Khi người trẻ cần cảm hứng và kế hoạch để theo đuổi sự nghiệp

[Review Sách] “Work – Life Balance?”: Nào Mình Cùng Sống Thiên Lệch Hợp Lý!

Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta luôn có một mẫu số chung: Tất cả chúng ta đều cảm thấy vô cùng áp lực khi phải cân bằng giữa những thứ mình cần, có và muốn, đồng thời phải thực hiện tuyệt đối chính xác. Nhưng nếu chúng ta không nhất thiết phải luôn ôm lấy gánh nặng ấy thì sao? Nếu bạn chỉ cần chọn ra một vài thứ để tập trung thì sao? Nếu bạn có thể cho bản thân sống thiên lệch hợp lý, thay vì giữ cân bằng thì sao? Và trong cuốn sách Work – Life Balance, Randi Zuckerberg sẽ chỉ cho bạn một cách để có thể hạnh phúc hơn trong dài hạn mà chỉ cần tập trung vào một số thứ nhất định. Bạn sẽ tham gia chứ? Nào, hãy chuẩn bị sống thiên lệch hợp lý, bởi tác giả sẽ chỉ cho bạn biết phải làm như thế nào!

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep

Bộ Ba Lựa Chọn Là Gì?

Năm mục tiêu chính trong cuộc sống của bạn có thể hơi khác so với của tác giả, nhưng trong cuốn sách này – và cả những bài thực hành sau đây – chúng ta hãy cứ giả sử rằng năm mục tiêu của tác giả cũng chính là của bạn.

Công Việc, Giấc Ngủ, Gia Đình, Thể Dục, Bạn Bè: 

 • Công việc: Các dự án mà bạn đầu tư thời gian và đổi lại, nhận được kết quả, có thể dưới dạng tiền bạc, đam mê, ý nghĩa, cảm giác đã đóng góp vào thứ gì đó lớn lao hơn, hoặc một bước đệm cho mục tiêu dài hạn.
 • Giấc ngủ: Thứ này ngốn hết 30% một ngày của bạn đấy!
 • Gia đình: Đây có thể là gia đình đã sinh ra bạn, gia đình bạn tạo dựng, gia đình mà bạn chọn. Dù bạn định nghĩa gia đình trong cuộc sống như thế nào thì đây vẫn là phần dành cho nó.
 • Thể dục: Nó phản ánh một mục tiêu lớn hơn về việc tự chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe: Sự khỏe mạnh về thể chất, về tinh thần, tâm trạng tốt, sự chú tâm, quản lý sự căng thẳng và ăn uống lành mạnh.
 • Bạn bè: Khi nghĩ về bạn bè, bạn thường nghĩ về những người gần gũi nhất trong cuộc sống của mình. Có thể là những con người và hoạt động mang lại niềm vui ngoài công việc và gia đình.

Bởi vì phải chọn ra ba việc để tập trung mỗi ngày, nên bạn có thể chọn ra ba thứ giống với ngày hôm trước hoặc đổi gió và chọn một bộ ba khác. Đó là lựa chọn của bạn. Có thể bạn nghĩ rằng mình có thể xoay sở cả năm thứ, nhưng việc này không thể kéo dài lâu được, bạn sẽ bị kiệt sức. Dự định của bạn không phải là dốc sức để giành điểm tuyệt đối ở cả năm mục tiêu. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể hướng về gia đình, bạn bè, công việc, giấc ngủ, và sức khỏe mỗi ngày. Nhưng làm cả năm thứ – dù chỉ trong một ngày – cũng đồng nghĩa với việc bạn không toàn tâm toàn ý làm một việc nào cả.

Có một số quy tắc cơ bản cần nhớ khi áp dụng phương pháp bộ ba này:

 1. Bạn chỉ được chọn ba: công việc, giấc ngủ, gia đình, bạn bè, thể dục. Hãy chọn ra ba đi.
 2. Đừng lo lắng, bạn có thể chọn một bộ ba khác vào ngày mai.
 3. Gạt bỏ tội lỗi! Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn không thể lúc nào cũng làm tốt hết tất cả mọi thứ.
 4. Thể hiện thật tốt! Việc chọn ra Bộ Ba sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không làm gì với ba việc đã chọn. Vì vậy, hãy chọn ra bộ ba của mình và thực hiện tốt nhất có thể.
 5. Theo dõi lựa chọn của bạn. Việc ghi lại ba lựa chọn hằng ngày sẽ cho bạn cảm nhận được một bức tranh tổng quát hơn về cuộc sống của mình – và khi nào thì bạn cần phải nỗ lực hơn chút nữa.

