Review sách Yêu Mình Trước Đã Yêu Đời Để Sau

Dành tặng bất cứ ai mang trong mình một giấc mơ sinh tồn, hay vượt qua một ngày tồi tệ.

Trên thế gian, những sự kiện tốt, xấu, hay vô cùng xấu tất cả đều là một phần tạo nên bạn, mọi người và thế giới hiện nay. Bạn có cảm thấy như đang bị thế giới làm cho tổn thương?

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau-1

Bạn không thể than trách được với ai với bất cứ gì, điều bạn cần làm là chấp nhận nó và làm cách nào để yêu thương bản thân hơn, chăm chút bản thân để đương đầu với sự nghiệt ngã giữa thế giới này.

Yêu mình trước đã – Yêu đời để sau sẽ mang đến cho bạn sự chỉ dẫn rõ ràng để sống cuộc – đời – tốt – đẹp – hơn. Rất nhiều bài học nhưng bạn có thể lựa chọn ngẫu nhiên miễn là bạn thoải mái và muốn thử thách.

1. Trở thành phiên bản tốt hơn so với chính bạn của hôm qua.

Bạn có tự hỏi: Ngày hôm nay mày vui chứ bản thân? Mày có mệt không bản thân?

Tự thú nhận đi, ngoài guồng  học tập, công việc sự cống hiến vì những người khác đang quay trong đầu bạn thay vì chính bản thân bạn. Bạn không phải là trung tâm ưu tiên trong hệ suy nghĩ của mình.

Bảo là tự thưởng một ngày nghỉ ngơi cho bản thân túm lại cũng chỉ quanh quẩn góc nhà để xem vài bộ phim cười ha hả mà quên ăn uống rồi lại khóc sưng mắt với dòng đau thương. Rồi lượn trung tâm làm vài vòng mua sắm thỏa thích về thì lại đau ví?

Bạn thật sự yêu bản thân mình?

Để bạn thoải mái hơn, yêu thương và chau chuốt bản thân đúng nghĩa vì bạn phải:

Biết yêu thương bản thân là gì?

Chấp nhận đủ và đặt niềm tin vào những mơ tưởng dường như chẳng bao giờ xuất hiện.

Đi kèm việc thay đổi thói quen để sống tích cực đầy nghị lực.

Đến lúc cho mình quyền ưu tiên bản thân. Trên đời này bạn không thương mình thì trời tru đất diệt đấy.

Có dành sự chú ý đến mình mới biết, thật không hoàn hảo nhưng đừng vì thế mà chán nản muốn bỏ. Hãy chấp nhận bản thân trong cái nhìn nhân ái mà chính bản thân đã dành cho người khác.

Ngoài nhìn toàn vẹn nhưng tâm hồn sứt sát thì không được đâu. Phải sửa. Vun đắp thế nào là việc của bạn. Tư duy bằng cái đầu hay trái tim để tạo sức mạnh và niềm tin vững vàng.

Nghĩ mà không làm thì cũng bỏ đi, mọi ý nghĩ chỉ thành công khi bạn biến nó thành hành động. Dám, thử, không chần chừ mới có trái ngọt mà thôi.

Nhưng đời nào dễ như bạn tưởng. Thành công không tự nhiên mà có. Đứa trẻ biết đi thì phải sau nhiều lần ngã đau lắm đấy. Và cuộc sống sẽ thử thách trước khi ban phước lành cho bạn. Trải qua nỗi đau, luôn có bài học hình thành mục đích lớn lao sau này.

Làm thế nào giờ mông lung quá, hãy cùng bắt đầu ngay để biết bạn nên làm gì?

2. Yêu thương bản thân là gì?

Sống một cuộc sống mà tự mình cảm thấy tốt không phải cuộc sống người ta nhìn vào thấy nó tốt.

Bạn đã từng gặp ai mà bạn dành tất cả mọi sự chú ý không phải người yêu nhé, muốn được trở thành tri kỉ, muốn được chở che, muốn cùng nhau đi trốn cả thế giới nặng nhọc, và đơn giản chỉ là một đứa bạn đúng nghĩa chưa?

