Cập nhật xu hướng quảng cáo hiệu quả 2020

Theo dự báo năm 2020, nửa số tiền chi tiêu quảng cáo toàn cầu sẽ dành cho quảng cáo trực tuyến; ngang với hình thức quảng cáo truyền thống (TV, báo, tạp chí, bảng hiệu, tờ rơi…)

Công ty truyền thông Magna dự báo truyền thông số sẽ chiếm khoảng 44% (237 tỉ đô) tiền chi quảng cáo toàn cầu trong năm 2018 và tới năm 2020 sẽ là 50% (291 tỉ đô).

SEM (Search Engine hay Search Advertising) đang dẫn đầu xu thế trong tất cả các dạng quảng cáo trực tuyến. Sẽ có khoảng 113 tỉ đô được chi ra dành cho SEM trong năm tới (tăng 12% so với 2017). Quảng cáo trên nền tảng di động chiếm 63% của SEM.

xu-huong-quang-cao-nam-2020

Quảng cáo trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại công nghệ, đặc biệt là phân khúc quảng cáo tìm kiếm

Các thương hiệu được dự báo sẽ chi ra 147 tỉ đô cho quảng cáo trên điện thoại trong năm tới (tăng 27% so với 2017). Họ có nhiều cách để tiếp cận với người tiêu dùng và phần lớn đã chuyển sang chi tiền cho quảng cáo trực tuyến.

Vào tháng ba Adidas cho biết họ sẽ tập trung vào quảng cáo trực tuyến hơn là TV; CEO Kasper Rorsted lí giải đối tượng người tiêu dùng trẻ chủ yếu tương tác với các nhãn hàng thông qua điện thoại di động. “Mọi tương tác với người tiêu dùng của Adidas đều thông qua truyền thông số. Chúng tôi tin rằng trong vòng ba năm tới, ngành kinh doanh online của hãng sẽ tăng từ 1 tỉ Euro lên 4 tỉ Euro và tạo được nhiều tương tác trực tiếp đến người tiêu dùng hơn” CEO của Adidas chia sẻ thêm.

xu-huong-quang-cao-nam-2020-1

Các thương hiệu lớn trên nền tảng di động đang gấp rút phát triển mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến

Xem thêm:

Năm 2020 xu hướng digital marketing nào sẽ lên ngôi?

Online marketing và digital marketing có gì khác nhau?

Cập nhật 10 Xu hướng Marketing 2020 không thể bỏ lỡ

Nền tảng điện thoại luôn thử nghiệm các hình thức quảng cáo khác nhau. Snapchat vừa công bố thiết kế mới, với tính năng lướt màn hình bên trái để theo dõi tin tức của bạn bè, hoặc lướt về bên phải dành cho các nội dung đã được biên tập và quảng cáo trả tiền.

Còn với Facebook, họ cũng đang thử nghiệm các quảng cáo chạy trước video, đây có thể là một phần cho chiến lược nhằm tối ưu thời gian tải quảng cáo. CFO Dave Wehner cho biết: “Facebook muốn đảm bảo sự cân bằng giữa những organic post, bài đăng từ bạn bè và quảng cáo.”

Sự tăng trưởng nhanh chóng của truyền thông số gặp một số thách thức lớn, nó kéo theo những chiêu trò quảng cáo lừa đảo mới – “HyphBot” một ứng dụng gian lận bị phát hiện bởi Adform tháng trước, đã làm giả hàng trăm triệu lượng người xem các video quảng cáo mỗi ngày.

Quảng cáo trên TV sẽ có một năm “ăn nên làm ra” nhờ vào các sự kiện “4 năm một lần” như Olympic mùa Đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc), World Cup được tổ chức tại Nga vào mùa hè. Doanh thu quảng cáo trên TV được dự báo sẽ tăng 2,5% (183 tỉ đô) trong năm 2018. Năm nay, đánh dấu sự trở lại của các nước thuộc BRIC*, theo đó, thị trường quảng cáo Nga sẽ tăng 12,7%; còn Ấn Độ tăng 11,1% (so với năm 2016).

* “BRIC” là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), và Trung Quốc (China).

