Website vệ tinh là gì? Tại sao phải xây dựng website vệ tinh?

Đã từ lâu cụm website vệ tinh đã rất phổ biến và quen thuộc đối với dân làm seo, và những công ty seo muốn xây dựng hệ thống website để hỗ trợ tốt nhất cho công việc đẩy seo. Tuy nhiên khái nhiệm website vệ tinh là gì, hiện nay website vệ tinh còn hiệu quả trong quá trình seo không thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy để xây dựng một website vệ tinh hiệu quả thì cần lưu ý những gì? Bài viết sau đây sẽ viết chi tiết hơn định nghĩa về website vệ tinh cũng như hiệu quả và cách làm website vệ tinh chất lượng nhất!

website-ve-tinh-la-gi-1

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là những trang website con có cùng nội dung hoặc chủ đề liên quan với những gì mà website chính cung cấp. Tuy nhiên, các website vệ tinh cần tách biệt hoàn toàn với tên miền website chính (không cùng subdomain) hoặc mối liên hệ trực tiếp nào với trang chính. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập và riêng biệt như những trang web bình thường khác và hoạt động với mục đích thu hút khách hàng, có thêm lượt truy cập hay phục vụ cho công tác seo được hiệu quả hơn.
website-ve-tinh-la-gi
Mục đích chính của site vệ tinh là để hỗ trợ quá trình SEO, giúp keyword lên top nhanh và giữ được thứ hạng bền vững. Thường thì site vệ tinh được dùng để SEO các các từ khóa dài, giúp SEOer bao quát thị trường.
Hệ thống website vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ quá trình SEO, giúp từ khóa lên top nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.
Bạn có thể phân cấp hệ thống site vệ tinh như sau:
– Cấp 1: Các site có hoạt động tương tự như website chính với domain riêng, được đầu tư chất lượng về thiết kế, nội dung. Do đó, bạn có thể đăng ký tên miền để website vệ tinh hoạt động chất lượng và bền vững.
– Cấp 2: Các Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc các dịch vụ cho phép bạn tạo một blog miễn phí cho riêng mình.
– Cấp 3: Các dịch vụ được quản lý bởi bên thứ ba (diễn đàn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

Tại sao phải xây dựng website vệ tinh?

– Website vệ tinh giúp tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn do thông điệp của bạn được nhiều trang web đăng tải nên tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với khách hàng hơn
website-ve-tinh-la-gi-2
– Đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn như bạn kinh doanh các dịch vụ SEO thì khi bạn đăng thông điệp trên các web về marketing, và SEO sẽ có sự quan tâm và hưởng ứng hơn so với những đối tượng khác.
– Tăng thứ hạng của website chính trên kết quả tìm kiếm của Google. Số lượng, chất lượng của backlink sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của Google đối với website của bạn
– Đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch seo với mức độ cạnh tranh cực cao, để cạnh tranh được top và bền vững thì chúng ta bắt buộc cần có nhiều website vệ tinh mạnh.

Khi nào thì nên xây dựng website vệ tinh?

1/ Muốn giảm tỉ lệ cạnh tranh với đối thủ lên website chính

Đa phần website chính luôn là địa chỉ chứa đầy đủ thông tin về dịch vụ, sản phẩm của người sở hữu. Vậy nên việc truy tìm thông tin về chúng và tỉ lệ cạnh tranh cũng luôn là một điều đáng quan ngại.

website-ve-tinh-la-gi-3

Điều này cũng giống như chuyện nhà bạn có nhiều của cải và ai cũng biết điều đó. Và những người cạnh tranh với bạn sẽ thường xuyên nhòm ngó vào đó, thậm chí bắt chước y hệt đường đi nước bước của bạn nữa. Bạn có khó chịu và có phải là bạn đang bị quan tâm một cách không hề thoải mái không?

