Phương pháp và những kỹ năng ghi chép hiệu quả

Ghi chép hiệu quả là một điều quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ trong học tập chúng ta mới cần ghi chép mà trong công việc, trong các cuộc chúng ta đều cần phải ghi chép. Và chúng tôi xin gợi ý cho bạn những kỹ năng ghi chép hiệu quả.

ghi-chep-hieu-qua

1. Chỉ ghi chép những điều cần thiết.
Ghi chép những điều cần thiết đối với bạn là điều quan trọng nhất. Ghi chép có chắt lọc thay vì ghi rất nhiều, ghi lan man. Ví dụ giáo viên nhắc đến những kiến thức ngoài sách giáo khoa, những tài liệu hay thì bạn có thể ghi chép. Còn nếu chỉ nói lại trong sách giáo khoa, trong giáo trình thì có thể bỏ qua việc ghi chép.

2. Sắp xếp khoa những gì bạn đã ghi chép.
Bạn có thể quyển sổ thành nhiều mục, nhiều phần dựa trên các môn học hay các đặc điểm nào đó. Một học sinh Thụy Sĩ chuẩn bị rất nhiều mảnh giấy chữ nhật nhỏ. Mỗi khi có điều gì cần thiết cậu lại ghi chép vào 1 mảnh giấy. Đó cũng là một cách sắp xếp khoa học.

3. Sử dụng công nghệ cho việc ghi chép.
Ngày nay, máy tính, điện thoại là thứ hầu như ai cũng có bên mình. Vì vậy hãy coi đây là công cụ để các bạn có thể ghi chép thay vì chỉ viết tay. Một khi bạn sử dụng thiết bị di động cho việc ghi chép mà không phải Facebook, Instagram, Game thì nó sẽ là công cụ đắc lực cho bạn. Một số ứng dụng phổ biến cho việc ghi chép là Evernote, Microsoft, OneNote, Google Keep, Simple note, … Còn ai dùng iPhone thì có thể sử dụng Apple Notes.

4. Đừng bỏ rơi những gì bạn đã ghi chép.
Hãy biết chắc rằng những sự ghi chép đó nằm ở đâu và những điều cần thiết đó ở đâu trong kệ sách hay căn phòng của bạn. Đến một lúc nào đó bạn chắc chắn sẽ cần đến chúng. Ghi chép khoa học rồi thì đừng vứt xó một góc nhé.

Theo cuốn sách “20 Hành Trang Cho Chuyến Xe Tuổi 20S” của tác giả Nguyễn Mai Đức

Theo Bookademy – Viện Sách

Add Comment