Review sách: Xin lỗi em chỉ là con đĩ – Tào Đình

Xin lỗi em chỉ là con đĩ

“ Dù là đĩ, cũng là người’’
“ Đối với nghề đĩ điếm , tôi không khinh cũng chẳng tôn trọng’’

Vậy làm đĩ có xứng đáng nhận được 2 chữ ‘’tôn trọng’’ hay không?
XIN LỖI , EM CHỈ LÀ CON ĐĨ.
Ít nhiều cho bạn một câu trả lời.
Lần đầu tôi thấy quyển sách này là vào năm lớp 6, trong một cửa hàng sách nổi tiếng. Suy nghĩ của tôi ngay lúc đó là tò mò. Tò mò vì sao một quyển sách với những trang đầu có nội dung hơi dâm dục lại có thể ngang hàng với những quyển sách nổi tiếng, những quyển truyện dành cho thiếu nhi.

xin-loi-em-chi-la-con-di-3

Tò mò vì sao nhà xuất bản không đổi ‘’ đĩ ‘’ bằng ‘’ gái’’ ,’’điếm’’ hay‘’ca ve’’… vì ít nhiều nó còn nghe trong sạch, thiện lương hơn ‘’ đĩ ‘’. Nhưng khi đọc nó rồi , tôi mới chợt nhận ra. Chỉ có ‘’ đĩ ‘’ mới diễn tả hết được nổi thống khổ, sự tủi nhục của một cô gái trẻ đẹp nhưng chọn cái nghề cặn đáy của xã hội khi mời vừa 16.

‘’Đây không phải là tác phẩm dâm loàn , đây chỉ là một câu chuyện xúc động lòng ngừơi ,nói về cái đẹp’’ –trích lời dẫn của tác giả.
Tác giả Tào Đình- một nữ nhà văn vô cùng nổi tiếng của văn học mạng Trung Quốc. Nguồn cảm hứng của cô luôn bắt nguồn từ hiện thực xã hội , không lãng mạn cũng không ảo tưởng xa vời , khác xa với những quy chuẩn của những tác phẩm ngôn tình thường thấy.

Và tất nhiên , tiểu thuyết Xin lỗi em chỉ là con đĩ cũng không ngoại lệ. Một câu chuyện bi thương, viết về số phận của Hạ Âu- một cô gái trẻ đẹp, hay như tác giả viết ‘’ khi cô ấy đứng dưới ánh mặt trời, nghiêng gương mặt bị nắng chiếu hồng, đứng yên ở phía ấy, hoàn toàn giống như một làn gió thanh tân giữa trưa nồng’’khiến ngừơi ta dường như quên đi cái mác ‘’ làm đĩ ’’ mà ngừơi đời gắn cho cô.

xin-loi-em-chi-la-con-di-4

Cứ tưởng cuộc đời cô sẽ giống bao ‘’ đĩ ‘’ khác , chỉ dùng thân thể để kiếm tiền, âm tính về khái niệm tình yêu, hạnh phúc. Nhưng sự xuất hiện của Hà Niệm Bân đã như luồng gió mới thổi vào cuộc sống u ám, mù mịt của cô. Cho cô cảm nhận được thứ tình cảm bình dị , chân thành.

Hai ngừơi họ đã dành những tình yêu chân thành nhất cho nhau. Một người bỏ mặc quá khứ, dám sống với tình cảm của mình, dám hi sinh vì ngừơi mình yêu, một ngừơi thì bỏ ngoài tai nhưng lời dị nghị ,đàm tiếu. Mặc dù , kết thúc câu chuyện tình đó chỉ là một khúc ca dang dở… Tuy chỉ với 15 chương nhưng Tào Đình đã khiến một người đọc như tôi sau 6 năm vẫn nhớ mọi chi tiết. Nó không chỉ là tình yêu mà đó còn là một bài học thay đổi cuộc đời tôi.

