Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới

Cuốn sách mà có lẽ không nhiều người đọc nhưng với mình thì nó là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất, và để lại nhiều ấn tượng với mình.
Khi nói tới Apple, mọi người thường nghĩ tới Steve Jobs, những câu nói truyền cảm hứng, những câu quote, châm ngôn chất, chẳng thiếu trên mạng, nhưng Tim Cook thì lại rất ít, nếu không muốn nói là chẳng có những thông tin tương tự vậy.
tim-cook-thien-tai-dua-apple-len-tam-cao-moi
Với nhiều người trong giới kinh doanh, khởi nghiệp, có lẽ Steve Jobs là thần tượng để học theo, mình thì lại ngược lại. Khi càng tìm hiểu nhiều thông tin về Steve Jobs, càng đọc về Tim Cook và Apple, mình càng cảm thấy mất thiện cảm với Steve Jobs, thất vọng, hay nặng nề hơn thì nói thẳng luôn là ghét cho nhanh =))
Càng “Ghét” Steve Jobs bao nhiêu thì mình càng thấy quý và thần tượng Tim Cook bấy nhiêu. Lúc đầu, mình cũng không biết tới sự tồn tại của cuốn sách Tim Cook – Thiên Tài Đưa Apple Lên Tầm Cao Mới này đâu.
Tuy nhiên thì khi Apple trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa tới 2.000 tỷ USD, mình đã tìm kiếm xem có sách về Tim Cook không. Vì mình rất tò mò, ông CEO này không biết đã làm thế nào để đưa Apple chinh phục những cột mốc kỷ lục như vậy.
Tim Cook như là 1 ví dụ điển hình đã thành công nhờ công thức: Làm việc bằng sự tử tế, bằng những sự khôn khéo trong đối nhân xử thế.
Điểm ấn tượng đầu tiên về Tim Cook mình cảm nhận được qua cuốn sách cũng như qua các nội dung báo được đọc trên mạng thì đó là một con người cực kỳ khiêm tốn, giản dị, kín tiếng nữa. Không nổi tiếng bằng những phát ngôn gây sốc hay những câu nói nổi tiếng. Nói một cách khác ông ấy là một người làm nhiều hơn nói, mọi hào quang ông ấy đều dồn hết cho Apple chứ chẳng hề dành cho bản thân. Dẫn chứng rõ ràng nhất… dù là CEO của một công ty vốn hóa đứng đầu thế giới mà tới tận gần đây nhất (11/8/2020) ông ấy mới trở thành tỷ phú.
Thứ hai, Tim Cook như là một người đại diện cho công lý vậy. Nghe có vẻ hơi drama như trong mấy bộ phim siêu anh hùng. Cơ mà nếu gọi Tim Cook là siêu anh hùng ngoài đời thực thì chắc cũng chẳng ngoa tí nào. Ông ấy là một người phản ứng rất gay gắt nạn phân biệt chủng tộc, rồi thì phân biệt giới tính. Xuyên suốt quyển sách, sự riêng tư của cá nhân Tim Cook là điều được nhắc đi nhắc lại rất nhiều, đời tư của ông ấy cực kỳ bí ẩn.
Nhưng ông ấy sẵn sàng tiết lộ bí mật “động trời” bản thân mình là Gay để ủng hộ giới tính thứ 3, cũng như đem lại sự tự tin cho những người đang bị phân biệt đối xử. Đọc thêm trong sách các bạn sẽ thấy sự gay gắt của Tim Cook thể hiện ra sao với những sự phân biệt đối xử như vậy, một hình ảnh trái ngược hoàn toàn với sự hiền lành, điềm đạm của ông thường ngày.
Thứ ba, CEO có tầm, có tâm, kinh doanh bằng sự tử tế Đây là phần mình muốn viết nhiều nhất sau khi đọc xong cuốn sách. Apple dưới triệu đại Steve Jobs là 1 Apple mà mình cảm giác nó lạnh lùng y như cái logo với tông màu đen và trắng của nó vậy: Nói KHÔNG với từ thiện, say NO với trách nghiệm xã hội, và tất nhiên trách nhiệm với công nhân trong các nhà máy sản xuất thì “đừng có mơ” được quan tâm nhé!! Làm nhân viên, để đánh đổi đồng lương thì hãy chấp nhận số phận bị công ty bóc lột sức lao động đi. Đây vốn là chuyện chẳng hiếm có, bởi thời buổi ngày nay cũng chẳng thiếu những doanh nghiệp như vậy, nhiều tới nỗi mà mình thấy nhiều người đi làm bây giờ đã mặc định chấp nhận việc đi làm là để doanh nghiệp tìm cách bóc lột sức lao động tới mức tối đa rồi. Bởi thế tìm được người làm chủ doanh nghiệp có tâm, có tầm như Tim Cook thực sự là rất khó.
Vậy Apple dưới triều đại Tim Cook thì sao?
Apple hiện diện nhiều hơn trong các hoạt động từ thiện, những chiến dịch ủng hộ chống phân biệt chủng tộc, ủng hộ cộng đồng LGBT. Trách nhiệm với xã hội, môi trường được Tim Cook coi là một vấn đề quan trọng và đặc biệt quan tâm. Đặc biệt hơn nữa, về vấn đề nhân công, công nhân trong các nhà máy, Tim Cook giải quyết rất triệt để những trường hợp bị đối xử bất công. Ông luôn chú ý tới các chế độ, môi trường làm việc và chế độ phúc lợi các công nhân, nhân viên được hưởng. Kể cả với các công nhân trong nhà máy của các đối tác gia công cho Apple. Đó là một trong những lần hiếm hoi Tim Cook sử dụng tới “quyền lực tối cao” của mình.
Apple dưới thời Steve Jobs, được mô tả như một Apple rất “ki bo, kẹt xỉ”. Steve Jobs coi những sản phẩm Apple đóng góp cho nhân loại đã là quá đủ nên gần như chẳng bao giờ quan tâm tới chuyện từ thiện nữa :))
Với Tim Cook thì ông luôn cho rằng mình và Apple cần có trách nhiệm đem lại những giá trị tốt nhất cho xã hội, cho người dùng. Rất rất nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa được nêu trong cuốn sách, mình sẽ không nói ra ở đây để các bạn tự khám phá :))
Một phần đáng chú ý khác của Tim Cook để lại ấn tượng cho mình về một người anh hùng thực sự trong đời thật qua vụ việc FBI yêu cầu Apple mở khóa iPhone của một tên tội phạm để phục vụ điều tra.
Đấy chính là sự thể hiện cái tâm, cái tầm của Tim Cook. Có lẽ cũng chính vì những phẩm chất và niềm tin đặt vào Tim Cook mà cổ phiếu Apple mới liên tục “phá đỉnh” để đưa công ty này vào lịch sử trở thành công ty đầu tiên đạt vốn hóa 2000 tỷ USD.
Bài viết gốc khá là dài nhưng cố gắng tóm gọn lại cho mọi người dễ đọc, cũng là quan điểm cá nhân nên nếu có gì sai sót thì mọi người đừng ném đá mình nha 

Add Comment