Bí Quyết Đạt band 6.0 – 8.0 IELTS Speaking

Nếu bạn đang đặt ra mục tiêu đạt điểm IELTS Speaking band 6.0 – 8.0 thì cuốn sách này sẽ phù hợp với bạn dù cho bạn đang tự học ở nhà, ôn thi tại các trung tâm hay học gia sư.

review-sach-how-to-crack-the-ielts-speaking-test-1

English Language Testing System (IELTS) là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng: Speaking, Listening, Writing và Reading cho mục đích du học, định cư và làm việc tại các nước sử dụng Tiếng Anh như: Anh, Mỹ… Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn IELTS Học Thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng Quát (IELTS General).

1. Tại sao lại là band 6.0 – 8.0?

Là một chứng chỉ có uy tín trên toàn cầu, để đạt được band điểm 6.0 – 8.0 trong bài thi Speaking không hề dễ dàng. Đơn cử như IELTS 6.5 là bạn đã đủ điều kiện để đi du học hay làm việc tại những nước sử dụng Tiếng Anh. Để đạt được band điểm như mong muốn, tác giả Đặng Trần Tùng đã nêu rõ sự khác biệt về cách hướng dẫn trong sách như sau:

– Band 6: Câu trả lời mẫu nhằm giúp bạn đọc hình thành và phát triển ý tưởng cho câu trả lời.

– Band 7: Câu trả lời được trang bị những kỹ năng chuyển ý và nối ý một cách mượt mà hơn dựa trên câu trả lời band 6.

– Band 8: Bạn đọc sẽ được hướng dẫn chi tiết và những từ vựng cần thiết để có thể đạt được band điểm mơ ước này.

2. Cấu trúc của cuốn sách:

Sách bao gồm 20 chủ đề quen thuộc của IELTS Speaking Part 1 như: Transportation, News… Tương ứng với mỗi chủ đề là những mẫu trả lời cụ thể cho từng band điểm từ 6.0 – 8.0. Thay vì dành sự quan tâm đặt biệt cho IELTS Speaking Part 2 như nhiều cuốn sách dạy Speaking khác, tác giả viết cuốn sách này nhằm phân tích về cách bạn đạt điểm tốt trong Speaking task 1 – điều mà nhiều tác giả trước đó chưa thật sự phân tích rõ ràng.

Để đảm bảo bạn đọc có thể sử dụng cuốn sách một cách hiệu quả nhất, tác giả cho gợi ý bạn đọc “Hướng dẫn sử dụng sách”. Về tổng quan, một chủ đề của cuốn sách bao gồm 4 phần chính:

– Phần hướng dẫn Speaking band 6 và “chìa khóa cho band 6”.

– Phần hướng dẫn Speaking band 7 và “chìa khóa cho band 7”.

– Phần hướng dẫn Speaking band 8 cùng những từ vựng ghi điểm.

– Phần bài tập đúng với mục tiêu hướng dẫn cho từng band điểm như tác giả đã đề ra ở phía trên. Tác giả chia bài tập tương ứng cho từng band thay vì để bài tập tổng hợp chung cho cả chủ đề để bạn đọc có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa các band điểm.

Cuốn sách này đặc biệt ở cách tác giả phân tích từng ví dụ trong chủ đề một cách cụ thể qua phần “Chìa khóa cho band 6”, “Chìa khóa cho band 7” hay phần từ vựng cho band 8. Cuốn sách tập trung phân tích cho bạn đọc sự khác biệt giữa các band điểm qua việc nhận xét về cấu trúc, độ dài hay nội dung câu trả lời. Ngoài phân tích đặc điểm của câu trả lời mẫu, tác giả còn gợi ý cách để bạn có thể đạt được band điểm đó như sự mạch lạc, độ dài của câu.

3. Phong cách trình bày đặc biệt

Đúng với nhận xét của Lê Thắng – Nhà sản xuất chương trình IELTS Face-off VTV7: “Đúng là sách theo phong cách của Tùng – tác giả rồi. Nó vừa đầy ắp kiến thức, lại vừa sinh động, gần gũi và dễ hiểu, tất nhiên là hài hước…”

review-sach-how-to-crack-the-ielts-speaking-test-2

Cuốn sách đưa đọc giả tiếp cận những chủ đề IELTS Speaking Task 1 với những cuộc đối thoại với phong cách truyện tranh – điều mà bạn rất khó có thể tìm thấy ở các cuốn sách ôn thi khác. Phải chăng tác giả lựa chọn phong cách tiếp cận vui nhộn này nhằm tạo động lực cho bạn đọc hay học mà như chơi?

Thay vì “ngộp thở” với danh sách từ vựng dài ở những trang đầu chủ đề – cách tiếp cận phổ biến của những cuốn IELTS Speaking, tác giả lựa chọn gợi ý từ vựng ở phần cuối của bài. Cách tiếp cận tưởng chừng như vô lý nhưng lại đem lại hiệu quả cao hơn cho bạn đọc khi tự học: Tác giả dường như muốn bạn đọc tìm được điểm yếu của mình trong phong cách trả lời câu hỏi, hiểu được điều bạn còn thiếu để có thể tìm được sự gợi ý của những trang sau – cách tiếp cận chủ động thay vì học thuộc từ vựng một cách thụ động mà không hiểu tình huống mình nên sử dụng.

