Cha giàu, cha nghèo – Tại sao người giàu ngày càng giàu hơn

Bạn đang vật lộn với hàng đống hóa đơn? Bạn đang lo lắng về cách kiếm tiền hiệu quả, đồng thời chi tiêu hợp lý để tiết kiệm tiền? Hay đơn giản, bạn đang thắc mắc rằng tại sao lại có quá nhiều người giàu trên thế giới, họ dùng cách nào để kiếm tiền, họ tiêu tiền như thế nào, quan điểm về tiền bạc của họ có gì khác biệt so với phần còn lại của thế giới,…?

Nếu bạn đang quan tâm tới những vấn đề đó, bạn mong muốn được trở thành một trong những người cực kỳ giàu có và thành đạt, thì “Cha giàu, Cha nghèo” chính là một câu trả lời hoàn hảo cho mọi vấn đề của bạn.

Những điều người giàu dạy con cái của họ về tiền bạc

Cha mẹ khuyến khích con đi học đại học, kiếm một công việc lương cao và tiết kiệm tiền. Họ muốn đứa trẻ có cơ hội thành công hơn và sống một cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, sự thật là không có gì đảm bảo. Một người có thể làm tất cả những điều đúng đắn và vẫn hầu như không có đủ tiền để trả các hóa đơn của họ.

Trong Cha giàu, Cha nghèo, cuốn sách Tài chính cá nhân số 1 mọi thời đại, Robert Kiyosaki chia sẻ câu chuyện về hai người cha của mình:

Robert Kiyosaki có một lợi thế cực lớn khi có tới hai người cha đã cho anh lời khuyên về tương lai. Một người là cha ruột của anh. Người còn lại là một người cha nuôi, là cha của người bạn thân nhất của Kiyosaki.

Người cha thực sự của anh có một nền giáo dục tốt và làm việc chăm chỉ cả đời. Cha nuôi của anh đã đi theo con đường phi truyền thống và được giáo dục từ trường đời.

Cha nuôi của anh đã không đi học đại học. Ông ấy đã nhận được 9 đến 5 công việc hoặc làm việc trong suốt hai mươi năm cho thời gian nghỉ hưu vàng.

Thay vào đó, cha nuôi của anh trở thành một doanh nhân, điều này khiến ông trở thành một trong những người đàn ông giàu có nhất ở Hawaii. Kiyosaki chia sẻ những bài học mà ông học được từ người cha nuôi và thách thức độc giả của mình. Thông tin này ông chia sẻ làm thay đổi niềm tin của người đọc về những gì cần có để thành công trong cuộc sống.

sach-hay-cha-giau-cha-ngheo

Cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo của Robert Kiyosaki

Cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo sẽ dạy bạn những gì?

Robert đã thách thức và thay đổi cách hàng chục triệu người, trên khắp thế giới, nghĩ về tiền và đầu tư và ông đã trở thành một người ủng hộ cho giáo dục tài chính toàn cầu và con đường đến tự do tài chính.

Cha giàu, Cha nghèo sẽ:

  •  Chứng minh rằng bạn cần kiếm thu nhập cao để trở nên giàu có
  •  Thách thức niềm tin rằng ngôi nhà của bạn là chỉ là một tài sản
 •  Chỉ cho phụ huynh lý do tại sao họ có thể dựa vào hệ thống trường học để dạy con cái họ về tiền bạc
 •  Xác định, một lần và mãi mãi, khái niệm về một tài sản và một khoản nợ
 •  Giải thích sự khác biệt giữa nợ tốt và nợ xấu
 •  Dạy bạn cách nhìn thế giới về tiền bạc từ những quan điểm khác nhau
 •  Thảo luận về sự thay đổi trong suy nghĩ có thể đưa bạn đến con đường tự do tài chính

Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách nổi tiếng này là ai?

Robert Kiyosaki, tác giả của Cha giàu, Cha nghèo – Cuốn sách bán chạy nhất thế giới đã giữ vị trí hàng đầu trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York Times trong hơn sáu năm – là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà giáo dục có quan điểm về tiền và đầu thoát khỏi những tư duy thông thường.

Ông đã, gần như một tay, thách thức và thay đổi cách hàng chục triệu người, trên khắp thế giới, nghĩ về tiền. Khi truyền đạt quan điểm của mình về lý do tại sao những lời khuyên già cỗi – kiếm một công việc tốt, tiết kiệm tiền, thoát khỏi nợ nần, đầu tư lâu dài và đa dạng hóa – là ‘lời khuyên tồi tệ’ (cả lỗi thời và thiếu sót), Robert đã nổi tiếng với cách nói chuyện thẳng thắn, không kiên định và can đảm.

Cha giàu, Cha nghèo được xếp hạng là cuốn sách hay bán chạy nhất trong cả bốn các danh sách báo cáo của Publisher’s Weekly – Thời báo New York Times, tạp chí kinh doanh hàng tuần, nhật báo The Wall Street Journal và  Hoa Kỳ ngày nay – và được đặt tên là “Cuốn sách số 1 về tiền bạc của báo Hoa Kỳ ngày nay” hai năm liên tiếp.

Đây là cuốn sách thứ 3 bán chạy nhất mọi thời đại. Được dịch sang 51 ngôn ngữ và có mặt ở 109 quốc gia, loạt sách Cha giàu, Cha nghèo đã bán được hơn 27 triệu bản trên toàn thế giới và thống trị các danh sách bán chạy nhất trên khắp châu Á, Úc, Nam Mỹ, Mexico và Châu Âu.

