Review Sách ”Nokia – Từ Sụp Đổ Đến Hồi Sinh”

Đầu những năm 2000, Nokia thống trị hoàn toàn ngành điện thoại di động. Tuy vậy, khi cuộc chiến điện thoại thông minh mới mẻ nổ ra với sự trỗi dậy của điện thoại Iphone và Android, Nokia ngày càng tụt hậu và sụp đổ. Risto Siilasmaa đã giúp Nokia hồi sinh ngoạn mục bằng cách thay đổi hoàn toàn văn hóa công ty. Ông đã lan tỏa tinh thần lạc quan hoang tưởng và tư duy làm chủ cho toàn thể nhân viên và các nhà lãnh đạo. Để tìm hiểu cụ thể hơn, những điều ông làm và thực hiện là gì, chúng ta hãy cùng khám phá cuốn tự truyện của tác giả Nokia – Từ Sụp Đổ Đến Hồi Sinh.

nokia-tu-sup-do-den-hoi-sinh

Tác giả

Risto Siilasmaa là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Nokia. Ông gia nhập Ban quản trị Nokia năm 2008 và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị vào tháng 5 năm 2012. Trên cương vị chủ tịch, ông đã dẫn dắt Nokia trải qua cuộc cải cách từ một công ty thiết bị gặp muôn vàn khó khăn thành một công ty thành công trong ngành cơ sở hạ tầng mạng thông qua việc bán mảng kinh doanh thiết bị của Nokia cho Microsoft và mua lại Nokia Siemens Network và Alcatel-Lucent.

Risto là người sáng lập tập đoàn F-Secure, một công ty an ninh mạng Phần Lan, từng giữ chức Chủ tịch và CEO của công ty từ giai đoạn 1988 đến 2006. Từ sau đó, ông đã giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị. Risto là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Futurice, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Liên Minh các ngành công nghiệp Phần Lan, Chủ tịch của các ngành công nghệ Phần Lan, và là thành viên của Bàn tròn Các nhà công nghiệp châu Âu. Ông cũng là thành viên của Hội đồng cố vấn Tsinghua SEM, Hội đồng cố vấn Các lãnh đạo Doanh nghiệp Quốc tế cho Thị trường Bắc Kinh, và Hội đồng cố vấn Cấp cao của Hội nghị Internet Toàn cầu. Ngoài ra, Risto là Chủ tịch Phần Lan của Ủy ban Trung Quốc Phần Lan về Hợp tác kinh doanh Sáng tạo được thành lập gần đây.

Risto đã nhận nhiều giải thưởng bao gồm Chủ tịch Bắc Âu của năm 2009, Lãnh đạo IT Có ảnh hưởng nhất năm 2007, Lãnh đạo của thập kỷ năm 2003, và Giải thưởng danh giá về sáng tạo năm 2015 được trao bởi Nhóm Chiến lược và Chính sách đổi mới Sáng tạo Mở EU.

Risto có bằng Thạc sĩ khoa học tự nhiên từ Đại học công nghệ Helsinki, và ông được trao bằng Tiến sĩ Danh dự Công nghệ từ Đại học Công nghệ Aalto.

nokia-tu-sup-do-den-hoi-sinh-2

Nội dung

Bước ngoặt của Nokia là một trong những cuộc lột xác doanh nghiệp gây chấn động nhất trong lịch sử hiện đại. Năm 2012, công ty từng một thời dẫn đầu thị trường di động này rơi vào cảnh hết tiền mặt nhanh chóng.  Đa số nhà đầu tư đã chấp nhận mất toàn bộ tiền. Tuy vậy, Nokia đã vượt lên nghịch cảnh. Đồng thời, dưới sự lãnh đạo của Risto, giờ đây họ đang giữ vị thế hàng đầu về công nghệ mạng máy tính. Câu chuyện tự thuật này quả là một câu chuyện ly kỳ. Bạn sẽ được nghe những điều chưa kể về sự sụp đổ, quyết định dũng cảm để thay đổi định hướng hoạt động, và sự lột xác đầy ấn tượng của Nokia.

