Cơ hội nào cho kinh doanh trong thời khủng hoảng?

6 CƠ HỘI KINH DOANH THỜI KHỦNG HOẢNG

Dính Corona chưa chắc đã chết, nhưng không kiếm được tiền thì chết chắc!

Corona đã và đang càn quét nền kinh tế Việt Nam trong vòng 3 tháng qua, và có khả năng kéo dài tới hết năm nay gây nên rất nhiều thiệt hại cho các ngành. Tuy nhiên, trong sự khủng hoảng đó còn có các cơ hội kinh doanh bắt đầu nở ra. Và hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cơ hội kinh doanh trong thời kỳ khủng hoảng.

1, Kinh doanh theo xu hướng!

Khủng hoảng là sự mất cân bằng giữa nguồn cung và nguồn cầu khi người mua và người bán không thể gặp được nhau. Hiện nay, có những mặt hàng bị khan hiếm và không thể tìm mua được, ví dụ như nước rửa tay hoặc khẩu trang. Hay có những mặt hàng cần thiết nhưng chưa kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tóm lại, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng đều có những nhu cầu cần thiết và đó là cơ hội cho những nhà kinh doanh để cân bằng giữa người mua và người bán.

Trong đại dịch Corona này, những sản phẩm như nước rửa tay, khẩu trang y tế, bảo hiểm là những mặt hàng luôn được người dân quan tâm và luôn ở trong tình trạng cháy hàng. Đây cũng là cơ hội cho những nhà kinh doanh đầu tư sản xuất, bởi vì nhu cầu của thị trường là rất lớn. Theo ý kiến cá nhân của tôi, tình hình của dịch sẽ diễn biến phức tạp và khó lường nên việc đầu tư và sản xuất nước rửa tay, khẩu trang hay những mặt hàng liên quan đến bệnh dịch sẽ có thị trường tiêu thụ lâu dài và có thể hoàn vốn đầu tư ban đầu.

co-hoi-kinh-doanh-trong-khung-hoang

Đi kèm với sản xuất là những sản phẩm dịch vụ, ví dụ như bảo hiểm cũng được người dân quan tâm. Nếu bạn quyết định đầu tư vào ngành bảo hiểm thì điểm lợi là chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ dàng tham gia vào thị trường. Bạn chủ yếu đầu tư vào kỹ năng và kiến thức của ngành là có thể bắt đầu bán bảo hiểm. Đây cũng là cách gia tăng thu nhập cho bạn cũng như gia đình của bạn trong thời gian khốn đốn vì bệnh dịch.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm rõ và phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ trục lợi. Bản chất của việc kinh doanh là giải quyết vấn đề của khách hàng, của xã hội và bạn sẽ được trả công tương xứng với việc bạn đã làm. Việc gia tăng sản xuất nước rửa tay và khẩu trang không những giúp bạn có thêm thu nhập mà còn có thể giải quyết được vấn đề của xã hội, của khách hàng. Đây là một việc tốt. Tuy nhiên, đừng lợi dụng sự sợ hãi của thị trường mà bán giá cắt cổ. Hãy bán đúng giá trị của sản phẩm và khách hàng sẽ chào đón bạn. Hơn nữa, trong tình trạng bệnh dịch đang lan tràn khắp Thế giới, các nước khác cũng có tình trạng thiếu hụt những sản phẩm này, nếu bạn có thể xuất khẩu hoặc thông qua các kênh online để bán ra nước ngoài thì đó cũng là một thị trường tiềm năng để đảm bảo rằng việc đầu tư của bạn có thể hoàn vốn và sinh lời.

2, Kinh doanh nhu yếu phẩm cần thiết cho con người như là thức ăn, nước uống, giải trí!

Dù trong bất kỳ giai đoạn nào, con người đều cần đáp ứng đầy đủ những nhu cầu căn bản để sống. Lúc nào họ cũng cần phải đủ ăn, đủ uống. Tôi có tư vấn cho một số bạn là nếu có điều kiện thì các bạn nên về quê tìm đất và kết hợp nuôi gà, trồng rau bởi vì lương thực như là gà và rau là những thứ con người rất cần. Nếu trong tình trạng dịch bệnh diễn biến nguy hiểm và phức tạp hơn thì thức ăn lại càng có giá trị và cần thiết. Mặt khác, chi phí đầu tư ban đầu cho việc nuôi gà và trồng rau là tương đối thấp. Bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn trong vòng 6 tháng và đảm bảo việc kinh doanh của bạn không bị lỗ mà vẫn có nguồn thu nhập ra vào cho gia đình.

Có thể một số bạn cười khi tôi liệt kê giải trí vào một trong những nhu cầu cần thiết của con người, nhưng trong thời đại này, giải trí là một trong những nhu cầu bắt buộc mà con người cần phải có để sống. Vì chúng ta sống chứ không phải là tồn tại! Nếu ăn uống đáp ứng được một đời sống khỏe mạnh về nhu cầu sinh lý của con người, thì giải trí sẽ giúp cho con người có một sức khỏe tâm lý tốt. Càng ngày, với sự tiến bộ, con người càng tập trung quan tâm đến sức khỏe của tâm lý hơn là chỉ đơn thuần về sức khỏe của sinh lý.

3, Công việc tự do online

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì có rất nhiều ngành nghề bạn hoàn toàn có thể làm việc từ xa mà chỉ cần đến một chiếc máy tính. Các bạn có thể viết sub, viết content, thiết kế đồ họa, photoshop, làm kế toán hay là lập trình, thậm chí là sáng tác nhạc hoặc là vẽ tranh. Có rất nhiều website thuê những người làm việc tự do để giải quyết những vấn đề của họ. Nếu bạn có kinh nghiệm và đủ khả năng để giải quyết thì họ sẽ trả phí cho bạn.

