Review “Mắt biếc” của Nguyễn Nhật Ánh

“Đúng người đúng thời điểm là cổ tích, sai người sai thời điểm là thanh xuân” Có lẽ câu nói đó đúng với rất nhiều người. Những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp, ta trót thầm thương cô bạn cùng bàn, thích thầm chàng trai lớp kế bên.

Tác phẩm “Mắt biếc” của Nguyễn Nhật Ánh.

mat-biec-nguyen-nhat-anh-1

Mỗi ngày đến trường đều mong có thể nhìn ngắm người ấy lâu hơn một chút, nói chuyện với người ấy nhiều hơn một chút, chỉ cần thế ta đã cảm thấy trong lòng sung sướng vạn lần.Và có một mối tình, một câu chuyện của tuổi thanh xuân đẹp đẽ đến vô ngần.

Mối tình ấy tuy có kết thúc không trọn vẹn, nhưng đã để lại trong tâm hồn người đọc những cảm xúc khó nói thành lời. Là một chút gì đó nuối tiếc, một chút nên thơ, một chút hoài niệm…Đó là câu chuyện của Ngạn và Hà Lan trong truyện ngắn Mắt biếc. Đúng như cái tên, mối tình ấy bắt đầu khi Ngạn trót say đắm đôi mắt xanh thẳm như màu nước biển của Hà Lan. 2 người họ lớn lên cùng nhau, tối ngày cùng nhau đi học, cùng nhau về nhà.

mat-biec-nguyen-nhat-anh-2

Ngạn rụt rè, luôn âm thầm ở bên và bảo vệ Hà Lan. Còn Hà Lan lại là một cô gái phá cách, hành động và suy nghĩ lớn trước tuổi. 2 người họ như 2 đầu nam châm đối ngược nhau, vốn dĩ đã được định sẵn không thể cùng đi trên một chuyến đò.Nhưng Ngạn vẫn cố chấp giữ thứ tình cảm không có kết quả ấy bên mình, đem mọi tâm sự và cảm xúc đặt vào những lời ca, thông qua tiếng đàn guitar gửi đến Hà Lan.

Mắt biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Nhưng có lẽ cô gái Hà Lan kia đã lắng nghe âm nhạc của Ngạn mà tâm tư lại không đặt lên người cậu ấy, cho nên đã không thể hiểu hết những lời Ngạn muốn gửi gắm. Khi mẹ Hà Lan ngỏ ý nói về chuyện 2 người yêu nhau, cô đã đáp rằng “Anh ấy quá tốt”. Nhưng thật ra ý nghĩa của câu nói ấy không chỉ đơn thuần là như thế. Hà Lan yêu chốn thành thị xa hoa, yêu cái phồn vinh, náo nhiệt; khác hẳn với Ngạn luôn gắn bó với chốn làng quê yên bình của mình.

Nhưng có biết chăng, nếu Ngạn đã sớm ngày buông bỏ thứ tình yêu vô vọng ấy, có khi kết cục của câu chuyện đã không bi thương như thế…Rồi Hà Lan lên thành phố, chốn làng quê chỉ còn lại Ngạn bơ vơ ôm mối tình si một mình. Nhớ Hà Lan, Ngạn nói lời chia tay với ngôi làng yêu dấu, lên thành phố tìm cô.

mat-biec-nguyen-nhat-anh-3

Nhưng nực cười thay, Hà Lan lại đang cảm nắng chính người anh họ của Ngạn là Dũng – một chàng trai đào hoa, thay người yêu như thay áo. Nhưng tình cảm vốn là thứ không thể dùng lí trí mà phân tích, nên dù Ngạn có khuyên bảo Hà Lan như thế nào, cô vẫn giống như con thiêu thân lao đầu vào ngọn lửa.

