớn để được chữa trị. Khi hàng xóm biết anh bị thương, họ đến và nói với anh, “Lại không gặp may rồi!” Anh đáp, “Có lẽ vậy.”
Bốn ngày sau, dù mắt cá chân đang dần phục hồi nhưng anh vẫn chưa thể bước đi, người làng không còn cá để ăn. Ba người làng khác tình nguyện ra sông bắt cá trong thời gian anh nghỉ ngơi. Đêm hôm đó, khi ba người đàn ông không trở về, người làng cử người đi tìm kiếm và phát hiện ba người kia đã bị một bầy sói tấn công và giết chết. Khi hàng xóm biết được điều này, họ đến và nói với anh, “Anh thật may mắn vì đã không đi đánh cá. Anh thật may mắn quá!” Người phu chài trả lời, “Có lẽ vậy.”
Và cuộc sống cứ thế tiếp tục với những chuyện “xui”, “may” khó đoán. Cái hay cuộc sống là bạn không thể đoán được một giây sau sẽ có chuyện gì xảy ra. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là lựa chọn là thái độ để đối mặt với mọi việc và ngừng lo lắng về những chuyện mà bản thân không thể kiểm soát được. Xuôi theo dòng chảy tự nhiên của cuộc sống.
Cố gắng làm tốt những việc bản thân có thể quyết định. Những thứ còn lại hãy để số phận an bài.

Add Comment