Làm thế nào có thể kiên trì mà không bỏ cuộc?

Rất nhiều người hỏi rằng làm thế nào để sống kỷ luật? Làm thế nào có thể kiên trì mà không bỏ cuộc?
lam-the-nao-de-khong-bo-cuoc
Nhiều người luôn cho rằng, bản thân mình không thể nào kiên trì được nữa, hoặc bản thân họ không đủ kỷ luật, tự giác. Thực ra là vì, họ chưa thật sự hiểu rõ vấn đề.
Ví dụ như nhiều người đều cho rằng, học hành là vất vả, khởi nghiệp là gian nan, cố gắng là mệt mỏi. Nhưng sự thật là: Nếu bạn không khổ luyện thì sẽ phải sống khổ sống sở thôi.
Khi bạn không đủ hiểu biết, gặp được một thằng đàn ông tồi lại cứ nghĩ đó là chân ái, cuối cùng lãng phí thanh xuân, hao tổn tinh thần. Có khổ không?
Khi bạn học hành không đủ, cơ hội đến lại chỉ biết trân trân đứng nhìn nó dần tuột khỏi tầm tay. Có khổ không?
Khi bạn vì chưa từng được học hành cẩn thận, chưa từng trưởng thành, gặp phải vấn đề gì đó không thể tự mình giải quyết cũng chẳng thể nhờ cậy được ai, kêu trời trời không nghe, than đất đất không thấu. Có khổ không?
Khi bạn chứng kiến những người bạn xung quanh mình sống sung túc, cuộc đời luôn tràn đầy hy vọng, trong khi đó chỉ có mỗi mình sống cả nửa đời người rồi mà chưa làm được tích sự gì. Có khổ không?
Khi cha mẹ người khác đang được an hưởng tuổi già, con cái thì đều đã khôn lớn, thành đạt, còn bạn… bố mẹ thì không thể phụng dưỡng, con cái không thể nuôi nấng. Bạn không thể đáp ứng được bất cứ yêu cầu nào của họ. Lúc thấy người ta có đời sống cao như vậy, có khổ không?
Bởi vậy, hãy nhắc nhở mình mỗi ngày rằng: Chỉ cần hôm nay sống tự giác và kỷ luật hơn một chút, cố gắng hơn một chút thì nhất định sẽ không phải trải qua những nỗi khổ ấy. Ngược lại, sẽ có được niềm vui sướng vô tận mà cuộc sống này mang lại.
Trên thực tế, một người ham học hỏi và sống kỷ luật thì bản thân người ấy đã vô cùng khí chất rồi. Khí chất ấy sẽ khiến cho những tồi tệ phải nể phục mà tránh xa, không dám bén mảng lại gần vì họ ở hai đẳng cấp hoàn toàn khác nhau. Với hai người đi trên hai đường thẳng song song như vậy, thì lấy cớ gì để mà dính dáng đến nhau chứ?
Khi cơ hội đến, bạn đều đã chuẩn bị đâu vào đấy, vậy nên làm việc thành công là do trong lòng sớm đã tính toán hết cả rồi!
Mỗi khi gặp phải sự cố gì, bạn dễ dàng đưa ra ít nhất ba phương án để giải quyết, tuyệt đối không bao giờ để mình rơi vào thế hoang mang, bất lực.
Thực ra lợi thế của việc trưởng thành không thể hiện ở khả năng xử lý vấn đề mà là ở cách ta tránh các vấn đề xảy ra như thế nào. Hiểu được điều đó, cuộc sống sẽ trở nên rất đỗi nhẹ nhàng, lại còn có thể giúp đỡ người khác và mở rộng các mối quan hệ của mình nữa.
Điều quan trọng hơn cả là bạn có thể khiến bố mẹ mình thảnh thơi để an hưởng tuổi già nhờ vào những cố gắng, nỗ lực của mình. Có được sự tôn trọng của người khác cũng sẽ giúp cho con trẻ được lớn lên trong vui vẻ, tinh thần và thể chất đều được phát triển toàn diện. Cảm giác thỏa mãn và thành công ấy chính là ý nghĩa to lớn nhất trong cuộc đời.
Với từng ấy lý do, từng ấy sự so sánh, bạn có còn cảm thấy kỷ luật là cái gì đó thật sự khổ sở nữa không?
Thực ra kỷ luật là cách sống thoải mái và đẳng cấp nhất.
Để vun đắp cho cuộc sống hôn nhân, bạn cần có sự hợp tác của bạn đời. Nếu đối phương không hợp tác thì cho dù có cố gắng hơn nữa thì kết cục cũng vẫn chẳng lấy gì làm tốt đẹp.
Nhưng kỷ luật lại không như vậy, chỉ cần bạn tự đặt ra yêu cầu cho chính bản thân mình là được. Một khi bạn đã làm được thì nó nhất định sẽ quay lại báo đáp bạn gấp trăm ngàn lần.
Rồi đến một thời điểm trưởng thành, cuộc sống thuận lợi, khi nhìn lại bạn sẽ nhận ra rằng, một phần công sức lớn trong đó là do sự cố gắng và tính kỷ luật mang lại.
Ngày đầu tiên của năm mới, xin được gửi tới bạn lời chúc: chúc cho bạn luôn vững vàng và sớm được nếm “trái ngọt” mà kỷ luật mang lại./.
[Không sợ chậm chỉ sợ dừng] – Cuốn sách giúp bạn hiểu được sức mạnh của tính kỷ luật và tự giác để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Add Comment