Trong suốt cuốn sách, Risto sẽ chia sẻ những chiến lược để tồn tại và các phương pháp quản lý thay đổi, ông đã rút ra trong quá trình ông dẫn dắt công ty thoát khỏi khủng hoảng. Ông giải thích cách sự lạc quan hoang tưởng và những quy tắc lãnh đạo theo tinh thần khởi nghiệp đem lại thành công bền vững. Những suy ngẫm sâu sắc của ông đem lại những bài học thực tiễn cho các nhà lãnh đạo, và những nguyên tắc của ông có thể được ứng dụng trong cả những thời điểm thuận lợi lẫn khó khăn.

Độc giả

Nokia Từ sụp đổ đến hồi sinh là cuốn sách phải đọc đối với mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nó là một bộ quy tắc mang tính cảnh báo và thực tiễn về cách xác định và hành động trước những mối đe dọa và cơ hội. Risto đã kể về quá trình đi từ sụp đổ nặng nề đến hồi sinh mạnh mẽ của một tượng đài trong thế giới kinh doanh, dưới góc nhìn hấp dẫn và trung thực của bên thứ nhất. Đây là cuốn sách bắt buộc phải có trong tủ của các giám đốc và các thành viên hội đồng để bắt đầu luyện tập trở nên lạc quan hoang tưởng.

nokia-tu-sup-do-den-hoi-sinh-3

Lãnh đạo theo tinh thần khởi nghiệp

1.       Nhận tất cả trách nhiệm về những việc bạn làm

Bạn có thể nhìn nhận công việc như một việc làm, một sự nghiệp, hoặc một sự thôi thúc. Nếu bạn làm việc để kiếm tiền nhằm mục đích thực hiện một điều gì đó ý nghĩa với bạn, bạn đang lái một chiếc xe thuê. Nếu bạn có động lực thăng tiến trong sự nghiệp, bạn sẽ có một sự gắn kết sâu sắc với những gì mình đang làm. Nếu bạn xem công việc như một sự thôi thúc, bạn không cần vật lộn để tìm kiếm động lực. Bạn sẽ quan tâm sâu sắc.

2.       Đối mặt với sự thật

Sự thật luôn là một cơ hội được chào đón, không bao giờ là điều tiêu cực. Chấp nhận tin tức xấu là cách duy nhất để đảm bảo những người khác sẽ thông báo sự thật đến bạn và đội ngũ của bạn chuyện gì đang thực sự diễn ra. Đừng bao giờ tức giận với sự thật, hoặc những người thông báo chúng.

3.       Hãy kiên trì

Bạn không cần nhất thiết phải yêu thích sự thật. Nhưng đặc biệt, nếu không thích chúng, bạn cần đối mặt với chúng ngay lập tức để tìm giải pháp. Một doanh nhân không bao giờ có cơ hội bỏ cuộc.

4.       Quản lý rủi ro

Một doanh nhân phải đón nhận rủi ro. Không ai đạt được những thành tựu vĩ đại nếu không khai phá những vùng đất mới.

5.       Trở thành một con nghiện học tập

Mỗi một thách thức, mỗi một vấn đề, mỗi một tin tức xấu là một cơ hội để học hỏi và hoàn thiện. Hãy trau dồi niềm say mê học tập của bạn và cố gắng lan truyền phẩm chất này cho những người khác. Ngừng học tập là ngừng sống.

6.       Luôn giữ vững tập trung

Khi bạn hiểu mình nên tập trung vào điều gì, bạn nên đánh giá mọi thứ qua lăng kính đó. Rất dễ bị sao lãng. Hãy tự hỏi chính mình “Lượng thời gian tôi dành cho những hoạt động này sẽ giúp ích như thế nào cho những điều thật sự quan trọng?”.

7.       Để ý bức tranh toàn cảnh

Hãy luôn nhìn bức tranh toàn cảnh, ngay cả khi phải dập tắt những đám cháy ngay ở dưới chân. Đó là việc rất khó, nhất là đối với một lãnh đạo.