Có thể một số bạn nói rằng bạn không biết làm những công việc đó. Tuy nhiên, tôi luôn tin rằng ai trong số chúng ta cũng đều có những kiến thức và kỹ năng mà không phải ai cũng có. Đây chính là điểm độc đáo của bạn và bạn hoàn toàn có thể khai thác để kiếm thêm thu nhập.

4, Cơ hội đầu tư online

Thị trường ngoại hối Forex hay thị trường chứng khoán chính là bộ mặt của nền kinh tế, nó phản ánh lại tất cả những biến động trên thị trường. Với tình hình bệnh dịch lan tràn toàn cầu thì những cơn sóng liên tục được tạo ra và có sức mạnh rất lớn. Sự biến động của thị trường chính là cơ hội cho các bạn để tham gia, lướt sóng hay đầu tư dài hạn là phụ thuộc vào quyết định chiến lược của các bạn.

Như Warren Buffett đã nói: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”. Và hiện nay chính xác là lúc mọi người đang sợ hãi. Tuy nhiên, tất cả các sự đầu tư đều cần có kiến thức và tính toán kỹ lưỡng. Nếu không, chứng khoán hay giao dịch ngoại hối chỉ là những canh bạc mà bạn dễ dàng kiếm được rất nhiều tiền nhưng cũng có thể thua trắng tay.

5, Đầu tư thu mua tài sản giá rẻ!

Theo Robert Kiyosaki, tác giả của “Cha giàu cha nghèo” thì: Tài sản là thứ mà có thể sinh ra tiền cho bạn.Trong cuộc khủng hoảng này, có rất nhiều tài sản được bán với giá rẻ bởi vì người chủ của nó không kiểm soát được dòng tiền và phải bán tháo. Có một dự đoán rằng, 74% doanh nghiệp ở Việt Nam có thể phá sản bởi vì dịch Covid 19. Trong một thị trường sau dịch mà 74% doanh nghiệp sẽ chết thì đây sẽ là một thị trường rộng lớn và mênh mông. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể đánh chiếm thị trường màu mỡ lúc đó. Đây chính là cơ hội cho bạn!
Tôi có một người bạn, ngay khi dịch bệnh nổ ra ở Trung Quốc, cô ấy đã dự đoán ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế Việt Nam. Cô ấy đọc và nghiên cứu những cuộc khủng hoảng trước đây để đoán xem dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào. Ngay sau đó, cô ấy lập tức mua 4 kênh Youtube chuyên cho trẻ em và mỗi kênh đều có hơn 1 triệu lượt theo dõi. Bởi vì cô ấy tin tưởng rằng, khi trẻ con nghỉ học ở nhà, chúng sẽ xem Youtube rất nhiều. Sự thật chứng minh là tiền doanh thu từ quảng cáo Youtube của 4 kênh trong thời gian vừa rồi đều rất tốt. Hơn nữa, cô ấy lại có một nhãn hiệu sữa tăng chiều cao cho trẻ em, việc đẩy quảng cáo và bán hàng trên kênh Youtube cũng là một cách để cô ấy gia tăng lợi nhuận. Một mũi tên trúng hai đích!

6, Kinh doanh ngành nghề cũ của mình theo một cách mới

Đôi khi chúng ta quá tự tin vào bản thân hoặc do thói quen mà ngưng phát triển, cải tiến, thay đổi sản phẩm.
Khi dịch bệnh diễn ra, khách hàng không đến cửa hàng nữa thì đây chính là động lực để bắt buộc chúng ta thay đổi nhằm phục vụ khách hàng. Những sản phẩm tập trung như là quán ăn, bây giờ có thể hoàn toàn chuyển qua giao hàng tận nhà. Hoặc những sản phẩm buôn bán tại cửa hàng thì các bạn có thể liên kết với những sàn thương mại điện tử để kinh doanh online.

Một cách nữa đó là chúng ta thay đổi tập khách hàng!
Với những bạn thuê nhà ngắn hạn như là Airbnb thì hoàn toàn có thể chuyển qua cho thuê dài hạn. Với đối tượng cho thuê dài hạn, họ sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh như những đối tượng chuyên đi thuê ngắn hạn dành cho du lịch.

Sự sáng tạo là cần thiết để duy trì và phát triển công việc hiện tại của bạn. Với lợi thế biết đủ sâu về sản phẩm, cũng như có sẵn sản phẩm, chỉ cần bạn thay đổi một chút là hoàn toàn có thể vượt qua được khủng hoảng kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh này.

Để tôi kể cho các bạn về một câu chuyện. Tắc đường là đặc sản giao thông của Hà Nội cũng như là Sài Gòn, rất nhiều lần Chính quyền mời các bên tư vấn thiết kế về để giải quyết vấn đề này, họ chạy tất cả các mô hình và tất cả các giải pháp nhưng kết quả đều là kẹt cứng. Một thành phố từ thời Pháp được xây dựng và quy hoạch cho 4 triệu dân nay có hơn 10 triệu dân thì cơ sở hạ tầng làm sao có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy cuối cùng rồi ai cũng về được nhà. Hệ thống nói là kẹt cứng nhưng mà chúng ta vẫn đi, bởi vì chúng ta có thể không đi trên lòng đường mà chúng ta đi trên vỉa hè.

Ý tôi muốn nói rằng: “Khi mà dồn con người vào bước đường cùng thì chúng ta sẽ luôn sáng tạo và tìm mọi cách để vượt qua khó khăn”.

Tác giả: Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison

Theo Chuyện Thương Trường (Thuongtruong24h)

Add Comment