Tầm quan trọng của xây dựng cấu trúc website trong SEO

Xây dựng cấu trúc website là một công đoạn quan trọng trong việc xây dựng một website nhằm tối ưu chuẩn seo, đóng góp quan trọng trong một chiến lược seo thành công. Nếu trang web xây dựng một cấu trúc không hợp lý hoặc bị sai lệch chắc chắn sẽ dẫn đến việc “web dead”, hoặc seo tốn nguồn lực và không mang lại hiệu quả mong muốn.

xay-dung-cau-truc-website

Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn về xây dựng cấu trúc website và hướng dẫn cách xây dựng cấu trúc. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé

1. Cấu trúc của trang Website là gì?

Xây dựng cấu trúc Website là cách các trang của trang Website được cấu trúc và liên kết với nhau. Xây dựng cấu trúc Website hợp lý sẽ giúp người sử dụng và các công cụ tìm kiếm đơn giản tìm thấy những thông tin họ cần trên trang Website.

2. 3 lý do cần thiết của việc xây dựng cấu trúc Website liên quan tới SEO?

Lý do thứ 1:

Xây dựng cấu trúc Website được tối ưu hoá giúp Google Bot (công cụ tìm kiếm của Google) dễ dàng tìm kiếm và lập chỉ mục trên trang Web của bạn.
Nếu các trang trên trang Web của bạn có nhiều lần click từ trang chủ của bạn hoặc (không được Kết hợp với bất kỳ trang nào khác) thì Google Bot sẽ gặp khó khăn trong việc tìm và lập chỉ mục trang của bạn.

Trang có vài lần nhấp từ trang chủ có thể sẽ không được Google lập chỉ mục.

Nhưng nếu như xây dựng cấu trúc Website của bạn được liên kết với nhau thì Google Bot có thể đi theo các liên kết nội bộ trong trang của bạn đến với 100% các trang trong trang Web của bạn.

Cấu trúc các trang của trang Web hợp tác với nhau giúp Google Bot đơn giản lập chỉ mục cho trang Website.

Lý do thứ 2:

Xây dựng cấu trúc Website sẽ cấp các quyền liên kết các trang Web của bạn lại với nhau.
Khi bạn liên kết đến nội bộ đến các trang ưu tiên trong trang Website của bạn, chất lượng trang ưu tiên đấy sẽ được tăng lên có thể hỗ trợ cải thiện thứ hạng của trang đấy trên kênh tìm kiếm của Google.

Kết nối trong nội bộ đến các trang có mức độ ưu tiên cao giúp cải thiện thứ hạng trên Google.

Lý do thứ 3.

Xây dựng cấu trúc Website của bạn 1 cách đúng cách giúp người dùng có thể đơn giản tìm thấy những gì họ cần trên trang Website của bạn. Việc này gián tiếp giúp bạn sẽ cải thiện xếp hạng trang Website của mình trên Google.

3. Tại sao cần cấu trúc website?

Nội dung giải thích ở trên cho chúng ta thấy Xây dựng cấu trúc Website quan trong ra sao, rất nhiều Web bỏ qua phương diện quan trọng này. Tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân sau đây để thấy tại sao kiến trúc Web lại rất quan trọng.

Cấu trúc site tốt sẽ có trải nghiệm người dùng xuất sắc

Xây dựng cấu trúc Website tốt đúng cách sẽ đem lại trải nghiệm tốt và thuyết phục tốt cho người sử dụng

Xây dựng cấu trúc Website tốt giúp tăng năng lực thứ hạng của các công cụ tìm kiếm, làm giảm tỉ lệ thoát, và tăng thời gian onsite ở lại trang các tiêu chí này sẽ dẫn tới sửa đổi và nâng cấp xếp hạng tìm kiếm

Cấu trúc trang tốt cung cấp các sitelink trong kết quả của tìm kiếm

Sitelink – Liên kết trang là một định dạng danh sách trong SERPs hiển thị trang chính của trang cùng với một vài liên kết nội bộ phía dưới đi cùng như hình dưới.

Sitelink là một lợi thế SEO lớn, làm tăng điều hướng người sử dụng tới Web của bạn, chỉ cho người dùng thấy những nội dung liên quan nhất, phù hợp nhất làm tăng uy tín thương hiệu của bạn, cải thiện long tin với người sử dụnggiúp cho bạn chiếm ưu thế trong SERPs, tăng tỷ lệ click, tăng phần trăm chuyển đổi.

Cấu trúc site tốt giúp các con bọ crawl và đánh index trang tốt hơn

Trình thu thập Googlebot crawl cấu trúc của Website, muc đích là đánh chỉ mục nội dung trong các kết quả của tìm kiếm. Xây dựng cấu trúc Website tốt sẽ giúp các con bọ truy xuất để lấy và đánh chỉ mục nội dung.

Tuy Web cần trang sitemap để giúp các search engine thu thập dễ hơn, tuy nhiên việc Web được cấu trúc mãnh liệt và đúng cách sẽ giúp các con bọ tốt khi lấy các trang vẫn chưa có trong sitemap.