xin-loi-em-chi-la-con-di-5

-Nhìn nhận mọi việc đa chiều
‘’ Đĩ gia truyền’’ có vẻ hơi khó nghe nhưng nó thực sự hợp với nữ chính. Nếu mẹ cô không phải là một ‘’ con đĩ’’ ,nếu tuổi thơ cô không bị khách của mẹ cưỡng hiếp nếu cô không vì tình yêu dành cho anh … Và nếu như tôi không đọc cuốn sách này thì có lẽ bây giờ trong đầu tôi cũng chỉ là những suy nghĩ tiêu cực, sự khinh thường dành cho nữ chính. Nó giúp tôi hiểu rằng một hai trang sách hay cái tiêu đề không quyết định toàn bộ nội dung câu chuyện. Đừng nhìn nhận sự việc chỉ từ vẻ bề ngoài rồi vội vàng kết luận.
-Cảm nhận mới biết cảm thông
Nếu tôi không cảm nhận được cuộc đời sóng gió của nữ chính từ việc là nạn nhân của xâm hại tình dục từ nhỏ để rồi tạo thành một vết nhơ trong tâm lí, đến hi sinh bản thân để nam chính có một sự nghiệp ổn định hay chấp nhận giết người để bảo vệ bản thân trong sạch của mọt con ‘’ đĩ ‘’ thì tôi sẽ chẳng bao giờ cảm thông được cho những phận làm ‘’ đĩ’’. Chả ai biết được họ vì sao đến với nghề đó, cũng chả ai hiểu được tại sao họ bị khinh thường rẻ mạt… có một câu nói cực nổi tiếng trên mạng ‘’ đĩ cũng có đĩ yêu nước’’ nhưng tôi nghĩ đúng hơn là ‘’ đĩ cũng có đĩ đáng thương, đáng trách’’ Thay vì chê bai ,lăng mạ… Chúng ta hãy giữ một thái độ ‘’ tôi không khinh cũng chả tôn trọng’’ như tác giả viết. Vì biết đâu phận làm đĩ của họ cũng bị quyết định do số phận như nữ chính trong tác phẩm.

Xem thêm: 10 cuốn tiểu thuyết chuyển thể thành phim thành công nhất

xin-loi-em-chi-la-con-di-6

-Hiện thực xã hội.
Anh ta không khinh cô nhưng nhìn xem cách mà anh ta đối xử với cô ‘’ xin lỗi, em chỉ là con đĩ’’, ‘’ nếu em là một cô gái còn trinh tôi sẽ cứơi em làm vợ’’… đã có những bài viết phê phán tư tưởng này của tác giả . Họ cho rằng bà đang bi kịch hoá, bất bình đẳng giới.

Xin lỗi em chỉ là con đĩ

xin-loi-em-chi-la-con-di-7

Nhưng nhìn lại đi, đó không phải hiện thực cuộc sống hay sao. Đàn ông có quyền dùng tiền để mua vui không lời dèm pha còn phụ nữ thì bán vui lại nhận bao lời cay nghiệt, khinh rẻ . Hay bộ mặt giả tạo của những kẻ miệng thì không khinh, không xa lánh nhưng hành động chả khác gì coi ngừơi ta như virut covid.

Cũng có thể là tư tưởng’’ trinh tiết’’ cổ hũ , lạc hậu tồn tại hàng chục thể kỉ . Nếu không nhờ những hiện thực này thì những đứa trẻ như tôi sẽ mãi tin và một xã hội màu hồng nhưng thực chất chỉ là sự tha hoá, bất công … nơi những kẻ có tiền là có quyền.
‘’Đĩ thực chất là con kí sinh mà nếu xã hội không ô nhiễm, không cặn bẩn, không thối nát thì lấy đâu ra cơ hội cho họ tồn tại’’ – suy nghĩ của tôi.

Nguồn: https://www.thichdocsach.net/xin-loi-em-chi-la-con-di-tao-dinh/

Add Comment