Customer Insight là gì? Tầm quan trọng của Insight?

Custumer Insight, ứng dụng của nó không chỉ là trong kinh doanh, mà là mọi vấn đề cuộc sống. Insight quan trọng đến nhường nào? Xem ví dụ bên dưới.

customer-insight-la-gi-2

Cùng tìm hiểu về cách làm insight thực tế bên dưới nhé)

1 ngày đẹp trời, có 1 cô gái xinh đẹp đến ở thuê ngay căn hộ chính giữa đó, 2 bên là 2 chàng trai chúng ta.

Trong khi chàng trai ở căn hộ bên trái cứ mãi ước mơ, ước gì mình có được cô ấy, làm quen được cô ấy,hay cô ấy tự để ý mình như trong MV”Mình yêu nhau đi” của ca sĩ Bích Phương, nhưng đó là MV, đời thực nó khắt nghiệt lắm.

Cô gái, ngày đi làm từ 8h sáng đã mất hút, 9h tối mới về. Vì khi tan ca, là cô đến ngay chỗ làm bán thời gian luôn, xong hết mới về nhà thì trời cũng tối mịt, suốt cả tuần từ T2 – T7 như thế.

Nếu chàng trai bên trái bó tay, thì chàng trai bên phải làm gì? Vâng, anh không mơ ước hảo huyền cô ấy sẽ thích anh.
Đầu tiên, sáng ra, anh canh sau khi cô ấy đem bịch rác ra thùng rác chung cư bỏ vào đó và đi làm thì ngay lập tức anh đi đến đem bịch rác vào nhà.

Để làm gì với bịch rác, anh đổ ra và xem cô ấy mua gì hôm qua, cô ấy xài những gì? Anh phát hiện cô rất hay ăn bánh snack, uống sting dâu, Ice đào, … và thường xuyên chế biến các món về thịt bò, và chắc có lẽ cô cũng thích nấu ăn, tính tự lập cao.

Hôm sau anh lén theo dõi, thì thấy cô đi đến chỗ làm bằng đi bộ, suy ra nơi cô làm gần xung quanh chung cư vài trăm mét thôi, như vậy cô ấy đilàm parttime cũng phải quanh đau gần đây, mà xung quanh đây toàn quán cafe. 1 chút suy tư, a đoán cô làm parttime phục vụ ở quán cafe ca tối.

Thế là, từng chút một, anh vào từng quán một, anh hỏi thăm từng chủ quán về chân dung cô gái. Sau hơn 1 tuần kiên trì theo dõi, tìm tòi, tưởng chừng nản chí, thì trong 1 lần tình cờ, anh vào 1 quán pizza trong khu vực và anh đã thấy cô.

Khi cô đem menu đến hỏi anh ăn gì, anh đã hỏi cô ngay “Cảm ơn em, để anh xem có gì ngon không? Mà em giỏi thật, còn trẻ mà đã tự lập đi làm buổi tối để lo gia đình”

Cô gái rất ngạc nhiên vì sao anh biết mình tự lập cao, vì sao mình đi làm để lo gia đình??? Anh và cô có 1 buổi nói chuyện thật vui 🙂

Sau đó về phòng ngủ tối đó, a lén nghe qua vách tường, a thấy sau khi cô vừa về, thì lun có tiếng bày biện đồ ăn, khoảng 10h là có tiếng vòi sen, thì ra cô đi tắm, ah phòng cách âm không tốt do 2 căn hộ chung vách. Tới khoảng 11h, thì a nghe tiếng cô gõ lách cách, tới 11h30 thì không còn nghe. Cô hay có thói quen lên internet & xài máy tính từ 11h – 11h30… nhờ sự nhạy bén, a đã nắm được thói quen của cô.

Cô lun ăn khuya sau khi đi làm về, rồi đi tắm, và sẽ là 1 cơ hội tốt để mình mời cô ấy ăn khuya và cô ấy thích món bò, ok mình sẽ làm lẩu bò.

Hôm sau, anh đến quán mời cô ghé nhà anh chơi, có lẩu bò a tự tay làm rất ngon.