Chẳng bao giờ có chuyện đó đâu? Ai họ cũng có cuộc sống của riêng mình, có khoảng riêng tư của riêng mình.

Nhưng mà nó vẫn có thể quan tâm bạn mà chỉ một chút thôi. Nào khi bạn kêu buồn thì sẽ hỏi đứa nào làm bạn buồn? Nào là than không có tiền thì cho vay miễn trả lại? Nào vì bạn muốn đi một đâu xa và chưa từng đến lo cho mà bỏ một bữa nghỉ ngơi đi cùng? Rồi “say xe thì kệ mày” rồi cuối cùng lại lủi hủi chuẩn bị sẵn giấy bóng mà suốt dọc đường lải nhải câu “mày có sao không đấy?”.

Kể thế này thì tốt nhưng bạn quan tâm và sự quan tâm lại có nhiều lúc nó chẳng thể nào tương xứng.

Vì người khác mà thiệt chút thôi có sao. Đấy là lúc bạn đang dần lãng quên và tự rước tủi vào mình.

Quan trọng nhất là phải hiểu, chẳng có gì là bất công khi để người không hề quan tâm bạn ra đi.

Bạn xứng đáng với những điều tốt nhất mà, bạn phải sống vì mình trước đã, giờ thử hỏi?

Giữa làm và chơi đã thảo mãn chưa, có lúc nào làm việc mà chả nghỉ ngơi khiến cơ thể chẳng muốn thức dậy vào sáng hôm sau?

Tiêu pha cùng tiết kiệm liệu có nghĩ đến tương lai, vì bản thân mà tiêu pha để thỏa mãn nhu cầu, lại vì bản thân mà tiết kiệm cho tương lai cuộc sống sau này.

Trong sự lựa chọn ra đi và ở lại thì làm biết làm sao?

Sướng hay khổ thì cũng do bạn thôi nhỉ?

Thử nhé:

Cùng đoạn đường ngắn đến trường đi bộ hơn hay xe máy hơn, lí luận của chúng ta sẽ thế này: gần thôi, đi bộ rèn chân luyện sức, tiết kiệm tiền thôi rồi, đặc biệt là bảo vệ môi trường. Đi xe máy, nhanh có, tắc đường cũng chả thua, rồi ô nhiễm lắm. Thế đấy chọn đi muốn gì bạn muốn chứ ai muốn được.

Bằng cách hành động tích cực và thay đổi tư duy, bạn sẽ thu hút thêm nhiều điều tốt đẹp đến với mình. Bằng cách yêu thương bản thân, bạn sẽ có được cuộc đời mà bạn mơ ước.

Bắt đầu ngay trước khi tâm trạng trì trệ xâm chiếm…

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau2

3. Làm? Để cuộc sống tích cực hơn.

Dành thời gian ra ngoài.

Thường thì người hay ra ngoài tham gia hoạt động xã hội là năng động, thạo việc; rồi người chỉ quanh quẩn trong nhà, nghỉ còn khó thấy mặt hơn đi làm là thiếu kinh nghiệm xã hội…?

Thật không. Nếu nghĩ thế thì chỉ là nhìn bề ngoài thôi.

Chả ai có đáp án khác cho vấn đề không lời giải?

Nhiều khi bạn chỉ muốn được ở một mình, bạn giống như chú nhím vì sợ tổn thương mà tự động xù lông dẫu chưa thực sự chịu tác độn của bất cứ thứ gì. Cái nhạy cảm mà ngay bản thân cũng khó chịu.

Rồi khi cô đơn, ở một mình thì sợ khóc, thôi đành ra ngoài tham gia cái gì đó cho tạm quên đi, cười một cái giả cũng còn hơn là khóc sưng quầng mắt. Hết vui chơi, dừng náo nhiệt ta lại trở về với ta về cái thế giới khó đối diện và gục ngã.