Những kênh quảng cáo mang lại hiệu quả nhất trong năm 2020

Chiến dịch quảng bá thương hiệu của bạn có thành công hay không phụ thuộc lớn vào việc lựa chọn kênh quảng cáo. Theo các chuyên gia dự đoán, các kênh quảng cáo thương hiệu hiệu quả nhất trong năm 2020 sẽ bao gồm cả nền tảng online và offline. Cụ thể hơn, 7 kênh quảng cáo dưới đây sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu mạnh mẽ

1. Kênh quảng cáo thương hiệu online

1.1. Quảng cáo Google Ads

cac-kenh-quang-cao-1

Google là một trong các kênh quảng cáo thương hiệu tốt nhất hiện nay

Google Ads là hình thức quảng cáo tính tiền trên lượt click của người dùng. Thông qua thao tác tìm kiếm từ khóa của người dùng, Google sẽ hiển thị quảng cáo và đem đến 80% cơ hội khách hàng truy cập vào website của bạn.

Hiện nay, Google là kênh quảng cáo không thể thiếu được trong mỗi các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Những ưu điểm mà hình thức quảng cáo này có thể đem đến cho bạn gồm có:

 • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Quảng cáo cung cấp đến khách hàng những thông tin mà họ đang tìm kiếm nên tỉ lệ khách hàng click vào quảng cáo và tạo ra chuyển đổi sẽ cao hơn.
 • Tỷ lệ khách hàng tiềm năng lớn: Do quảng cáo chỉ được hiển thị đến những khách hàng đang tìm kiếm và có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của ngành này.
 • Chi phí hợp lý: Nhà quảng cáo chỉ phải chi trả cho những lượt click vào trang đích của mình nên sẽ tối ưu được chi phí quảng cáo.
 • Phân phối quảng cáo khách quan: Thương hiệu của bạn không cần quá mạnh hoặc phải bỏ ra ngân sách quá “khủng” để tiếp cận đến khách hàng. Thay vào đó, Google sẽ đánh giá nội dung của bạn với trải nghiệm khách hàng để quyết định vị trí hiển thị quảng cáo.

Nếu bạn đang mong muốn tối ưu chi phí và tăng hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo thương hiệu của mình thì không thể bỏ qua hình thức này.

1.2. Quảng cáo thương hiệu trên MXH

Các kênh quảng cáo thương hiệu hiệu quả phải kể đến hiện nay là kênh mạng xã hội Facebook, instagram, zalo. Được đánh giá hiệu quả nhất tại Việt Nam là Facebook. Đây cũng là mạng xã hội lớn nhất thế giới với số lượng người dùng đạt trên 1 tỷ người. Nhờ vào lợi thế đó, quảng cáo Facebook dễ dàng tiếp cận với các khách hàng mục tiêu thông qua điều kiện target của nhà quảng cáo.

cac-kenh-quang-cao-2

Facebook là kênh quảng cáo mạng xã hội lớn nhất

Hầu hết các nhãn hàng và dịch vụ đều triển khai các chiến dịch của mình trên kênh quảng cáo này bởi các ưu điểm:

 • Tệp khách hàng lớn: Do số lượng người dùng Facebook lớn nên quảng cáo có thể tiếp cận đến hàng triệu người.
 • Chi phí linh hoạt: Chi phí quảng cáo Facebook có thể thay đổi tùy theo ngân sách của từng doanh nghiệp.
 • Dễ dàng kết nối: Điểm khiến Facebook trở thành mạng xã hội phổ biến là người dùng dễ dàng kết nối với nhau cũng như có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp qua các mẫu quảng cáo.
 • Phân phối quảng cáo hợp lý: Đối tượng mà quảng cáo phân phối đến sẽ dựa trên những tiêu chuẩn mà nhà quảng cáo đặt ra trên trình quản lý quảng cáo của mình.

Ngoài mạng xã hội Facebook, nhà quảng cáo cũng có thể triển khai chiến dịch của mình trên một số kênh khác như: Zalo, Instagram, linkedin, youtube….

