Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

???̉ ????̃? ???̆́? ??̉ – ??????? ?. ??????
?. ??̣̂? ????
Chủ nghĩa khắc kỷ (Stoicism) là trường phái triết học đạo đức, dùng tư duy (logic) để nhìn nhận bản chất của thế giới. Triết lý xuyên suốt cuốn sách là xây dựng sự bình thản, con người trở nên thông thái và biết cách ứng xử trước những khó khăn của cuộc đời. Hay nói cách khác, cuốn sách dành cho những người đang tìm kiếm một triết lý sống.
chu-nghia-khac-ky-phong-cach-song-ban-linh-va-binh-than-1
Tư duy cốt lõi của Stoicism xoay quanh các chủ đề chính như sau:
??̉? ???̂? ??̛̣ ???̣̂? ???̂?? ???, ???̉ ??̀ ??̣? ???̀? ??̛̣ ???̣̂? ???
Đoạn viết về chủ đề này nằm trong mục “Sự xúc phạm”, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra, đây là quan điểm được lồng ghép trong toàn bộ cuốn sách. Chúng ta luôn tìm lý do cho mọi sự việc xảy ra xung quanh mình, than phiền vì ai đó làm phật ý hay nói những điều khó nghe, ganh tị với sở hữu tài sản của người khác, hay đơn giản news feed của bạn có ít lượt like hơn nhỏ bạn thân.
Epictetus nói: “Hãy nhớ rằng, thứ xúc phạm anh không phải là kẻ lăng mạ hoặc đánh đập anh, mà là sự phán xét trong anh rằng họ đang xúc phạm anh[…] Kẻ khác sẽ chẳng thể gây hại cho anh trừ khi anh mong muốn điều đó; anh sẽ bị hãm hại ngay giây phút cho phép mình bị hại”.
???̛̃?? ???̛́ ???́?? ?? ???̂?? ???̂̉ ???̂̉? ???́? – ??̣̆? ??̣̂ đ?
Kỹ thuật tâm lý được tác giả đưa ra là sự phân quyền kiểm soát, bao gồm 3 nhóm.
Nhóm 1, những thứ ta hoàn toàn kiểm soát, đó chính là suy nghĩ và hành động của chính bạn. Vì thế phải dành thời gian và tâm trí để tập trung kiểm soát và nâng cấp nhóm này.
Nhóm 2, những thứ ta không thể kiểm soát. Ví như là một thằng nào đó chê bạn ngu. À thì, mình đâu có kiểm soát được thằng đó nghĩ gì hay nói gì đâu, cho nên mặc kệ đi, không cần phải để tâm.
Nhóm 3, những thứ ta chỉ có thể kiểm soát 1 phần, gồm những sự việc có sự tham gia của mình và người khác. Chúng ta nên quan tâm đến những thứ này, nhưng phải cẩn trọng nội tại hóa mục tiêu đặt ra cho bản thân để bảo vệ sự bình yên trong tâm tưởng. Bạn cam kết hoàn thành giải chạy bộ marathon 42km sau những ngày tập luyện hết sức mình, ganh đua giành giải thưởng không phải là mục đích đề ra.
???̂̉? ???́? ??̉? ???̂?
Stoicism đặt ra rất nhiều vấn đề và khía cạnh xảy ra xung quanh cuộc sống, và bạn cần phải làm gì đối với chúng. Stoicism không phải là liều Aspirin ngắn hạn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, mà bạn phải xây dựng hệ triết lý sống cho riêng mình và thực hành chúng trước khi “cơn mệt mỏi” tràn đến. Bằng kỹ thuật tưởng tượng tiêu cực, bạn biết trân trọng với những gì mình đang có, bạn biết đối đầu với nỗi buồn hay sự mất mát. Bằng cách đặt mình vào sự thiếu thốn (hay thậm chí khắc khổ), bạn thách thức sự chịu đựng và rèn giũa được sự bình thản… Giờ thì mình đang ngồi nghĩ, nếu mà mình thiệt là giàu, là minh tinh nổi tiếng thì mình phải làm cái gì ta? (Có luôn hướng dẫn trong sách hehe).
chu-nghia-khac-ky-phong-cach-song-ban-linh-va-binh-than-2
?. ???? Đ??̂̉? ??́ ???̂?
Đây không phải là một cuốn sách triết học thường thức khó nhằn mà ngược lại khá gần gũi và thiết thực với mình. Thật vậy, triết lý cuộc sống từ xưa đến nay, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm giữa các nền văn minh, bao nhiêu thế hệ gìn giữ và phá hủy, vẫn không có nhiều thay đổi về bản chất con người hay là ????? ?????.
Bố cục cuốn sách rất logic. Tôi là ai? Tại sao lại là tôi? Tôi so với cái không phải tôi? Và những câu hỏi bỏ ngõ về tôi? Hehe đọc sách triết thì cũng văn vẻ tí nhỉ!
Tuy nhiên, bản dịch của nhóm Tâm lý học Tội phạm vẫn chưa đủ làm mình thỏa mãn, vì mình có thể nhận ra được nhiều “thái độ” ngôn ngữ trong tác phẩm, hay là sự chưa nhất quán về cách dùng từ của các dịch giả. Bản thân mình là fan bự của nhóm Tâm lý học Tội phạm, không chỉ đánh giá cao về quan điểm của nhóm mà cả những bản dịch rất chất lượng và có đầu tư. Thậm chí mình đọc cuốn sách này cũng chính do nhóm giới thiệu trên website. Ví như bạn đang ăn cơm, mẹ bạn nói “Con ơi, ăn cơm đi” và ba bạn nói “Ăn cơm đi”. Tuy cùng chung một gia đình và nói ta ăn cơm, tuy nhiên ngôn ngữ lại khác nhau vậy.
????? ??????: 4.5/5.
Nguồn: Minh Hoang Duong / Cộng đồng đọc sách Tinh Hoa

Add Comment