Kinh doanh hiện đại không cạnh tranh về giá

KINH DOANH HIỆN ĐẠI KHÔNG CẠNH TRANH VỀ GIÁ
Sự khác biệt giữa thương gia và con buôn chính là điều này.
Ở Việt Nam, người ta rất hay thường dùng từ con buôn như để miệt thị một bộ phận chỉ biết mua đi bán lại và tìm cơ hội góp phần làm cho môi trường kinh doanh kém lành mạnh.
kinh-doanh-hien-dai-khong-canh-tranh-ve-gia
Từ năm 1999 khi hội nhập, 99% doanh nghiệp Việt Nam được điều hành bởi chính phủ và cơ chế còn rất khó khăn để mở và điều hành 1 công ty.
Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm đó chính là tạo ra các doanh nghiệp đầu đàn, hãy tưởng tượng, với một tình trạng nền tinh tế kém phát triển, việc tập trung vào cho 01 vài cái cây vươn cao và trở thành cây đại thụ trong thị trường chính là cách ngắn nhất để giáo dục thị trường về nền kinh tế lành mạnh, dựa trên việc tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới được quyết định bởi nhu cầu của thị trường và tuân thủ theo qui luật cung – cầu.
Từ đây xuất phát từ 01 động lực phát triển kinh tế đó là tạo nên các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh mới, tốt hơn, mới hơn, độc hơn, rào cản cạnh tranh cao hơn, khó bắt chước hơn và tất nhiên, mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng với chi phí thấp hơn.
Và từ đó, năng lực điều hành doanh nghiệp cho phù hợp với thị trường tạo nên 01 thế mạnh cốt lõi và năng lực cạnh tranh đặc biệt mà doanh nghiệp đó có thể tồn tại.
Hay điều đó có nghĩa;
Nếu doanh nghiệp nào quyết tâm cạnh tranh về giá rẻ hoặc giảm giá sẽ là doanh nghiệp thường có xu hướng chết sớm nhất; mà điều quan trọng, việc họ chết hay thoi thóp trước khi chết vô tình tạo nên 01 môi trường cạnh tranh về giá kém lành mạnh mà không phải xuất phát từ 1 động lực tạo nên các giá trị đổi mới sáng tạo mới phục vụ cho xã hội và con người.
Bởi vậy, họ bị gọi là ‘con buôn’.
Con buôn cũng có nhiều loại:
– Con buôn không biết vì sao bị gọi là con buôn, vì bản thân họ không ý thức được mình không có kiến thức. Này lỗi do số phận, lỗi khách quan, lỗi giáo dục hay lỗi gì đó tự mọi người đánh giá.
– Con buôn biết mình là con buôn và chấp nhận mọi giá để phá giá thị trường, đầu cơ trục lợi hay dùng mánh khóe để làm cho thị trường không tuân thủ theo cách mà nó nên theo để tạo nên 01 xã hội văn minh và tiên tiến hơn. Loại này không chấp nhận được.
– Trading chuyên nghiệp, họ mua đi bán lại, làm nhà phân phối chuyên nghiệp, họ là thương gia có nghề và có kiến thức, có mối quan hệ sâu rộng, hiểu văn hóa đa vùng, hiểu biết về ngôn ngữ và có sự khôn ngoan và hiểu biết để lựa chọn cho mình các nhà cung cấp phù hợp.
Hay nói cách khác, khi bạn kinh doanh mà không tạo ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, bạn chưa thực sự hiểu sự vận động của đồng tiền, hay bản chất và sứ mệnh của một thương gia, chứ chưa nói đến doanh nhân, từ ngữ được dùng cho tầng lớp cống hiến cho xã hội vì 1 sứ mệnh mà xã hội này chưa giải quyết được.
Nếu bạn có thể tạo ra được 01 doanh nghiệp vận hành được 01 sản phẩm hay dịch vụ mang lại và giải quyết được các nỗi đau mà xã hội này đang gặp phải, lợi thế này khó bắt chước trong 01 thời gian ngắn, hoặc cần rất nhiều nỗ lực để chuyển giao hay làm theo, đó gọi là … lợi thế cạnh tranh.
Nguồn: Phùng Lê Lâm Hải / Ceo Saado Holding

Add Comment