Cái mà tác giả muốn mang đến không phải sự lẩn trốn, sự gắng gượng mà điều mà ai cũng tìm kiếm chính là đưa tâm hồn đi nghỉ dưỡng một thời gian, lánh xa khỏi những thứ đang khiến ta trở nên vô định.

Những thứ là tác nhân khiến bản thân tự trách, tự ti, tự cách biệt thế gian.

Ra ngoài là đi đâu. Thường đi đâu cũng được miễn là đi cùng nhau, cách đi cùng tâm hồn cùng bản thân cũng được coi như đi cùng nhau chứ. Đến nơi chỉ có ta với ta.

Chẳng cần xa mà cũng không chắc gần, nào góc vườn lâu lâu bỏ quên, nào vùng quê nghèo nơi ta dứt áo ra đi, góc giường nhỏ cùng những cuốn sách hứa sẽ đọc…

Đi ra khỏi cái ngột ngạt của sự sống chả biết mình muốn gì. Thế vậy mà suốt ngày mệt, suốt ngày than.

Mệt thật.

Trà – thảm – mình tôi thôi mục đích.

Việc đời có ích chẳng bận tâm.

Tránh xa khỏi những thứ khiến bạn bị kích động: mạng xã hội, truyền thông… ngày trẻ thơ bé ngây ngô, lúc tuổi nổi loạn thời cấp 2 của chính bạn hay ông bà ta xưa kia không gì cả thì vẫn sống chứ có chết được ấy.

Thử một lần không bắt kịp trend, không cập nhật tin tức, thử bước sau thế gian vội vã một bước chân có được không?

Thế gian vội vã đầy khát vọng.

Chậm lại một xíu lạc lõng sao?

Nhấc chân khỏi cái thế giới bước vào thế giới mình bạn song song bạn hãy chăm sóc cho mình thôi nhé. Bắt đầu từ?

Chọn lọc trong ăn uống.

Nghĩ mà xem nếu bạn không tiêu hóa những món ăn và thức uống lành mạnh, bổ dưỡng liệu bạn có cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh.

Biết rằng không thể ép một người thích ăn mặn vào ăn chay thiếu đậm đà, hay đang ăn cay mà chuyển sang đồ ngọt thì sai thấy rõ.

Không ai ép đâu nhưng ăn mặn, rồi cay mà làm cho tiêu hóa mệt nhọc, rồi sức khỏe lao dốc trong thinh lặng thì thật ổn nhỉ?

Đầu tiên là hoa quả, rau tươi, đậu nành, và các loại hạt. Kế tiếp trứng, sữa, cá… rồi đấy mấy thứ này có thiếu gì đâu.

Quần áo 3 bộ cùng 2 đôi giày khiến bạn giàu có thì có khó gì bữa ăn mấy thành phần đơn giản nhưng tốt, đủ, an tâm.

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau3

Hiểu cảm xúc của bản thân.

Giận vô cớ, nổi nóng tùy ngày, bật khóc không lí do. Người ta nói biểu hiện stress.

Thật là bạn chỉ đang tiêu cực. Bạn chẳng thế hiểu nổi tại sao điều này điều kia, mọi thứ không trong tầm kiểm soát của mình.

Quẳng chúng đi.

Nói thế nhưng nào có dễ. Bạn có bao giờ nhớ về mối tình đã gây tổn thương cho bản thân khi trong một mối quan hệ mới? Có mấy khi nhớ lại những lời trách mắng của sếp trong lúc sếp đang khen. Khéo lại còn trách thêm ý nhỉ. Và “giá như”…

Làm sao quên đi, nhấn chìm tác động tiêu cực. Tác giả sẽ cho bạn cách giải gồm 5 bước: nhận diện – thách thức – thấu hiểu – thay thế – hình dung. Nhưng ngay tại đây thì bạn chưa thể biết bí kíp đó được đâu.

Nhìn thẳng vào thực tại.