1.3. Quảng cáo email marketing

cac-kenh-quang-cao-3

Triển khai Email Marketing để xây dựng hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng

Email marketing là một trong các kênh quảng cáo hiệu quả trong năm tới mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Nội dung của quảng cáo email marketing được triển khai theo từng giai đoạn trong chiến dịch. Thông qua hình thức này, doanh nghiệp có thể chăm sóc khách hàng trong thời gian dài và xây dựng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, kênh quảng cáo này cũng tỏ ra hiệu quả khi doanh nghiệp triển khai các chương trình giảm giá, khuyến mãi và lời tri ân khách hàng.

Để triển khai loại hình quảng cáo này, doanh nghiệp có thể thuê hoặc mua các phần mềm hỗ trợ gửi email để tránh tình trạng mail rơi vào hộp thư spam. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này, hãy tìm đến các đơn vị quảng cáo uy tín để được tư vấn, hỗ trợ.

1.4. Kênh quảng cáo qua báo điện tử

cac-kenh-quang-cao-4

Quảng cáo trên báo điện tử

Quảng cáo qua báo điện tử là kênh quảng cáo uy tín không thể bỏ qua cho mỗi chiến dịch quảng bá thương hiệu. Các trang báo điện tử cho phép thương hiệu của bạn tiếp cận với nhiều độc giả bằng chi phí khá hợp lý.

Nội dung quảng cáo trên các trang báo thường được thể hiện dưới hình thức là các bài PR. Các trang báo càng lớn thì mức độ uy tín của nhãn hàng và khả năng tạo được lòng tin cho độc giả càng lớn. Chất lượng nội dung là yếu tố quyết định chiến dịch quảng cáo của bạn có lôi kéo được sự chú ý của khách hàng hay không. Một bài PR hiệu quả phải đảm bảo được các yếu tố:

 • Văn phong mạch lạc, rõ ràng
 • Bắt trúng insight khách hàng
 • Thông tin về thương hiệu đúng và hấp dẫn.
 • Hình ảnh đẹp, thu hút

Đảm bảo được các yếu tố trên, chiến dịch quảng cáo thương hiệu trên trang báo điện tử sẽ dễ dàng được khách hàng theo dõi và thông tin về thương hiệu, dịch vụ sẽ được ghi nhớ tốt hơn.

1.5. Quảng cáo thương hiệu qua wifi marketing

cac-kenh-quang-cao-5
Quảng cáo wifi marketing

Kênh quảng cáo thương hiệu qua Wifi Marketing là hình thức được xây dựng dựa trên mong muốn truy cập wifi miễn phí tại các điểm wifi công cộng. Để sử dụng Wifi tại đây, người dùng cần phải đăng nhập với các thông tin theo đơn vị quảng cáo yêu cầu. Thông qua các dữ liệu mà người dùng tự khai báo, quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được giới thiệu đến người dùng.

Những lợi ích mà doanh nghiệp có thể đạt được khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo wifi Marketing gồm có:

 • Tăng nhận diện thương hiệu cho người dùng.
 • Quảng bá hình ảnh thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp chỉ bằng 1 click
 • Thu thập dữ liệu thông tin khách hàng để phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo khác.
 • Tạo ra khả năng lan truyền hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ thông quá các kết nối với mạng xã hội.

Tuy nhiên, quảng cáo Wifi cũng có nhược điểm nếu các bước yêu cầu đăng nhập phức tạp sẽ dễ khiến người dùng bỏ cuộc và quảng cáo không thể tiếp cận tới. Một điểm nữa là hệ thống wifi marketing tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến nên sẽ tạo thách thức cho những doanh nghiệp mới thực hiện.

1.6. Quảng cáo thương hiệu qua những influencer

cac-kenh-quang-cao-6
Quảng cáo bằng người ảnh hưởng được nhiều nhãn hàng lựa chọn

Quảng cáo thông qua Influencer là kênh đem thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng thông qua các cá nhân có tầm ảnh hưởng đến nhiều khách hàng. Ngày nay, các Influencer được đánh giá dựa trên lượng followers lớn trên các nền tảng mạng xã hội ( social platform) như facebook, instagram…

Các Influencer càng có sức ảnh hưởng thì sẽ càng dễ gây được sự chú ý cho thương hiệu quả bạn. Tuy nhiên, cùng với đó cũng là chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra càng lớn.

