Review sách “Nói thế nào để được chào đón, làm thế nào để được ghi nhận”

“Một câu nói khiến người ta cười, nhưng một câu nói cũng khiến người ta khó chịu”. Giao tiếp là vũ khí then chốt, đặc biệt là trong những thời khắc quan trọng. Bạn muốn thăng chức, tăng lương phải nói thế nào?

Bạn muốn từ chối ai đó, từ chối việc ngoài khả năng nhưng sợ người khác trách móc phải làm sao? Bạn muốn góp ý đồng nghiệp nhưng lại lo người ta tự ái, không tiếp thu thì phải nói thế nào cho hợp lý? Ở đâu và ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần giao tiếp.

Chính vì vậy bạn phải biết cách làm chỉ giao tiếp, biết cách trò chuyện thông minh khéo léo để mở rộng mối quan hệ.

Cuốn sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” với cái tên rất thu hút sẽ giúp chúng ta có nền móng vững chắc trong việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Hãy cùng Revisach khám phá ngay Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận nhé!

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ CUỐN SÁCH “NÓI THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC CHÀO ĐÓN LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC GHI NHẬN”

noi-nao-de-duoc-chao-don-lam-nao-de-duoc-ghi-nhan-3

Review sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” – Trịnh Tiểu Lan

Ngoài cái tên, không có thêm bất cứ thông tin gì về Trịnh Tiểu Lan – tác giả cuốn sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận”.

Chính sự giấu kín về tác giả là một phần gây nên sự tò mò trong lòng người đọc. Tìm đến Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận từ tiêu đề thu hút, nhưng ở lại được đến cuối cùng chính là nhờ sự hấp dẫn từ chính những bài học, những bí quyết được tác giả chia sẻ rất thực tế và gần gũi, dễ hiểu, dễ vận dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Bạn biết đấy, khi bạn bắt đầu phải tập giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh, ngoài gia đình còn có bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ khác trong cuộc sống, bạn sẽ va phải những vấn đề mà bạn không lường trước được.

Nếu bạn không chủ động hoàn thiện cách giao tiếp của mình hàng ngày, sẽ gặp rất nhiều bất lợi và thiệt thòi.

Cuốn sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” của tác giả Trịnh Tiểu lan chứa đựng các phương pháp về kỹ năng nói chuyện, kỹ năng làm việc, kỹ năng thể hiện bản thân, cách từ chối,… để bạn nắm được muôn màu muôn vẻ của giao tiếp.

Từ đó Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận đúc kết thành hai phần chính: Nói thế nào để được chào đón và Làm thế nào để được ghi nhận bằng cái nhìn tổng quan nhất.

NỘI DUNG CUỐN SÁCH “NÓI THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC CHÀO ĐÓN LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC GHI NHẬN”

Nói thế nào để được chào đón

noi-nao-de-duoc-chao-don-lam-nao-de-duoc-ghi-nhan-1

Review sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” – Trịnh Tiểu Lan

Bước đầu tiên trong quá trình giao tiếp Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận chính là biết đối phương là ai và hiểu rõ tâm lý đối phương. Vậy làm thế nào để hiểu được tâm lý đối phương? Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận sẽ chỉ bạn những cách sau đây

Thứ nhất, dựa vào địa vị, vị trí của người nói chuyện: Với mỗi địa vị, bạn sẽ phải có cách giao tiếp khác nhau. Nếu bạn không để ý điều này, bạn sẽ mắc phải những lỗi rất khó hiểu và ngớ ngẩn.

Khi bạn biết chú trọng và để ý đến địa vị của đối phương, bạn sẽ biết mình cần nói với thái độ gì, biết cách giao tiếp phù hợp với tâm lý của họ. Chú ý những điểm nhỏ nhưng sẽ giúp bạn được họ tôn trọng và yêu mến.

Thứ hai, dựa vào biểu cảm gương mặt của đối phương: Đây là bí quyết đối với những người khó giấu cảm xúc, hay thể hiện cảm xúc và suy nghĩ ra bên ngoài.

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận tận dụng để hiểu được tâm lý đối phương, rất có lợi cho quá trình giao tiếp. Khi nói chuyện, bạn quan sát thái độ và cử chỉ của họ, bạn sẽ biết được họ đang cảm thấy thế nào, đang muốn điều gì. Từ đó có thể xây dựng được cách giao tiếp phù hợp.

Thứ ba, dựa vào tính cách đối phương: Hiểu được tính cách mỗi người là điều không hề đơn giản. Nhưng một khi đã hiểu, bạn rất dễ giao tiếp hiệu quả với họ, thậm chí còn có thể trở thành “cạ” của nhau bất cứ lúc nào.