8.       Xây dựng một đội ngũ những người bạn yêu mến và tôn trọng

Một doanh nhân biết thành bại của họ phụ thuộc vào đội ngũ họ đang có. Nhưng có một điều quan trọng hơn, con người là nguồn gốc duy nhất cho hạnh phúc thật sự, cho dù họ là những thành viên gia đình hay những đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn không thực sự ở gần những người bạn quý mến và tôn trọng, bạn sẽ không hoàn toàn hạnh phúc.

9.       Đặt câu hỏi tại sao

Đây là một câu hỏi rất đơn giản mà mọi người thường bỏ quên. Chúng ta thường xuyên đặt câu hỏi “Cái gì?”, đặc biệt là so với tần suất chúng ta hỏi “Tại sao?”.

10.   Không bao giờ ngừng mơ ước

Khi bạn mơ về những điều chưa bao giờ từng xảy ra và hỏi “Tại sao không?” và sau đó bắt tay vào làm nên một điều chưa bao giờ xuất hiện, khi đó bạn chính là một doanh nhân. Bạn đang kiến tạo một điều gì đó mới. Những người như bạn có thể thay đổi thế giới.

nokia-tu-sup-do-den-hoi-sinh-4

Sự lạc quan hoang tưởng

Giá trị cốt lõi của lãnh đạo với tinh thần khởi nghiệp đòi hỏi bạn phải cư xử như một người lạc quan hoang tưởng. Lạc quan hoang tưởng nghe mâu thuẫn về mặt ngữ nghĩa, nhưng không hề. Thuật ngữ này là hai mặt của cùng một đồng xu.

Trở thành một người lạc quan hoang tưởng có nghĩa là vượt lên trên tất cả những nỗi sợ hãi và sự bối rối đang bao trùm lấy bạn, bạn vẫn có thể lạc quan vì bạn thật sự tin mình sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề. Tuy nhiên, cùng lúc đó, bạn hoang tưởng về những điều không ổn có thể xảy ra. Vì vậy bạn sẽ chuẩn bị cho các vấn đề vì sẽ luôn có những vấn đề, thậm chí ngay cả khi những người xung quanh nói không có vấn đề nào cả. Khi bạn tìm thấy những vấn đề đó và đánh giá chúng, bạn sẽ hiểu cách tránh hoặc giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của chúng. Ngay cả khi bạn không thể đón đầu để ngăn chặn những vấn đề đó, là một người lạc quan, bạn chắc chắn có thể giải quyết chúng.

nokia-tu-sup-do-den-hoi-sinh-5

Thương lượng

Mục tiêu cao hơn của việc thương lượng là hướng dẫn người đứng đầu của bên còn lại có cùng suy nghĩ với bạn về những điều vượt lên trên một thương vụ. Nếu cả hai có cùng tư duy về bức tranh tổng thể, thay vì chỉ tập trung vào thương vụ đàm phán, thì sẽ đạt được kết quả có lợi cho cả hai bên. Các yếu tố thành công cho một cuộc thương lượng bao gồm rất nhiều điều. Những bài học mấu chốt là đừng tự trói buộc mình trong phương pháp đàm phán và tiến hành thỏa thuận theo truyền thống. Thay vào đó, hãy sử dụng năng lực tư duy của bạn để hành động phù hợp với tình hình thực tế. Hãy kết hợp khéo léo giữa trực giác và sự phân tích tỉ mỉ và một chút thận trọng. Hãy sẵn sàng cho tất cả các phương án thay thế để không bao giờ bất ngờ. Đó chính là cách một người lạc quan hoang tưởng bước vào một cuộc đàm phán.

Lời kết

Cho dù bạn đang quản lý một đội nhóm hay một phòng ban trong doanh nghiệp, đang lãnh đạo một công ty nhỏ hay một tập đoàn đa quốc gia, đang gây dựng một công ty khởi nghiệp hay theo đuổi một sự nghiệp độc lập, những kỹ năng và chiến lược thực tế trong cuốn sách này sẽ giúp bạn và tổ chức phát triển mạnh mẽ, bất chấp những biến động trong tương lai.

 

Review chi tiết bởi Bá Minh – Bookademy

Add Comment