Review sách Bố Già – Mario Puzo

Nếu coi Mario Puzo là một cây bút bậc thầy thì chúng ta cũng không thể quên nhắc đến dịch giả Ngọc Thứ Lang , người đã đưa BỐ GIÀ đến với độc giả Việt một cách hoàn hảo , trọn vẹn và gây ấn tượng mạnh nhất . Sau khi đọc xong cuốn sách này thì tôi chỉ có thể nói rằng BỐ GIÀ của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch chính là tuyệt tác của văn học kinh điển thế giới và là đỉnh cao của dịch thuật Việt Nam.
review-bo-gia_500x334
Lấy bối cảnh trong một gia đình mafia gốc Ý. BỐ GIÀ mà Mario Puzo mang đến thực sự có mị lực khiến độc giả như bị cuốn theo dòng chảy của câu chuyện . Vì có nhiều bài review trên mạng nên ở đây mình chỉ nêu vài thứ để các bạn cân nhắc chọn cuốn sách nếu cảm thấy phù hợp :
1. Hãy đảm bảo bạn hoặc người bạn muốn tặng cuốn sách này để đọc trên 16+ . Bởi vì cốt truyện Bố Già đưa chúng ta vào thế giới ngầm của xã hội Mỹ nên sẽ có không ít những đoạn khá bạo lực hoặc mang đôi chút xu hướng người lớn .
2.Mình thực sự thích cách dắt chuyện của Mario Puzo , tác giả đưa người đọc nhập tâm vào câu chuyện thật tài tình bằng cách tạo ra những thắc mắc , những câu hỏi khiến trí tò mò của độc giả bị kích thích . Và đa số phải sau tận vài chương kế tiếp bạn mới có câu trả lời cho vấn đề đó . Nhưng cái hay ở đây là câu chuyện vẫn rất liền mạch , rất tự nhiên , không hề có sự đứt đoạn gây hụt hẫng cho người đọc .
3. Cái tên Bố Già cũng thực sự làm mình ấn tượng khá mạnh . Nhiều dịch giả từng lấy tên Cha Đỡ Đầu , Cha Thánh , Cha Chúa , … cái tên BỐ GIÀ thực sự là một sáng tạo để đời của Ngọc Thứ Lang , đây có thể nói là cái tên phù hợp nhất so với tên nguyên tác GODFATHER . Chính cái tên BỐ GIÀ là điều thôi thúc mình đọc cuốn sách .
4. Toàn bộ câu chuyện được tác giả vẽ lên quá hoàn hảo , tròn trịa đưa ta từ bất ngờ này qua bất ngờ khác. Tin tôi đi , bạn sẽ phán đoán sai khá nhiều về các tình tiết của câu chuyện . Bạn sẽ được đi qua mọi cung bậc cảm xúc với BỐ GIÀ .
5. Và nên nhớ dù nói về Mafia nhưng gia đình và tình cảm quê hương vẫn được coi là bàn cân của hầu hết tình huống truyện . Dù là thành phần nào , vai trò gì trong xã hội thì gia đình và quê hương vẫn là 2 thứ thiêng liêng nhất , đây có lẽ là thông điệp mà tác giả thực sự muốn gởi gắm vào tác phẩm của mình .
6. Điều cuối này chắc sẽ khá ít người đồng quan điểm với mình. Có thể nhiều bạn cho rằng BỐ GIÀ đã có một cái kết trọn vẹn nhưng bản thân mình thấy rằng đây là một cái kết mở , điều này không có nghĩa là sẽ có những phần tiếp theo . Cái kết này sẽ khiến chính độc giả tự tưởng tượng một cái kết toàn vẹn nhất trong lòng của chính mình …
Hãy đọc và cảm nhận theo cách riêng của bạn . Bạn chẳng thể thất vọng với BỐ GIÀ được đâu!

Add Comment