Vậy thì hãy nghĩ đến việc xây dựng site vệ tinh – xây nhà ở một khu dân cư khác ở xa trung tâm hơn một chút và tận hưởng môi trường sống thoải mái ít người biết đến. Và để muốn làm gì thì làm mà ít bị để ý

2/ Có kế hoạch cụ thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở thị trường ngách

Bạn đã từng đi thiền hay chưa? Nếu bạn là người đã từng tham gia bất kì 1 khoá thiền nào, thì chắc chắn bạn sẽ biết rằng việc nên đặt suy nghĩ của mình ở trước hành động là điều cần thiết.

website-ve-tinh-la-gi-4

Kin đã gặp rất nhiều đối tác tỏ ra hứng thú với website vệ tinh. Họ nhắc đi nhắc lại những ưu điểm họ sẽ có được khi sở hữu nhiều website ngách.

Tuy nhiên, khi hỏi về kế hoạch cụ thể về mục tiêu của website vệ tinh thì họ đều chưa có câu trả lời rõ ràng.

Nếu như chưa có ý niệm về một kế hoạch tiếp cận khách hàng ở thị trường ngách thì bạn nên tập trung suy nghĩ về những chuỗi hành động để tạo nên kế hoạch đó. Bởi việc sở hữu một kế hoạch hợp lý trước khi vội vàng thuê ai đó, tổ chức nào đó xây dựng cho mình 1 website và chưa biết mình sẽ làm gì với nó là điều hoang phí. 

Ở thời điểm bắt đầu công việc với hệ thống website, Kin cũng vô cùng ôm đồm xây dựng nhiều website để làm chức năng vệ tinh nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Kin cũng đã đóng lại không ít vì đã nhanh tay nhanh chân xây dựng website nhưng không có kế hoạch chi tiết để duy trì chúng.

3/ Có ngân sách cho chi phí xây dựng website vệ tinh

Chi phí ở đây thuộc về các hạng mục: tên miền, hosting, nội dung, kỹ thuật,…

website-ve-tinh-la-gi-5

Làm gì cũng vậy, vấn đề tài chính luôn là thứ có khả năng can thiệp vào bất cứ điều gì.

Đối với xây dựng website ngách cũng vậy.

Đúng là việc làm nên một website thời nay không còn quá khó khăn và không tốn quá nhiều tiền của.

Nói như vậy không có nghĩa bạn không cần cân nhắc về chuyện tài chính khi muốn xây dựng website vệ tinh.

Để thu lại được những gì bạn đầu tư cho website không phải một sớm một chiều. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, mới dấn thân vào bất kì lĩnh vực nào, điều bạn cần là đầu tư thật tốt cho website chính thức của mình.

Khi có tiềm lực mạnh mẽ, có dòng tài chính ổn định từ công việc đó, bạn mới nên nghĩ về việc trích nguồn tiền đó để mở rộng thêm.

Và việc đầu tư cho site vệ tinh cần có kế hoạch tài chính hợp lý nữa. Nếu không, sẽ đến lúc bạn cảm thấy điều này là hoang phí.

Nó giống như việc bạn làm ăn có lời từ một cửa hàng và vội vàng đi đến nơi khác mở thêm một cửa hàng nữa. Không may cửa hàng sau này không hoạt động tốt như cửa hàng đầu tiên nên bạn phải nghĩ cách để đóng cửa nếu không muốn phải chi trả tiếp cửa hàng không có lợi nhuận nữa.

4/ Có nhân sự tiếp quản và theo sát quá trình hoạt động của các trang vệ tinh

Một website hoạt động là một website được chăm sóc tốt từ mặt kỹ thuật lẫn nội dung. Bạn muốn mở rộng phễu để tiếp cận khách hàng tiềm năng?

Vậy bạn đã có sắp xếp nhận sự hợp lý để chăm sóc website vệ tinh cho bạn?

Nếu chưa thì bạn nên cân nhắc và điều phối nhận sự nhé.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về site vệ tinh và cách để xây dựng hệ thống site vệ tinh bền vững, phục vụ SEO hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn SEO từ khóa tốt hơn và tăng thứ hạng web nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Add Comment