Hà Lan có điểm giống với Ngạn, đó là trong chuyện tình cảm, cả 2 đều ương bướng và ngốc nghếch như nhau. Rồi Hà Lan có thai với Dũng, những tưởng từ đây, Dũng sẽ thay đổi mà yêu thương cô nhiều hơn, nhưng mà Hà Lan đã sai rồi. Dũng đến với Bích Hoàng, để lại một cô gái trẻ lầm lỡ giữa dòng đời xô bồ. Nghiệt ngã thay…! Lúc này, hơn bao giờ hết Hà Lan muốn nghe lại những âm thanh dịu dàng phát ra rừ cây đàn guitar cũ của Ngạn, nhưng có lẽ đã quá muộn màng….Tình cảm của cả 2 như một vòng tròn luẩn quẩn.

Ngạn lại một lần nữa tỏ tình với Hà Lan, nhưng cô đã lại từ chối, thẳng thắn và lạnh lùng. Và chính lần từ chối này mới đúng nghĩa với câu nói cô đã từng nói với mẹ, rằng “Anh ấy quá tốt”… Ngạn quá tốt so với một cô gái như cô… Nhưng rồi hạnh phúc cũng đã đến với cô gái đáng thương ấy. Cô kết hôn với Linh – 1 người đàn ông sẵn sàng chấp nhận quá khứ của cô, nhưng lí do cô chọn Linh, lại là vì anh ta có nét phong lưu hệt như Dũng! Còn Ngạn, cậu đã lại về với nơi mình thuộc về, sống một cuộc sống bình dị, nhưng trong tim cậu, ở một góc nào đó, vẫn luôn dõi theo từng bước đi của Hà Lan…Câu chuyện đẹp và nên thơ đến thế, cứ tưởng rồi sẽ được viết tiếp bởi sự xuất hiện của Trà Long- con gái Hà Lan.

Mắt biếc – Nguyễn Nhật Ánh

Ngạn như nhìn thấy hình ảnh cô bạn gái bên nhà năm nào tóc đen dài như suối với đôi mắt thuần khiết không vương chút bụi trần. Trà Long ôm sự rung động đầu đời với Ngạn, quyết chí học thành tài và trở về quê làm cô giáo. Một sự nỗ lực vượt lên trên mọi luân thường đạo lí. Lúc tôi đọc đến đó, tôi cứ ngỡ Ngạn sẽ có một cái kết có hậu, nhưng tôi đã lầm rồi.

mat-biec-nguyen-nhat-anh-4

Ngạn đã lựa chọn ra đi, vì Ngạn biết, người Ngạn yêu là Hà Lan, thuỷ chung không thay đổi. Ngạn không muốn Trà Long khi sống bên cậu sẽ phải luôn đứng sau cái bóng của mẹ mình. Sự ra đi của Ngạn, có lẽ là sự lựa chọn đau lòng nhưng tốt nhất cho cả 3 người…Khi gấp cuốn sách lại, tôi đã không biết bản thân khóc bao nhiêu lần… Tôi thương Ngạn, thương Hà Lan, thương cả Trà Long… Nhưng nếu thời gian có thể quay trở lại, tôi vẫn lựa chọn đọc cuốn sách này, để tôi có thể trân trọng thanh xuân, trân trọng những người đang ở bên cạnh mình…“Tôi gửi tình yêu cho mùa hè, nhưng mùa hè không giữ nổi. Mùa hè chỉ biết ra hoa, phượng đỏ sân trường và tiếng ve nỉ non trong lá. Mùa hè ngây ngô, giống như tôi vậy. Nó chẳng làm được những điều tôi kí thác. Nó để Hà Lan đốt tôi, đốt rụi. Trái tim tôi cháy thành tro, rơi vãi trên đường về….”

Mắt biếc là cuốn sách rất đáng có trong bộ sưu tập của bạn, hãy mua ngay ở một số nhà sách online uy tín bên dưới nhé

Theo  https://www.thichdocsach.net/mat-biec-nguyen-nhat-anh/

Add Comment