Trong suốt buổi nói chuyện 2 người diễn ra, anh hỏi cô hay lên nét khuya không vì anh hay thức giờ đó lắm. Cô nói: oh, tuyệt, em hay lên nghe nhạc lúc khuya, mà giờ đó bùn,ít người tâm sự… anh có nick facebook không? Như vớ được vàng, anh bạn liền cho ngay nick facebook của mình…

Anh nói, em ăn đi kẻo đồ ăn nguội mất, khát thì tủ lạnh anh có nước ngọt, em lấy ra đi, tụi mình uống. Cô nghe lời an và đi lấy.

Cô ngạc nhiên, sao tủ lạnh đàn ông độc thân, thường là bia, thì anh ấy toàn là stind dâu, Ice, Coca thế này… toàn thứ mình thích uống lại nằm hết trong ngăn tủ lạnh, Oh my god!

(mà cô đâu biết rằng anh đã tìm hiểu cô kỹ đến nhường nào)
Việc để cô mở tủ lạnh ra chính là 1 ĐIỂM CHẠM (Brand Touch Point) đến trái tim cô rằng CÔ đã tìm ra 1 chàng trai có sở thích ăn uống y như mình và hiểu mình (vì thực sự a tự đi lấy cũng được vậy).

Cuộc tình họ từ từ chớm nở trong sự hiểu nhau và hạnh phúc <3
—-
Còn chàng trai bên trái thì sao, sẽ FA cả đời vì tư tưởng mãi mơ, mà đời thực thì có bao giờ như mơ.

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng là như thế.
—-

Đối tượng mà người làm Marketing luôn quan tâm tìm hiểu đó chính là khách hàng hay cụ thể hơn là người tiêu dùng. Họ hiện nay đang nghĩ gì, làm gì, có thói quen gì, đang có nhu cầu và trông đợi gì đối với ngành hàng của mình là nhân tố then chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của sản phẩm. Đó chính là cách hiểu đơn giản nhất về thuật ngữ cực kì quan trọng trong Marketing: CUSTOMER INSIGHT – Thấu hiểu người tiêu dùng.

Vậy Customer insight là gì?

Customer Insight chính là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của của khách hàng. Đó là phần giao thoa giữa mối quan tâm của khách hàng với tính năng mà sản phẩm đang có. Khi hai phần này giao thoa với nhau thì sẽ tạo ra những điểm chung giữa mong muốn của khách hàng và lợi ích sản phẩm có thể cung cấp. Từ đó khách hàng có thể ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.
Tại sao customer insight lại quan trọng như vậy tới các quyết định marketing?
Customer insight luôn là tiêu chí cốt lõi của các chiến dịch marketing. Vì khi nhắm vào đó tức là bạn đã giải quyết được sâu sắc nhất nhu cầu ẩn dấu của người tiêu dùng. Mà người tiêu dùng được “gãi đúng chỗ ngứa” thì không còn nghi ngờ gì, họ sẽ ủng hộ cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn ngay thôi.

customer-insight-la-gi-1

Hiểu customer insight để có những chiến dịch marketing thành công

Nếu bạn không trả lời dựa vào insight nào của khách hàng thì có lẽ bạn không nên làm chương trình quảng cáo, pr hoặc khuyến mãi đó. Hoặc nếu bạn trả lời sai insight thì bạn cũng không nên cho chạy chương trình đó. Vì khả năng thất bại là rất cao.
Qua những nội dung kể trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của Customer insight rồi phải không nào. Vì vậy trước mỗi chiến dịch Marketing hãy tìm hiểu kỹ lưỡng insight của khách hàng để không gặp phải những thất bại không đáng có nhé
CUSTOMER INSIGHT, ứng dụng của nó không chỉ là trong kinh doanh, mà là mọi vấn đề cuộc sống. Hiểu người yêu, hiểu vợ, hiểu con cái nghĩ gì thì gia đình luôn hạnh phúc, tình cảm luôn đến tự nhiên.

Hiểu đúng, sẽ khiến ta làm đúng.

P/s: Bài viết mượn idea từ 1 bộ phim để diễn giải về Customer Insight.

Theo Nguyễn Tuấn Hùng – Hùng Nanado

Add Comment