Xem thêm: https://topthuthuat.com/dich-vu-lam-website-o-cong-ty-nao-uy-tin-chuyen-nghiep

Xây dựng cấu trúc Website tốt là cốt lõi của SEO

Tóm lại tổ chức trang Web tốt mở đường cho SEO thành công. Trên thực tế nếu vẫn chưa có một cấu trúc trang tốt sẽ không bao giờ có SEO thành công. Cấu trúc trang tốt cung cấp cho một nền tảng SEO không thể phá vỡ mà trao cho Web của bạn một lượng lớn truy cập từ Search Organic.

Xem thêm: Những điều cần biết khi thuê dịch vụ thiết kế website

4. Xây dựng cấu trúc Website tổng thể

Xây dựng cấu trúc Website đúng cách, tốt cho SEO cần rất nhiều yếu tố. Yếu tố trước quan trọng là phải xây dựng được một khung sườn vững chắc. Website của bạn cũng giống như một ngôi nhà vậy, nếu một ngôi nhà mà vẫn chưa có nền móng vững chắc thì dù ngôi nhà đấy có đẹp đến đâu, tiện nghi tối tân đến đâu thì sớm muộn gì cũng có ngày sụp đổ. Hãy cố gắng làm tử tế ngay từ đầunếu không muốn sau này phải đập đi xây lại.

Cấu trúc Website site tổng thể gồm các thành phần sau:

– Cấp cao nhất: Domain

– Cấp 2: Menu tầng 1

– Cấp 3: Thực đơn tầng 2

– … Menu tầng n

– … Bài viết con

Không có giới hạn về việc các bạn phân cấp như thế nàotuy nhiên nên nhớ các bạn càng phân thành nhiều cấp nhiều tầng thì càng khó SEO, Website sẽ càng loãng. Các bạn nên quan tâm phân cấp đúng cách và thường là đến cấp 3 (menu tầng 2) là dừng, sau đó chia thành các nội dung bài viết con là tối ưu nhất. Các bạn có thể tham khảo một mẫu như ảnh dưới đây:

xay-dung-cau-truc-website2

Như các bạn thấy ở trên là một ví dụ về một Xây dựng cấu trúc Website theo bộ keyword về seo và cách đặt tên miền như Tân Thái Bình đã giới thiệu ở các phần trước.

Menu cấp 1 của Website

Cách đặt tiêu đề, url của menu cấp 1 đáng chú ý cần thiếtquan trọng là đối với những người nắm rõ ràng sẽ SEO theo danh mục chứ không phải là SEO theo bài đăng hoặc SEO trang chủ.

Nếu các bạn coi domain giống như cánh cổng chính của một ngôi nhà lớn, mang tên chủ sở hữu ngôi nhà đó, thì khi mở cánh cổng chính đó ra đi vào nhà, bạn sẽ gặp những căn phòng như phòng của ông bà, phòng của bố mẹ, phòng của con cháu, phòng khách, phòng ăn chơi, ….

Việc bạn đặt tên menu đúng cách cũng giống như việc bạn xác định được phòng nào là phòng của ai vậy. nếu như bạn không đặt được một cái tiêu đề đúng cách, bao trùm tổng thể thì khi đó ngôi nhà của bạn có thể giống một cái trại tị nạn hơn. Người khác đi vào sẽ chả biết đâu mà lần. Vậy nên đặt thực đơn cấp 1 thế nào cho hợp lý?

Tiêu đề thực đơn cấp 1 nên:

– Có ý nghĩa bao trùm lên tất cả những mục nhỏ hơn như thực đơn cấp 2, cấp 3, bài viết con

VD mục: “SEO từ khóa” sẽ gồm các mục con:

“Dịch vụ seo từ khóa”,

“Thủ thuật seo từ khóa”

Và các nội dung bài viết con:

“Nên sử dụng dịch vụ SEO keyword của công ty nào?”,

“100 thủ thuật SEO keyword HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI”

– Ngắn gọn, súc tích, ít hơn 5 từ.

Số lượng và độ lặp lại

– Không nên quá là nhiều menu cấp 1, Website sẽ bị loãng, khó SEO

– Menu cấp 1 không nên mang nghĩa giống nhau, bao hàm nhau, sẽ gây thừa và khó phân cấp

 xay-dung-cau-truc-website3

Thực đơn cấp 2 cho đến cấp n

Giống như là menu cấp 1, các menu cấp tiếp theo cũng cần phải ngắn gọn và bao hàm nghĩa của các bài viếtthực đơn cấp thấp hơn, tránh tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Đến khi nào các bạn cảm xúc không thể triển khai thêm được nữa thì dừng lại để đi tới các nội dung bài viết con

xay-dung-cau-truc-website4

Các nội dung bài viết con

– Các nội dung bài viết con sẽ xuất hiện khi các menu phân cấp của các bạn đã đạt tới giới hạn về nghĩa bao hàm quanh nó.

Xem thêm: Tên miền và ý nghĩa liên quan của các đuôi tên miền

– Tránh tình trạng bài viết của mục này lại chui vào mục khác nằm. Như thế sẽ tạo ra ấn tượng xấu cho độc giảngười mua hàng ghé thăm Web của các bạn. Giống như bạn về nhà bạn, vào phòng của bạn, mở cánh cửa ra lại thấy ông hàng xóm ở gầm giường của vợ chồng bạn chui ra vậy.

xay-dung-cau-truc-website5

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu đến các bạn về việc xây dựng cấu trúc website và tầm quan trọng của việc này. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc sắp tới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công !

Add Comment