Các tiêu chí để đánh giá 1 Influencer gồm có:

 • Độ phủ: Được đo bằng số lượt người theo dõi trên các Fanpage hoặc trang cá nhân của Influencer trên các trang mạng xã hội
 • Sự liên quan: Dựa trên khả năng liên kết và mức độ tương đồng giữa hình tượng của Influencer và hình tượng của nhãn hàng
 • Mức độ tác động đến người theo dõi: Được đánh giá trên các tương tác của fan trên trang cá nhân hoặc Fanpage của Influencer.
 • Chỉ số cảm xúc: Dựa trên những cảm giác của cộng đồng dành cho Influencer. Tiêu chí này rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm mà khách hàng dành cho thương hiệu của bạn.

2. Các kênh quảng cáo thương hiệu offline

2.1. Quảng cáo ngoài trời (Out of home Advertising)

cac-kenh-quang-cao-7
Quảng cáo ngoài trời là hình thức quảng cáo thương hiệu, sản phẩm dịch vụ mà khách hàng có thể nhìn thấy được khi họ ở bên ngoài ngôi nhà của mình. Các phương thức quảng cáo ngoài trời cụ thể như:
 • Quảng cáo Billboard, Pano
 • Quảng cáo ở nhà chờ xe, sân bay, bến xe…
 • Quảng cáo trên phương tiện giao thông
 • Quảng cáo trong thang máy
 • Quảng cáo tại rạp chiếu phim
 • Quảng cáo ambient marketing…..

Dù quảng cáo trên nền tảng online đang tăng trưởng nhanh chóng nhưng điều đó không phủ nhận được sự phát triển của quảng cáo ngoài trời. Tại các đô thị lớn của Việt Nam, tỷ lệ quảng cáo ngoài trời vẫn đang chiếm số lượng lớn.

Những ưu điểm mà quảng cáo OOH mang lại cho các chiến dịch quảng bá thương hiệu gồm có:
 • Phạm vi quảng bá rộng, đối tượng khách hàng đa dạng, tần số tiếp cận khách hàng lớn.
 • Điều chỉnh nội dung quảng bá linh hoạt  theo từng khu vực đặt quảng cáo.
 • Củng cố tốt các thông điệp của nhãn hàng, thương hiệu đã được truyền tải đến người tiêu dùng được truyền tải qua các kênh truyền hình, báo chí…
 • Doanh nghiệp dễ dàng sáng tạo với các mẫu quảng cáo của mình.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Khách hàng khó bỏ qua

2.2. Quảng cáo trên truyền hình

cac-kenh-quang-cao-9
Cách quảng cáo thương hiệu tốt nhất

Quảng cáo truyền hình là hình thức quảng cáo truyền thống mang lại hiệu quả truyền thông rộng lớn. Quảng cáo trên truyền hình là sự kết hợp sinh động giữa hình ảnh, âm thanh, màu sắc cộng thêm cử động và các kĩ xảo truyền hình mang đến cho người xem những hình ảnh sống động, chân thực của việc xảy ra trước mặt.

Từ đó tạo sự chú ý, cuốn hút và kích thích trí tò mò của người xem và cung cấp cho người tiêu dùng nhiều thông tin về sản phẩm, dịch vụ hơn các phương tiện quảng cáo khác.

2.3. Tổ chức sự kiện, từ thiện

cac-kenh-quang-cao-10

Tổ chức sự kiện giúp quảng bá thương hiệu hiệu quả

Tổ chức sự kiện, từ thiện giúp quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn, nó là cầu nối hiệu quả giúp cho doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng trực tiếp đối với khách hàng, đối tác tiềm năng. Tập trung sự chú ý của khách hàng và nhà đầu tư đối với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp chuẩn bị tung ra thị trường từ đó tăng doanh thu. Về dài hạn sẽ giúp cho danh tiếng của thương hiệu tăng cao, có chỗ đứng vững chắc trong ngành.

Trên đây là các kênh quảng cáo thương hiệu được dự đoán đem lại hiệu quả tốt nhất trong năm 2020. Vận dụng tốt các kênh quảng cáo này, các nhà quảng cáo sẽ thu được những thành công nhất định cho chiến dịch quảng cáo của mình. Chúc các bạn thành công!

Add Comment