Cách trình bày một bài ”Ted Talk” hấp dẫn

Bí quyết diễn thuyết thành công trước công chúng.

Trong công việc cũng như học tập, chúng ta đều phải thuyết trình trước đám đông. Chúng ta làm slide tốt nhưng nếu chúng ta không biết cách truyền tải nội dung trong slide đến với mọi người, không biết cách thu hút mọi người thì sẽ không thể trọn vẹn. Sau đây là một vài bí kíp trình bày một bài “TED talk” hấp dẫn:

cach-trinh-bay-mot-bai-ted-talk-hap-dan

1. Đừng đọc các slide
Một trong những sai lầm của người thuyết trình là đọc từng chữ một trên slide. Nếu như vậy đâu còn là thuyết trình, mà đó là việc đọc cho người khác nghe. Lời khuyên là hãy thiết kế slide bằng những từ khóa thì bạn sẽ không rơi vào bẫy đọc slide. Thay vì đọc chữ trên slide, bạn hãy trình bày theo ý của mình, luận điểm của mình, bằng các ví dụ minh họa. Khi nghe thuyết trình, họ tập trung vào bạn thay vì slie. Bạn là ngôi sao chứ không phải các slide của bạn.

2. Dẫn lời khi chuyển tiếp giữa các slide
Nhiều người thuyết trình thường không nói gì khi chuyển tiếp giữa các slide. Điều này làm cho bài thuyết trình bị ngắt mạch giữa slide này và slide kia. Lời khuyên là có lời chuyển tiếp giữa các slide bằng câu dẫn dắt. Để làm được điều đó bạn phải có sự chuẩn bị thuyết trình từ trước.

3. Hãy để cảm xúc được tuôn trào
Một bài TED talk không phải màn kể lể máy móc, cứng nhắc về những về viết trên slide. Hãy để cảm xúc và niềm phấn khích được tuôn trào trong khi nói. Hứng khởi về những điều bạn đang chia sẻ. Thay vì tập trung vào các slide của mình, hãy tập trung vào khán giả. Hãy để sự hứng khởi về chủ đề lan tỏa đến khán giả. Bạn có nhiệt tình, hào hứng với chủ đề bạn chia sẻ thì khán giả mới có sự hào hứng.

4. Quên đi bản thân
Khi thuyết trình hãy quên đi bản thân. Tại sao lại như vậy? Quên đi bản thân là bạn tập trung toàn bộ về phía khán giả. Tập trung vào thông điệp mà bạn chia sẻ với họ. Tập trung vào lý do bạn muốn truyền tải thông điệp này. Khi quên đi bản thân và các slide của mình, sự lo lắng trong bạn cũng tan biến theo. Thay vì tự ti thì sự tự tin trong bạn sẽ lớn hơn, sự liên kết trong bạn và khán giả sẽ mạnh hơn và bạn có thể truyền tải bài thuyết trình một cách tốt hơn.

Bài viết dựa trên cuốn sách “Nguyên tắc thiết kế slide chuẩn TED” của Akash Karia / Theo Bookademy

Nắm bắt tâm lý để chinh phục khách hàng bằng 4 cách sau

30 lý do bạn không được tuyển dụng – Wendy Burbridge

Add Comment