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận cho rằng khi bạn hiểu được tính cách của họ, bạn sẽ lựa chọn được cách nói chuyện, cư xử hợp lý nhất.

Ví dụ với những người tính cách vui vẻ, năng động, bạn nên đan xen các câu nói đùa, trêu ghẹo đáng yêu để tạo không khí cho cuộc trò chuyện. Đây cũng là cách để bạn xây dựng quan hệ sâu hơn với các mối quan hệ cần thiết

Thứ tư, dựa vào trình độ văn hóa của đối phương: Trình độ văn hóa cũng là một điểm cần lưu tâm khi giao tiếp để tránh đụng vào những khía cạnh nhạy cảm của đối phương và có cách giao tiếp khéo léo với mỗi người ở mỗi trình độ văn hóa khác nhau

Thứ năm, dựa vào sở thích của đối phương: Bạn có thể tìm hiểu thêm về sở thích của họ để thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và có những thứ chung hay ho để nói chuyện cùng nhau

Giao tiếp hàng ngày rất dễ va vấp phải những sự lỡ lời, không hay, ảnh hưởng lẫn nhau. Chính vì thế cần rèn luyện và trau dồi việc ăn nói để tránh gây hiềm khích với người khác 

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận: Xét về tâm lý của mỗi người, ai cũng đều có cái tôi cao và xem bản thân mình là đúng.

Vậy nên chúng ta luôn có thái độ và cách ứng xử trong các cuộc tranh cãi là lấn át, bảo vệ cho bằng được ý kiến của mình cho đến khi người kia nhận sai.

Tuy nhiên với mỗi cuộc tranh cãi, cái chúng ta nhận được là gì? Là sự khó chịu và rạn nứt của các mối quan hệ. Suy cho cùng vẫn là cần bài học và kinh nghiệm rút ra sau mỗi cuộc tranh cãi.

Hãy để sự ôn hòa, thấu hiểu, đặt mình vào vị trí đối phương, để thương lượng, tìm cách giải quyết, nhìn nhận với sự công bằng và hợp lý

Bạn đã từng vận dụng ngôn ngữ cơ thể để đạt hiệu quả trong giao tiếp chưa? Nếu chưa hãy thử cùng Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận ngay nhé. Ngôn ngữ cơ thể có thể rút ngắn được khoảng cách giữa người với người.

Một hành động nhỏ hay cử chỉ đẹp nào đó sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh với đối phương. Chẳng cần nói nhiều, chỉ cần hành động thôi. Đơn giản có thể là một nụ cười, một cái vẫy tay, một cái kéo ghế cũng là những điều bạn cần lưu ý nếu muốn trau chuốt trong giao tiếp hàng ngày

Ấn tượng đầu tiên sẽ là cái đối phương nhớ nhất về bạn mà Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận khuyên bạn nên có. Chắc chắn. Chỉ 6 giây đầu tiên bạn sẽ làm cho họ mến bạn hoặc không thiện cảm với bạn.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể dành lời khen cho đối phương ngay khi gặp, xem như một lời chào cho câu chuyện. Điều này sẽ giúp toàn bộ cuộc giao tiếp nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều.

Nếu trong quá trình giao tiếp, cả hai gặp những tình huống “cạn lời”, không biết nói gì, đừng lo, Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận khuyên bạn nên thử các cách sau nhé:

 1. Tự đặt ra một câu hỏi, một tình huống để đối phương phản ứng ngay một cách không suy tính
 2. Nhất định phải khen ngợi, không ai từ chối lời khen cả
 3. Tạo ra một vài thông tin hoàn toàn không liên quan tới đối phương, khiến đối phương không hiểu và không biết phản bác như thế nào. Như thế, quyền chủ động sẽ nằm trong tay bạn, chỉ cần thái độ của bạn nghiêm túc, thì chắc chắn bạn nói gì đối phương cũng tin.

Nếu đối phương của bạn là người thích chia sẻ, thích tâm sự, tận dụng ngay bí quyết để khơi dậy ham muốn nói chuyện của họ. Bạn phải thực sự biết đối phương thích gì, đang quan tâm đến chủ đề gì để dẫn dắt câu chuyện

Tôn trọng bề trên không chỉ là kỹ năng mà là điều kiện bắt buộc phải có trong giao tiếp. Dù đang trong hoàn cảnh gì, bạn cũng cần thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hơn mình, lễ phép để họ yêu mến và tôn trọng bạn. Đó có thể là cơ hội để bạn được họ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu

“Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi”, đừng quên sự hài hước luôn là vũ khí cho mọi cuộc trò chuyện. Nhưng nếu đi quá xa, nó sẽ phản tác dụng và mất đi cái hay vốn có.