Mỗi giây bạn dành để nghĩ về ngày mai là một giây bạn tránh né việc giữ chặt lấy ngày hôm nay. Hãy đảm bảo rằng cuộc đời bạn không chỉ nằm trong đầu bạn.

Hồi nhỏ từng ước chỉ muốn mau chóng đủ 18 tuổi, cái gì cũng bị giới hạn nếu không bước qua cái tuổi này.

Rồi dần lớn, đi học thì lại ước sớm học xong rồi đi làm,…

Bạn có từng nghĩ mỗi ngày ta trưởng thành là đồng hồ sự sống của chúng ta cũng thu hẹp lại, ta tiến thêm 1 bước gần với sinh tử.

Có bao giờ bạn nghĩ về quá khứ không?

Tin chắc là tốt khoe xấu che, con người ta thường chỉ nhớ về thành tích to lớn, những điều tuyệt với kiến họ rung cảm thôi.

Và càng không phải hỏi đến tương lai trong tưởng tượng của ta nó lúc nào cũng đẹp và siêu thực luôn.

Nhưng nếu đang đứng ngã tư đường, giữa nhiều chiếc xe đi lại nguy hiểm lắm, bạn có bao giờ vì thích chiếc váy cưới tương lai mong muốn có được, hay nhìn lại chiếc xe ngày xưa mình đáng lẽ mình phải mua chứ không phải con xe trong lúc vội mua quàng mà dừng lại nhìn nhận.

Như thế không được nhé, cuộc đời quá khứ và tương lai đều có sự kiến tạo của hiện tại. Bạn chọn dừng lại chỉ để nhìn những thứ đã qua, tiếc hụt hay mong ước chỉ ở trong đầu không cố gắng cũng chả có cái cho hiện tại trong tương lai đâu.

Toàn bộ cuộc sống chúng ta tạo ra chỉ là thứ tương lai tồn tại trong trí tưởng tượng mà toàn thiếu đi thứ thực tại đang diễn ra trước mắt mỗi người.

Sống cho hiện tại thì phải như nào? Được thực tại chứng kiến hết mình. Dù một ngày có làm việc 8 tiếng mà đến cuối cùng không có cảm giác thành tựu rồi tự hứa ngày mai sẽ tốt thôi. Hay làm bài tập mà lại thôi để mai cũng không muộn đâu thì cần xem lại rồi.

Nếu hiện tại bạn có thể làm, có thể bước tiếp, phấn đấu, hay chỉ đơn thuần là bạn không mệt thì nên giải quyết nó đi.

Chả ai đi tụ tập ăn uống no say rồi mới bước vào làm việc cả, sau đó làm gì thì ai mà chả biết. Bạn cũng hiểu vì sao tiệc tùng lại cứ phải tối mới diễn ra, ban ngày không được sao?

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau4

4. Ưu tiên bản thân. Một lần cho mãi mãi khi ta là chúa tể trong lòng ta.

Bạn có rất nhiều năng lượng để cho đi nhưng bạn cũng phải giữ lại chút năng lượng cho mính.

Bạn đến thế giới này một mình và rồi cũng ra đi một mình. Mối quan hệ lâu nhất mà bạn giữ trong đời là với chính bản thân mình.

Bạn không phải đấng cứu thế mà mang tình yêu của bạn đi phân phát vô điều kiện vô điều kiện và không cầu mong gì.

Nếu bạn đang trong mỗi quan hệ độc hại, có thể bị tước đọc đi sự bình yên và mang đến nỗi đau cho tâm hồn bản thân, hãy bước ngay chân ra đi.

Thực chất bạn khó thể rời xa những thứ bạn quan tâm dù nó mang đầy tổn thương cho bạn.

Bạn có từng nghĩ, dòng song muốn xanh trong thì phải tẩy, loại bỏ triệt để những sinh vật gây hại không màng quan hệ gắn bó thế nào.

