Review sách: Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng

Vì sao bạn cố gắng mãi mà không đạt được thành quả như ý? Vì sao ngày nào bạn cũng bận bịu mà chẳng thu được gì?  Mình chỉ muốn hỏi bạn: Bạn đã cố gắng thật chưa, hay chỉ tưởng là mình đang cố gắng?

ban-chi-tuong-la-minh-dang-rat-co-gang-1

Có lúc bạn cảm thấy cuộc sống sao mà bất công thế, không lẽ những gì mình làm còn chưa đủ hay sao. Một số người thì gặp tình huống này ở vài lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng có những người họ làm gì cũng gặp, đi đâu cũng thấy. Những câu chuyện trong cuốn sách mang đầy hơi thở của cuộc sống, phản chiếu suy nghĩ và khát vọng của lứa tuổi thanh niên tràn đầy nhiệt huyết. Phải chăng: “Cuộc sống không phải do bản thân trải nghiệm thì không đáng sống”, cố gắng mà không hiểu rõ mình đang cố gắng vì điều gì, lại càng không xứng đáng.

Là những trưởng thành của con người khi thời gian trôi qua, ngày hôm nay nhìn lại chúng ta thật khác so với mình của ngày hôm qua. Trường ca về sự trưởng thành của những người trẻ được vun đắp cùng những câu chuyện trong ba phần của Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng. Bài hùng ca ấy được thế hệ trẻ chúng ta đồng thanh cất lên: khi mới bước vào đời, chúng ta mang niềm tin mãnh liệt cùng những suy nghĩ chứng minh bản thân to lớn biết bao nhiêu; khi lớn hơn vài tuổi, chúng ta trải qua những sự mất mát và có những bài học đầu tiên từ nghịch cảnh; và rồi chúng ta đều phải hoàn thiện bản thân, chúng ta phải chấp nhận hiện thực, biết buông bỏ lợi ích cá nhân để những người xung quanh ta được hạnh phúc.

Cuốn sách không được tác giả viết ra với những tiêu đề như thế, nhưng ai đã trải qua ngày tháng hăm hở của một tuổi trẻ đều có thể nhận ra. Cuốn sách không được tác giả viết ra nhằm để kể câu chuyện của mình, cũng không để xây dựng một hệ thống người hâm mộ, mà chỉ đơn giản là để thấu hiểu nỗi lòng của người trẻ khi đứng trước lựa chọn: một bên là vực thẳm, bên còn lại là núi cao.

01. Giỏi thôi chưa đủ, bạn có phải không thể thay thế hay không?

Có phải bạn đã từng thấy một người giỏi giang vẫn bị công ty lí tưởng của mình từ chối, bị giấc mơ của anh ấy cự tuyệt từ ngoài cửa? Trên thực tế, bạn chỉ cần vẫn còn đọc sách, mỗi ngày không ngủ đến tận trưa, không chơi game đến nửa đêm, không uống rượu tới tận khi trời sáng; vậy bạn chính là một trong số những người đang nỗ lực, một người luôn nhìn về phía mặt trời, luôn nhìn về phía tương lai, nhất định là một người giỏi giang. Sự giỏi giang đó liệu có là đủ hay không?

Ở những thành phố lớn, thứ nhiều nhất chính là giấc mơ, thứ không thiếu nhất chính là những người giỏi. Vậy trong vô số những người giỏi đó, một người được chọn cũng đồng nghĩa với một người mất đi cơ hội, thế thôi. Khi bước vào cuộc sống, chúng ta phải học cách quen với tư duy không thể thay thế: một người công nhân cắt cỏ ngày ngày làm xong phần việc của mình cho một gia đình, cứ khoảng ba tháng anh lại lấy một số điện thoại lạ để gọi cho người chủ của mình để hỏi: “Thưa Bà, nhà Bà hiện có tuyển thêm công nhân cắt cỏ nữa không?” – Không! Bà chủ đáp lại. Người bạn của anh ta thấy làm lạ hỏi anh: “Tại sao lại phải gọi điện như vậy?” – Tôi chỉ muốn kiểm tra là tôi có làm việc tốt hay không thôi! anh ta trả lời. Qua câu chuyện trên, bà chủ thấy không cần thiết phải thay thế một người cắt cỏ mới trong khi những phần việc làm của người cũ vẫn tốt. Là người trẻ, giỏi thôi chưa đủ, hãy khiến mình trở nên xuất sắc.

Cách để trở nên không thể thay thế thì có hai loại: một là làm những việc người ta không muốn làm; hai là làm những việc người khác đều làm một cách xuất sắc.