Nói đùa một cách đúng mực là kỹ năng rất đáng để bạn học thêm mà Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận khuyên bạn cần có. Không phải lúc nào cũng nên đùa và lúc nào cần đùa để tạo không khí thì bạn cần phải rất để ý.

“Mỗi người đều muốn chứng minh bản thân mình là nhân vật số một, mạnh nhất, giỏi nhất hoặc chí ít cũng phải chứng minh bản thân mình không phải là kẻ yếu.

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận bạn cần bỏ tính sĩ diện, ý chí vươn lên của con người – đây đều là hình thức biểu hiện bên ngoài của tâm lý hầu vương, còn lòng đố kỵ là sự kết hợp của tâm lý hầu vương và tâm lý bảo thủ của con người.”

Bỏ qua sự ích kỷ và đố kỵ của bản thân, hạ bớt cái tôi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong giao tiếp

Có những lời nói nhất định không được phép nói ra, vì lời nói đã nói ra, không thể thay đổi được

 • Những lời nói tổn thương tới lòng tự tôn, hạ thấp nhân cách của người khác
 • Những câu cửa miệng thiếu lịch sự
 • Những lời bàn tán về bất cứ người nào
 • Những lời nói quá
 • Những lời nói khoác, không đúng sự thật

2. Làm thế nào để được ghi nhận

noi-nao-de-duoc-chao-don-lam-nao-de-duoc-ghi-nhan-3
Review sách “Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” – Trịnh Tiểu Lan

Tìm hiểu người khác 

Khi chúng ta nhìn thấy một người, chúng ta thường căn cứ vào vẻ ngoài và đặc điểm hành vi của đối phương để phán đoán họ, đồng thời dùng trực giác của mình đánh giá người đó, phán đoán như vậy rất dễ không chính xác.

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận cho rằng bạn cần cẩn trọng trong cách đánh giá một người, vì nó sẽ phục vụ cho cả quá trình giao tiếp của bạn.

Hiểu được họ một cách kỹ càng và tinh tế là chìa khóa giúp bạn lấy lòng đối phương và cho họ cảm giác tin tưởng

Đừng để người khác nhận ra bạn hiểu họ quá nhiều

Hãy để họ cảm nhận rằng sự hiểu họ là do bạn ngây thơ nhận ra, tinh tế nhận ra chứ không phải điều tra hay quá để ý mà biết được. Thế mới giữ được sự ngây thơ, chân thật và tinh tế ở bạn, để đối phương yêu mến và tin tưởng bạn hơn

Chú trọng hình dáng cử chỉ

Để đối phương ghi nhân và tôn trọng bạn, không cần bạn phải quá đẹp, quá xinh, quá lòe loẹt nhưng vẫn cần trau chuốt cho bản thân, làm đẹp bản thân trước mặt mọi người. Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận cho rằng đây là cách bạn yêu thương chính mình để đối phương tôn trọng và yêu quý chính bạn.

Hãy biết phép lịch sự

Không ai không bị ấn tượng bởi sự biết điều và phép lịch sự. Những ứng xử tinh tế và lịch sự của bạn sẽ gây thiện cảm từ bên trong bởi nó chân thật và xuất phát từ cái tâm nên rất đáng quý.

Đặc biệt, không nên để cảm xúc tiêu cực, sự bực bội và khó chịu của bạn ảnh hưởng đến người khác. Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận là cách bạn thể hiện sự tôn trọng với đối phương, không để cảm xúc của mình ảnh hưởng đến người khác.

Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận khuyên bạn một số điều cần tránh để được đối phương ghi nhận

 • Không nể nang mà thẳng thừng chỉ ra lỗi lầm của đối phương\
 • Độc chiếm công lao của người khác
 • Không nhớ tới công lao của tập thể
 • Không biết lắng nghe, bảo thủ

LỜI KẾT

“Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận” không nên là cuốn sách “đọc cho có”, “đọc chóng vánh” mà chắc chắn phải là cuốn sách gối đầu giường cho mọi thế hệ, đặc biệt là những người trẻ đang khao khát thành công và rèn luyện mình mỗi ngày.

Hãy biến những kỹ năng trên trang sách Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận thành những kỹ năng thực tế mà bạn có thể áp dụng ngay được trong giao tiếp hàng ngày. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Revisach.com

Add Comment