Bạn cũng thế, suối nguồn tâm hồn bạn không cho phép những thứ nhiễm độc tiếp tục tồn tại trong chính dòng nội tâm của nó.

Đôi khi bạn phải rời khỏi những hoàn cảnh độc hại, có như vật bạn mới có thể chữa lành.

Bạn bè không cần nhiều mà cần đủ và nó thực sự có ích đối với ta.

Hãy:

Đơn giản hóa vòng tròn bạn bè. Giữ người mang lại giá trị cho cuộc đời bạn… Quy tắc ít mà chất luôn đúng trong trường hợp này.

Liệu bạn có thể tìm đến họ khi cần?

Liệu họ có vui mừng khi bạn chiến thắng?

Liệu họ có khuyến khích bạn hành động tích cực,

Một số chỉ đóng vai trò tạm thời, số khác là vĩnh viễn và ít thôi. Từ nỏ một ai đó và rời đi để sống tiếp cuộc đời cảu mình là việc hoàn toàn bình thường. Bạn phải tập trong vào cuộc đời mình, mở rộng nó và không ngừng trưởng thành trong vai trò cá nhân. Và

Bạn chỉ có thể làm những điều tốt đẹp cho người khác nếu bạn thực sự cảm thấy hành phúc, yêu thương và trọn vẹn.

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau5

Gia đình như con dao hai lưỡi.

Nếu tác giả nhấn mạnh đến gia đình luôn là yếu tố tiềm ẩn nhiều thành phần độc hại nhất cho bạn. Thì tại đây chúng ta đề cập đến vấn đề nguồn động lực, nơi ta có thể tìm về mỗi khi vấp ngã, mỗi lúc khó thở nhất trong cả quãng đời.

Tại sao ?
Ai sinh ra bạn trên cõi đời, bạn có bao giờ nghĩ về họ.

Thử một lần hỏi họ vì sao lại ép con như thế? Họ sẽ luôn nói là muốn tốt cho bạn?

Bạn cũng luôn cãi nhau về vấn đề ba mẹ đang vượt quá quyền hạn cuộc đời con thì hãy để con tự lo liệu.

Họ có thể đánh bạn chửi bạn nhưng sau cùng lại là người cùng bạn thu dọn mớ hỗn độn do bạn vấp ngã bày ra, hay lo lắng cho những vết thương không lành mà chính tay họ gây ra, tự trách bản thân…

Nếu bạn đang nhìn  cuộc sống màu hường thì đúng rồi đây là màu sắc cho tương lai.

Gia đình có thể không hoàn hảo, không tốt như này nhưng nếu những suy nghĩ giả dối này là liều thuốc tức thời thì cũng không sao, đừng chìm đắm mà xử dụng quá liều là được.

Cha mẹ cho ta tất cả thứ ta muốn, có từng thấy cha dù không có đồng nào nhưng nếu con muốn đi học thì dù phơi nắng phơi mưa, gầy rộc đi từng ngày cũng sẵn sàng.

Dù những gì cha kiếm chỉ là cắc lẻ nhưng cha tin góp từng ngày thì hoàn toàn có thể thành cắc bạc đủ cho con.

Bạn có từng thấy mẹ mua bán trả giá từng đồng nhưng lại không bao giờ trả giá với những đồng ta xin.

Dù người ta cần bạn thì cũng phải bảo toàn đúng số năng lượng của chính mình.

Nghĩ thật kĩ họ cần mình giúp, nhưng sự cho đi của mình có xứng đáng, có làm mình bị tác động tiêu cực trở lại không.

Nếu trạng thái cảm xúc cả tôi không đủ tốt để bắt đầu, tôi biết rằng với những việc cố gắng giúp đỡ một người đang có cảm giác như rơi xuống vực thẳm, tôi có thể phải chịu đưng sự tác động vô cùng sâu sắc về mặt cảm xúc.