Bạn có thể thấy, bộ ba lựa chọn hiệu quả (và không hiệu quả) như thế nào đối với những người khác nhau. Một số người có công việc linh hoạt và thực sự có thể chọn ba thứ khác nhau mỗi ngày. Một số lại thấy việc đặt một lịch trình cố định trong tuần và sau đó là một Bộ Ba Lựa Chọn khác vào cuối tuần sẽ dễ dàng hơn. Thật khó để kết hợp hoàn hảo, nhưng với việc thực hành và viết nhật ký, bạn có thể dễ dàng thành công khi đưa ra ba lựa chọn và tìm đến hạnh phúc nhờ sống thiên lệch hợp lý.

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep-2

Ngũ Đại Mục Tiêu: CÔNG VIỆC. GIẤC NGỦ. GIA ĐÌNH. THỂ DỤC. BẠN BÈ

Ở chương này, Randi Zuckerberg đưa ra những khái niệm về: Người Say Mê, Kẻ Loại Bỏ, Siêu Anh Hùng, Nhà Phục Hưng và Tay Hái Tiền để bạn có thể khám phá ra bản thân mình thuộc vào kiểu người nào và hiểu rõ con người của bạn hơn cũng như cách để khắc phục những điểm yếu, mạnh của bạn.

Công việc

Một nhân viên văn phòng bình thường dành 40 – 60 giờ mỗi tuần tại bàn làm việc – đó là khối lượng thời gian rất lớn! Vậy nên, tìm một công việc phù hợp với cuộc sống của bạn là rất quan trọng.

– Maryjo Fitzgerald, quản lý truyền thông kinh tế của Glassdoor

 • Người say mê công việc: đây là kiểu người lựa chọn sống thiên về công việc vì ý muốn của bản thân, chứ không vì nhu cầu hay hoàn cảnh, và thường nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và/hoặc cộng đồng của họ khi chọn ưu tiên cho công việc.
 • Kẻ loại bỏ công việc: đây là kiểu người cố tình không tập trung vào công việc bằng cách xin nghỉ hưu, xin nghỉ làm, ở nhà làm bảo mẫu, v.v…
 • Nhà phục hưng công việc: là người gặp phải rào cản khiến họ phải xây dựng và tái tập trung vào kế hoạch sự nghiệp của mình.
 • Siêu anh hùng công việc: là người thiên về công việc để hỗ trợ ai đó mà họ yêu quý, chẳng hạn như vợ/chồng, bạn thân, công việc kinh doanh của gia đình, v.v.. Họ là những người hùng không cần khoác tấm áo choàng.
 • Tay hái tiền từ công việc: là người tạo ra công việc kinh doanh hướng đến những người đang muốn chọn công việc trong bộ ba lựa chọn của mình. Họ giúp những người thiên lệch về công việc và kiếm tiền từ đó.

Nếu có vẻ bạn sống thiên lệch hợp lý theo công việc, thế vẫn rất thật tuyệt vời. Hãy ngừng cảm thấy tội lỗi về những điều bạn không chọn và để cho bản thân tự thúc đẩy sự nghiệp của chính mình. Dù hiện tại bạn không chọn công việc, bạn cũng vẫn đang làm rất tốt! Bất cứ điều gì bạn chọn để sống thiên lệch hợp lý theo nó, hãy dốc hết sức và làm cho thật tốt.

Giấc ngủ

Trong thế giới hiện đại ngày nay, tất cả những căn bệnh đang hành hạ chúng ta rõ ràng đều liên quan đến việc thiếu ngủ. Đó là lý do mà tình trạng thiếu ngủ chính là một trong những thách thức về sức khỏe lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt.

– Matthew Walker, nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ

 • Người say mê giấc ngủ: là người liên tục và thường xuyên ưu tiên giấc ngủ trong bộ ba lựa chọn của mình.
 • Kẻ loại bỏ giấc ngủ: là người không thường xuyên chọn giấc ngủ trong bộ ba lựa chọn, bất kể là vì công việc, hoàn cảnh sống hay tình trạng sức khỏe.
 • Nhà phục hưng giấc ngủ: người này bắt đầu ưu tiên ngủ nhiều hơn, sau khi gặp phải một rào cản nghiêm trọng.
 • Siêu anh hùng giấc ngủ: người bị thiên lệch theo giấc ngủ hoặc mất giấc ngủ, để hỗ trợ một người thân yêu của họ.
 • Tay hái tiền từ giấc ngủ: là người đã tạo lập sự nghiệp bằng việc tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ cho phép người khác có thể chọn giấc ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, và một số người đang cố gắng đấu tranh vì lợi ích của việc khò khò. Càng hiểu sâu về giấc ngủ, bạn sẽ ngủ được nhiều hơn!