4. Câu chuyện truyền của hứng từ tác giả

Được biết đến là một thầy giáo 9X với thành tích khủng về IELTS : Đạt 9.0 IELTs Overall 3 lần dưới cả hình thức thi trên máy (CDI) và thi giấy (PB). Tác giả Đặng Trần Tùng là một người không còn xa lạ với những bạn quan tâm tiếng anh nói chung và kì thi IELTS nói riêng. Thế nhưng, tác giả không tiếp cận bạn đọc trong phần “Lời tác giả” bằng những thành tích khủng hay khẳng định khả năng ngôn ngữ của mình mà là Đặng Trần Tùng vượt lên từ vị trí “đứng thứ hai từ dưới lên”.

review-sach-how-to-crack-the-ielts-speaking-test-3

Tác giả chia sẻ về bản thân với những “vấp ngã” trên con đường chinh phục thành tích IELTS “khủng”. Không phải một con đường đầy màu hồng mà nhiều bạn đọc vẫn nghĩ như: Tốt nghiệp khoa Kinh tế và Tài chính RMIT, từng du học Mỹ… Tác giả dường như mong muốn bạn đọc có thể nhìn thấy hình ảnh bản thân trong câu chuyện của mình. Nhìn thấy những khó khăn mà tác giả đã trải qua cũng như các bạn lúc này. Nhìn thấy những thành công mà bạn có thể đạt được và đừng nản lòng hay nghi ngờ rằng “Tôi sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một thằng con trai khiến bố mẹ tự hào – chạy trốn hiện thực” – điều mà tác giả nghĩ khi cố gắng đi du học.

5. Bạn hoàn toàn có khả năng đạt IELTS band 6 – 8

Có nhiều bạn bảo rằng họ không có thời gian để cải thiện điểm Speaking của họ. Tuy nhiên, dù là một người bận rộn mức nào, bạn hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng Speaking trong cuốn sách này chỉ với 10 -15 phút mỗi ngày. Dưới đây là chia sẻ của cá nhân tôi về cách mình học cuốn sách này:

– Mỗi ngày học một chủ đề, bạn hoàn toàn có thể học cuốn sách này trong 20 ngày vói 20 chủ đề IELTS Speaking

– Mỗi chủ đề đều được trình bày với hình họa ngộ nghịch và câu trả lời gần gũi nên bạn có thể tiếp cận nhanh mà không nhàm chán.

– Bạn có thể chia thời gian trong ngày để học cuốn sách này như: Buổi sáng học phần Band 6; Buổi trưa hoc phần Band 7 và buổi tối dành cho Band 8 và phân Exercise cuối mỗi chủ đề. Ngoài ra, bạn có thể học bài mẫu Band 6 và làm bài tập cho Band 6 tại phần Exercise trong khi học thay vì để buổi tối.

– Trong sách có QR code để bạn có thể download file nghe về máy tính hay điện thoai. Việc sử dụng file audio này sẽ giúp bạn có thể học được cách phát âm, nhấn trọng âm hay điều chỉnh ngữ điệu để có thể đạt được điểm IELTS Speaking Part 1 như mong đợi. Vậy nên, bạn có thể nghe file audio này những lúc có thời gian hay khi vừa thức dậy.

– Thay vì học thuộc những câu trả lời mẫu, tác giả khuyến khích bạn đọc nên tự phát triển câu trả lời của bản thân dựa trên ý tưởng, kĩ năng và cách hướng dẫn cải thiện điểm như tác giả đã cung cấp trong phần “Chìa khóa cho Band 6”, “Chìa khóa cho Band 7”.

– Với những bạn sắp tham gia bài thi IELTS, tác giả khuyến khích bạn nên cân nhắc về tốc độ nói của bản thân.

review-sach-how-to-crack-the-ielts-speaking-test-4

Lời kết:

Đối với mình, đây là một cuốn sách “đáng”: đáng để học, đáng để thử và đáng để bạn đầu tư. Hai lý do chính khiến mình cảm thấy cuốn sách này “đáng” là: cách trình bày thu hút – dễ hiểu (như mình đã chia sẻ phía trên); giải đáp chính xác câu hỏi mình đang tìm kiếm và từ vựng ngắn gọn.

Đó chính là câu hỏi: “Điều gì giúp mình đạt điểm Speaking cao hơn và cách cải thiện band điểm?”. Mặc dù Ielts Speaking: Band Descriptors (public version) cũng có chỉ ra những yếu tố có thể giúp bạn đạt band điểm cao hơn. Nhưng thực tế, mình không có bất cứ bài speaking mẫu nào chỉ ra điểm khác biết cụ thể trog 2 band điểm (điều mà cuốn sách này đã thành công).

Về phần tự vựng, mình thích cách tác giả chia sẻ 8 từ vựng mỗi chủ đề thay vì một list từ dài dằng dặc. Điểm mà dễ làm những người mới học Ielts hay không có nhiều thời gian sẽ rất dễ bỏ cuộc. Mình gọi 8 từ vựng/ chủ đề là “vừa đủ” để mình học thêm từ vựng và “vừa đủ” để mình cải thiện band điểm. Ngắn gọn, súc tích chính là từ mà mình dùng để miêu tả về list từ vựng trong cuốn sách này. Đúng với những gì tác giả chia sẻ: “Đúng là với những thí sinh IELTS đặt mục tiêu cao, việc sử dụng đúng cụm đồng từ, ngôn ngữ, thành ngữ hình tượng và những thứ tương tự như vậy rất quan trọng, nhưng chúng ta cũng nên biết rằng mình cần một bài thi nói tốt hơn là một sự vượt trội về từ vựng”.

Review chi tiết bởi Quỳnh Anh – Bookademy

Add Comment