5. Chấp nhận bản thân và tiến hành tư duy cùng hành động tích cực.

Không phải lúc nào bạn cũng quan trọng với người khác, và đó là lí do vì sao bạn luôn phải quan trọng với chính bản thân mình. Học cách tận hưởng sự cô đơn. Chăm sóc bản thân. Khuyến khích những cuộc độc thoại tích cực và trở thành hệ thống trợ giúp của chính mình. Như cầu của bạn mới là điều quan trọng, nên hãy tự mình bắt đầu hành động để đạt được những nhu cầu đó. Đừng dựa dẫm vào người khác.

Trân trọng vẻ bề ngoài của bạn.

Màu sắc và độ sáng của làn da không định danh bạn.

Các số đo hình thể không định danh bạn.

Bất kể quan niệm về sắc đẹp nào cũng không thể định danh bạn đâu.

Bạn có thể không xinh đẹp bằng người khác, bạn phải tin vào chính mình hơn người ta.

Đừng ước mình có thể đẹp như người người kia. Vì …

Chỉ so sánh mình với chính bản thân mình mà thôi.

Bạn đang đi trên đường mà chỉ chăm chăm đến nhìn đường đi của người khác thì không biết điều gì nguy hiểm sẽ xảy ra.

Thay vì dồn sự chú ý vào con đường của người khác, hãy tập trung vào con đường của chính mình. Đó là nơi diễn ra hành trình của bạn.

Nếu so sánh chỉ làm mình buồn thì thôi đi.

Có giàu hơn được hơn, có đẹp hơn được không?

Tất nhiên là chỉ khiến mình thêm tủi vì chả bằng ai.

Hãy quan sát cuộc đời người khác và tán dương những thành công họ đạt. sau đó hãy tiếp tục theo đuổi cuộc đời mình. Hãy biết ơn những gì bạn đang có lúc này.

Bạn có thể lắng nghe đám đông hoặc lắng nghe tâm hồn mình, và đứng trên chính đôi chân của bạn.

yeu-minh-truoc-da-yeu-doi-de-sau6

Bồi dưỡng thêm cho tâm hồn thì có gì sai đâu.

Nếu bạn được thành công thì đừng quên tán dương mình nhé.

Sai lầm luôn có thể sửa chữa, đối tốt và tha thứ cho bản thân…

Vấn đề quan trọng nhất là bạn sẵn long bước tiếp với một tư duy tốt đẹp và không tự trách.

Dừng lại ở đây thì bỏ ngỏ vì tác giả còn muốn mang đến cho bạn một tư duy thông thái sau từng đấy những lời khuyên cách chả có gì nhưng lại rất hiệu nghiệm trong quá trình thư thái.

Mỗi ngày một thay đổi, mỗi ngày một tích góp.

Sự hình thành mục tiêu, lặp lại định hướng duy trì nó là không hề dễ.

Hiện thực hóa lại càng khó, nhưng vũ trụ đang cho bạn hơi thở sự sống để hiện thực nó. Tại sao lại lỡ bỏ đi cơ hội đắt giá.

Nếu để đấy thì một ngày nào đó thì bạn sẽ lại ra đi với từ “giá như” mà thôi.

6. Lời kết.

Mượn lời tác giả muốn gửi gắm: Theo đuổi cuộc đời tuyệt vời hơn chưa bao giờ là việc dễ dàng, đó là lí do tại sao hầu hết mọi người đều bằng lòng với những cuộc đời ít tuyệt với hơn.

Bạn dành thời gian lĩnh hội những gì đã học được từ cuốn sách này, bắt đầu hành động với sự quyết tâm, tích cực, kiên trì, bạn sẽ không thể trở thành một người cam chịu, đành thế đâu.

Bạn đang có mọi thứ miễn là bạn cần thì nó sẽ đến ngay cho bạn thỏa mái xây dựng cuộc đời tươi đẹp.

Bạn phải huy sinh nhiều thứ để tiến xa hơn trên hành tình của mình, nhưng đó hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn sẽ nhận.

Review chi tiết bởi Muncilpe – Bookademy.

Add Comment