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep-3

Gia đình

Khi phải đối mặt với biến cố và sự bế tắc đột ngột trong cuộc sống, những mối liên kết chặt chẽ với gia đình có thể sẽ giúp chúng ta vượt qua điều đó.

Doreen Arcus, chuyên gia về gia đình và các mối quan hệ tại Umass Lowell

 • Người say mê gia đình: người này nỗ lực hết mình để chọn gia đình nhiều hơn hầu hết những người khác!
 • Kẻ loại bỏ gia đình: là người đưa ra quyết định không chọn gia đình trong bộ ba lựa chọn của họ.
 • Nhà phục hưng gia đình: đây là người gặp phải rào cản nghiêm trọng trong cuộc sống và buộc phải tập trung và tái xem xét cách định nghĩa và lựa chọn Gia Đình.
 • Siêu anh hùng gia đình: người này bị lệch về phía gia đình để hỗ trợ một người mà họ yêu mến.
 • Tay hái tiền từ gia đình: đây là những người hiện đang có công việc và nhiệm vụ là tạo ra những sản phẩm dành cho gia đình!

Gia đình là một điều tuyệt vời, khó hiểu, cần thiết và vô cùng phức tạp. Một số người trong chúng ta được sinh ra trong một gia đình trọn vẹn, một số khác thì tạo dựng hoặc chọn gia đình của mình. Dù gia đình có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, thì những cung bậc cảm xúc vẫn không hề thay đổi – vui sướng, giận hờn, tin tưởng, căng thẳng, và vô vàn vấn đề khác.

Thể dục

Một mục đích, một kế hoạch và tinh thần trách nhiệm, đó là tất cả những gì bạn cần để có một lối sống lành mạnh.

– Tony Horton, diễn giả truyền cảm hứng, chuyên gia về sức khỏe và sự phát triển toàn diện, nhà sáng lập P90x

 • Người say mê thể dục: Là người luôn chọn Thể Dục và nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng của họ.
 • Kẻ loại bỏ thể dục: đơn giản là họ không thích luyện tập theo cách thông thường và không hề ưu tiên nó trong cuộc sống.
 • Nhà phục hưng thể dục: là những người muốn chọn thể dục nhưng do sự cố bất ngờ trong cuộc sống, đã phải tái định hướng những sự lựa chọn về thể thao của mình.
 • Siêu anh hùng thể dục: người này thiên lệch về thể dục để hỗ trợ cho người thân yêu của họ.
 • Tay hái tiền từ thể dục: là người hiện đang có sự nghiệp và nhiệm vụ là tạo ra những sản phẩm liên quan đến thể dục.

Bạn xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn, khỏe khoắn hơn và lành mạnh hơn. Chúng ta chỉ sống một lần trên hành tinh này. Vì vậy, cho dù bạn đang cảm thấy chán nản, không khỏe, tổn thương, hoặc không có động lực, hãy luôn luôn nhớ rằng, sức mạnh để thay đổi đến từ bên trong bạn.

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep-4

Bạn bè

Nếu người nào đó cảm thấy cô đơn và không có ai để chia sẻ những thất vọng và thành công, điều đó có thể hàm ý rằng, họ nên dành nhiều thời gian hơn để nuôi dưỡng tình bạn.

– Tiến sĩ Irene S. Levine, chuyên gia về tình bạn

 • Người say mê bạn bè: Họ là những người rất giỏi trong việc ưu tiên Bạn Bè trong Bộ Ba Lựa Chọn một cách dễ dàng và tự nhiên.
 • Kẻ loại bỏ bạn bè: Đây là người quyết định không ưu tiên bạn bè trong bộ ba lựa chọn của họ.
 • Nhà phục hưng bạn bè: Đây là người phải tái suy nghĩ và xây dựng lại vòng tròn bạn bè của họ.
 • Siêu anh hùng bạn bè: Một người đang cần suy nghĩ lại về vòng tròn bạn bè của họ, và cách ưu tiên bạn bè để hỗ trợ cho người thân hoặc bản thân họ.
 • Tay hái tiền từ bạn bè: Là người thành lập doanh nghiệp để giúp những người khác chọn bạn bè.