Trên đời này có rất nhiều người làm những việc người khác không muốn làm, do đó họ trở nên xuất chúng. Trước khi Bruce Lee (Lý Tiểu Long) sang Hollywood, có rất nhiều cao thủ trong giới võ thuật trong giới điện ảnh, nhưng chỉ có ông là sẵn sàng sang Mỹ để phát triển. Kết quả là ông trở thành ngôi sao tầm cỡ thế giới, trở thành nhất đại tông sư, được cả thế giới ca tụng.

Lời nhắn gửi trong phần I của Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng là khi còn trẻ chúng ta ấp ủ những ước mơ to lớn hơn bất kỳ khoảng thời gian nào trong đời, chúng ta cần phải biết làm như thế nào cho mỗi khao khát đó, hãy trở nên kiệt xuất, nếu có thất bại thì ít nhất con đường đó cũng không uổng công đâu. Làm gì có cao thủ nào tu luyện mà không phải chịu đựng nỗi cô đơn, mà không phải vất vả khó nhọc; chọn con đường không thể thay thế thì hứng chịu ba cú đấm có hề chi?

ban-chi-tuong-la-minh-dang-rat-co-gang-2

02. Những người lướt đi qua ta là sự sắp đặt tốt đẹp nhất của trời cao

Thời thanh xuân, cái thời mà con người ta an nhiên và tự do, có lẽ cũng vì lí do đó mà tình cảm như những đường thẳng va vào nhau, cắt nhau tại không thời gian ấy. Thứ tình cảm lúc thì bình lặng, lúc thì trắc trở, vừa mơ hồ lại vừa khó quên. Sau này khi con người có thời gian nhìn lại, người trong cuộc tự cho mình là ấu trĩ vì khi ấy đổ lỗi cho đối phương không hiểu mình. Thời gian dần trôi, có thể có người sẽ gặp thêm một vài mối tình nữa, nhưng cũng không ai có thể phủ nhận được sự trưởng thành sau mỗi lần chia ly.

Sau mỗi lần lướt qua nhau như thế, trời cao luôn an bài cho cả hai bên những sự lựa chọn tốt hơn. Chúng ta nên biết ơn những vị khác qua đường trong cuộc đời mình, vì họ khiến cho cuộc đời này của ta biết cô đơn. Chúng ta càng cần cảm ơn những người đã rời bỏ mình, vì rời bỏ có nghĩa là người này không thích hợp, hoặc ít nhất là thời điểm không xác đáng. Điều đó cũng có nghĩa sẽ có một sự sắp đặt tốt hơn đang ở không xa, miễn là chúng ta còn tin vào tình yêu. Những mất mát làm cho con người lớn hơn rất nhiều, nhiều đến mức không một bài vở nào trong trường học dạy họ. Có thể đó không hẳn là mất mát về tình yêu đôi lứa, có thể đó là một biến cố sắp đặt để con người ta trưởng thành nhanh hơn, xét cho cùng người trẻ cần vững bước đứng dậy và đi tiếp.

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng không phải chỉ đơn thuần là cảm giác mất đi, mà hơn thế nữa là một bài học về sự thấu hiểu. Nếu muốn mối quan hệ trở nên tốt hơn thì mỗi cá nhân phải bớt đi một nửa để sao cho: 0.5 + 0.5 = 1. Có một câu chuyện nọ, cô gái đi đâu cũng nói rằng mình đang rất hạnh phúc, được người yêu chăm sóc, được an ủi; người ngoài nhìn vào thì ngưỡng mộ người con trai vô cùng. Thế nhưng khi được hỏi rằng: “Khi anh ấy khóc, cô có thể an ủi anh ấy không?”, câu trả lời là không. Những người đàn ông cũng có lúc đau khổ, khi ấy người phụ nữ bên cạnh lại chỉ nghĩ về món đồ, túi xách. Một tình cảm mà chỉ có một bên vui vẻ, ắt một bên bị ép buộc, cảm giác bị ép buộc ấy mà tích lũy lại thì sẽ trở thành nguồn gốc chia tay.

Cho nên, các chàng trai ơi, nếu bên cạnh bạn có một người con gái bầu bạn, nhớ đừng để cô ấy thất vọng, bỏ chơi game đi, phải hoàn thiện bản thân, để cô ấy nhìn thấy tương lai và sự lựa chọn của mình là đúng.

Cho nên, các cô gái ơi, nếu bên cạnh cô có một người con trai bầu bạn, nhớ tin cậy anh ấy, phải khiến bản thân trở nên sâu sắc hơn, cùng anh ấy gây dựng tương lai, giao lưu bình đẳng, cùng làm chút gì đó cho mai sau.