Năm 2005, Robert được giới thiệu vào Amazon.com Hall of Fame với tư cách là một trong 25 tác giả hàng đầu. Hiện tại có 26 cuốn sách trong series Cha giàu, Cha nghèo. Năm 2006, Robert hợp tác với Donald Trump để đồng tác giả “Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu – Hai người giàu – một thông điệp”.

sach-hay-tai-sao-chung-toi-muon-ban-giauCuốn sách tại sao chúng tôi muốn bạn giàu

Nó xuất hiện ở vị trí số 1 trong danh sách sách bán chạy nhất của Thời báo New York Times.

Tác giả viết Cha giàu, Cha nghèo, Robert đã tạo ra trò chơi hội đồng giáo dục CASH FLOW 101 để dạy các cá nhân về chiến lược tài chính và đầu tư mà người cha giàu của ông đã dành nhiều năm để dạy ông. Cũng chính những chiến lược đó đã cho phép Robert nghỉ hưu ở tuổi 47. Trong thời gian nghỉ hưu ngắn ngủi, ông đã viết Cha giàu, Cha nghèo.

Một số khái niệm trong cuốn sách

Một số người phàn nàn rằng cuốn sách này không đưa ra quy trình từng bước để thay đổi. Tôi sẽ phản bác rằng giày một cỡ không vừa với tất cả các bàn chân. Có nhiều con đường riêng để đến với sự giàu có, nhưng bạn phải đi trên con đường riêng của mình.

Một số khái niệm chính của cuốn sách này là:

 •  Tài sản bỏ tiền vào túi của bạn ngay cả khi bạn đang đi nghỉ. Nợ phải trả lấy tiền trong túi của bạn, do đó, nhà của bạn là một khoản nợ (trừ khi bạn thuê phòng và nhà để xe như một người tôi biết đã làm trong khi xây dựng lại cơ sở tài sản của mình).
 •  Những người giàu có mua tài sản trước, sau đó để tài sản của họ mua những thứ xa xỉ của họ từ dòng tiền dư thừa.
 •  Những người giàu có liên tục tăng tài sản của họ bằng cách tái đầu tư dòng tiền thặng dư của họ vào nhiều tài sản hơn.
 •  Có 3 loại tài sản chính: Bất động sản, Doanh nghiệp và Tài sản giấy (thương phiếu, trái phiếu, cổ phiếu, v.v.)
 •  Dòng tiền quan trọng hơn giá trị tài sản ròng. Giá trị tài sản ròng tương tự như năng lượng tiềm năng, để sử dụng nó bạn phải tiêu nó, rồi nó biến mất.
 •  Dòng tiền giống như năng lượng từ một đập thủy điện, liên tục được bổ sung. Người giàu không làm việc vì tiền, họ làm việc vì tài sản.

6 bài học từ cuốn sách

Bài học 1: Người giàu không làm việc vì tiền

Nếu bạn đọc tiêu đề là người giàu không làm việc vì tiền, thì điều đó là sai. Người giàu thực tế làm việc, và họ làm việc khá chăm chỉ. Cách đọc tiêu đề là người giàu không làm việc chỉ để kiếm tiền một lần. Họ làm việc để học mọi thứ, và những điều họ học có thể dễ dàng được áp dụng để kiếm tiền nhiều lần.

Bài học 2: Tại sao phải học cách am hiểu về tài chính

Về cơ bản, bạn trở nên giàu có bằng cách tích lũy tài sản, tài sản được định nghĩa trong cuốn sách này. Sự giàu có đến từ việc có đủ tài sản tạo ra thu nhập đủ để tất cả các chi phí của bạn được chi trả và còn dư để đầu tư vào nhiều tài sản hơn.

Bài học 3: Hãy quan tâm đến việc kinh doanh của chính bạn

Điểm chính của chương này là một cá nhân khỏe mạnh về tài chính nên dành thời gian rảnh rỗi không phải chi tiền lương của họ, mà đầu tư càng nhiều càng tốt vào tài sản. Trả hết nợ và bắt đầu đầu tư ngay khi bạn có thể vào những thứ có thể tạo ra doanh thu.

Bài học 4: Lịch sử của thuế và sức mạnh của các tập đoàn

Kiyosaki đề cập đến các biện pháp tránh thuế khác nhau trong cuốn sách này, nhưng hầu như tất cả trong số họ đều không tránh được thuế, mà chỉ là sự chậm trễ về thuế. Có một số lợi thế của việc giữ tiền trong cơ cấu doanh nghiệp với tư cách cá nhân, nhưng chúng chủ yếu liên quan đến việc giảm thiểu thuế đối với các chi phí hợp lý liên quan đến tiền bạn kiếm được độc lập với việc làm.

Bài học 5: Người giàu tạo ra tiền

Cách dễ nhất để tạo ra tiền tiền của bạn là thông qua việc tạo tài sản trí tuệ của riêng bạn. Với internet, có nhiều cách để phân phối và kiếm tiền từ tài sản trí tuệ của bạn: bán hàng thủ công, tạo trang web từ ý tưởng của riêng bạn, bán nhạc hoặc biểu diễn.

Bài 6: Làm việc để học hỏi – Không làm việc vì tiền

Mọi người nên cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể khi họ làm việc, bởi vì nó có thể biến đổi sự hiểu biết của bạn về thế giới và có thể xây dựng thành các phương pháp bắt đầu kinh doanh của riêng bạn và tự làm chủ.

cach-quan-ly-tai-chinh-hieu-qua

Cách quản lý tài chính hiệu quả

Từ khoá tìm kiếm: cha giàu cha nghèo, review sách cha giàu cha nghèo, bài học về tiền bạc, cách quản lý tài chính hiệu quả, tại sao người giàu lại càng giàu người nghèo lại càng nghèo, tại sao người giàu ngày càng giàu hơn, học làm giàu, bài học từ cha giàu cha nghèo, bài học về quản lý tiền bạc, bài học về quản lý tài chính

Add Comment