Các chuyên gia về tình bạn nói rằng, không có quy tắc nào trên con đường hướng đến tình bạn. Đôi khi, thật khó để biết khi nào tình bạn bắt đầu và kết thúc. Có thể, rất khó biết được ai đó có thực sự là một người bạn chân thành, người sẽ ở bên cạnh bạn những lúc khó khăn; hay chỉ là một người cơ hội, kẻ sẽ trốn biệt khi gặp phải chông gai trên đường.

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep-5

Chọn Ra Bộ Ba Của Bạn

Tác giả yêu những con số, vì vậy, bà đã tự tính ra những Bộ Ba Lựa Chọn khác nhau mà chúng ta có thể chọn. Đây là 10 bộ ba lựa chọn tốt nhất của chúng ta:

 1. Công Việc. Giấc Ngủ. Thể Dục.
 2. Công Việc. Giấc Ngủ. Gia Đình.
 3. Công Việc. Giấc Ngủ. Bạn Bè.
 4. Công Việc. Thể Dục. Gia Đình.
 5. Công Việc. Thể Dục. Bạn Bè.
 6. Công Việc. Gia Đình. Bạn Bè.
 7. Giấc Ngủ. Thể Dục. Gia Đình.
 8. Giấc Ngủ. Thể Dục. Bạn Bè.
 9. Giấc Ngủ. Gia Đình. Bạn Bè.
 10. Thể Dục. Gia Đình. Bạn Bè.

Khi áp dụng theo cách này, Bộ Ba Lựa Chọn có vẻ dễ dàng và bớt đáng sợ hơn! Hãy nhớ rằng, nếu cố gắng chọn cả năm yếu tố mỗi ngày, bạn sẽ bị kiệt sức sau vài ngày. Căng thẳng vì phải cố gắng đạt được sự cân bằng hoàn hảo có thể khiến bạn phải uống rượu, mua sắm, gửi những tin nhắn đầy tâm trạng, hoặc ăn nguyên một chiếc bánh sô cô la.

Có một số nghiên cứu khác cho thấy hạnh phúc và việc kiêm nhiệm tỉ lệ nghịch trực tiếp với nhau. Đó là lý do tại sao Bộ Ba Lựa Chọn – chỉ tập trung vào ba nhiệm vụ trong 24 giờ – lại hiệu quả! Khi bạn buộc bộ não thực hiện chỉ một vài việc, bạn không chỉ thành công hơn, mà còn cải thiện được đời sống tinh thần nữa! Nếu bạn áp dụng Bộ Ba Lựa Chọn dù chỉ trong một tháng, bạn sẽ thấy mình có thể giải quyết từng thứ trong 10 bộ này những ba lần! Hãy chú ý nhiều vào từng điều trong năm điều quan trọng nhất cuộc sống của bạn. Rất đáng để thử, phải không?

Thành thật mà nói, danh sách việc cần làm thực sự là gì, ngoài việc kiểm tra trên giấy xem bạn kém cỏi như thế nào giữa một loạt những thứ mà bạn chưa làm được? Nhiệm vụ của bạn nằm chình ình trước mặt bạn cho đến khi bạn đủ xấu hổ để thực hiện chúng hoặc nói “thôi bỏ đi” và thừa nhận mình sẽ không bao giờ thực hiện chúng. Bạn đã bao giờ cảm thấy như thế chưa?

Bằng cách chọn ra ba thứ mỗi ngày, một danh sách việc cần làm khó khăn bỗng trở thành một danh sách “Hoan hô! Đã xong!”. Hạ màn và kết thúc bằng một cái cúi chào. Nhưng nếu bạn muốn làm cho kết quả này được lâu dài, bạn sẽ phải thật nghiêm túc với nó. Tức là, bạn sẽ cần phải theo dõi tiến trình của mình với một danh sách khác: Danh sách việc đã hoàn thành!

khi-nguoi-tre-can-cam-hung-va-ke-hoach-de-theo-duoi-su-nghiep-6

Lời Kết

Hãy hết lòng trung thực với bản thân khi đặt ra Bộ Ba Lựa Chọn của riêng mình. Bạn sẽ không giúp đỡ được ai nếu tự xưng là một người nào đó không phải là bạn chân thật. Việc xác định mục nào là điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và xem xem bạn đang quá thiên lệch hoặc chưa đủ thiên lệch ở mục nào, là điều quan trọng nhất. Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình này. Vì vậy, đừng phạm sai lầm nữa, đừng cố giả vờ làm một người không phải bạn. Điểm mấu chốt của Bộ Ba Lựa Chọn là cho phép bạn kiểm soát tốt việc thiên lệch hợp lý với lối sống của chính bạn.

Tác giả: Hồng Dịu – Bookademy

Add Comment