Những đường thẳng đã cắt qua con đường đi của chúng ta, góp phần làm cho chúng ta trở nên phong phú hơn. Rõ ràng khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là đường thẳng, tại sao ông trời lại bắt mình phải đi vòng vèo? Về sau khi lớn dần lên, chúng ta mới hiểu, tuy rằng đường thẳng là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm, nhưng đường cong kia mới là đẹp nhất.

ban-chi-tuong-la-minh-dang-rat-co-gang-3

03. Lần sau tạm biệt, hãy để tâm thêm một chút!

Cho dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, đừng làm những điều khiến mình hối hận, lần sau tạm biệt nhớ để tâm một chút, vì có những người một khi ly biệt, có thể cả đời sẽ không gặp lại nữa. Khi người trẻ bước những bước đi cuối cùng của thời thanh xuân, họ sẽ không còn những nhiệt huyết, năng nổ như thời còn đi học cấp 03; không còn những ngày cháy rực cùng dự án, deadline; không còn những mối quan hệ câu lệ. Vì thế, mà mỗi lần tạm biệt với một người nào đó, họ cũng không biết đó có phải là lần cuối cùng hay không, chi bằng cứ chỉnh chu một chút, cứ trang trọng một chút, cũng chẳng sao. Đó là hiện thực.

Bạn chỉ tưởng mình đang cố gắng phần cuối gồm những trải nghiệm hiện thực như những cú tát của cuộc sống, nếu bản thân không cố gắng thì chính bản thân mình sẽ là nạn nhân của lối tư duy cũ rích. Bởi chúng ta cần nhận ra sự đa mặt của một xã hội đang chuyển mình: sự chia ly không đồng nghĩa với việc vĩnh cửu đau đớn; người giả dối thì sẽ luôn kể công, tính sức; đừng tưởng là bạn thân rồi cũng thích làm gì thì làm; tình cảm giữa nhóm bạn chơi rất thân, vậy thì phải làm sao?; thú vui thường ngày ư?; đấu tranh với bố mẹ về cuộc sống của mình có đúng hay không? Còn rất nhiều chủ đề nữa, những chủ đề không xảy ra ở trên bàn giấy mà nó là cách ứng xử của chúng ta cho mỗi giây mỗi phút của cuộc sống, điều đó sẽ định nghĩa chúng ta là ai.

Một câu chuyện, một thanh niên chọn đi leo núi một mình vào cái giờ mà không còn ai leo cả. Người bảo vệ khu vực cũng cảnh báo vì thời tiết lạnh và đêm sẽ có nhiều sói, do dự một hồi anh ta mới quyết định bắt đầu. Đi được nửa đường, thời tiết xuống dưới 0 độ C, anh luôn nghĩ trong đầu rằng còn bao nhiêu lâu nữa mới tới đích. Quả thực, khi đi được tới đích, anh ta lại không thỏa mãn. Anh nói chuyện với một người đã ở trên đó từ trước, anh ta mới hiểu ra, trong quá trình leo núi mà không cảm nhận cảm giác leo, không ngắm nhìn khung cảnh xung quanh thì muốn lên tới đỉnh để làm gì. Đó là một dạng chạy trốn cảm giác.

Câu chuyện cho chúng ta về một bài học, mỗi khi làm việc gì thì cần có một đích đến, nhưng khi quá chú tâm vào đích đến lại thực hiện cho qua những bước nhỏ nhất, suy cho cùng kết quả vẫn là không thỏa mãn. Đó cũng chính là cách chúng ta hoàn thiện bản thân, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, cố gắng mà biết mình đang cố gắng vì điều gì!

ban-chi-tuong-la-minh-dang-rat-co-gang-4

 Lời kết

Tuy rằng chúng ta không hiểu thế giới này, nhưng không hiểu sao chúng ta lại cảm thấy mình có thể đi khắp thế giới; tuy rằng chúng ta không hiểu về tình yêu, nhưng lần nào chúng ta cũng dốc hết trái tim ra mà yêu; tuy rằng chúng ta bị hiện thực dập cho sứt đầu mẻ trán, nhưng chúng ta vẫn vô cùng lạc quan, nhận định rằng thế giới này sẽ nhờ mình mà thay đổi.

Cuối cùng, thế giới này thực sự đã thay đổi vì những người như thế.

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng là cuốn sách đặc biệt dành cho lứa trẻ ở mọi giai đoạn cuộc sống, không chỉ là những trải nghiệm của tác giả mà còn là liều thuốc tinh thần cho những ai đang gặp những rắc rối trong  những câu chuyện riêng.

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng xứng đáng để nhận những giải thưởng cuốn sách bán chạy nhất của năm và cuốn sách truyền cảm hứng nhất năm ngay sau khi xuất bản. Cuốn sách cũng xứng đáng để được đọc nhiều lần, làm quà tặng, và có một vị trí gối đầu của nhiều bạn trong thế hệ trẻ chúng ta.

Tác giả: G-Br – Bookademy

Add Comment