Xu hướng mobile marketing năm 2016

Năm 2015 vừa kết thúc, với các nhà tiếp thị di động đây được xem là một năm nhiều thú vị và đầy biến động. Trong khi chi phí quảng cáo di động được dự báo đứng  đầu 100 tỷ trong chi phí trong năm 2016 thì sự gia tăng bất ngờ của hoạt động chặn quảng cáo là một lý do đáng lo ngại. Một điều chắc chắn rằng, các thiết bị di động đã trở thành một thành phần không thể thiếu của cuộc sống và cùng với sự nâng cao và cải thiện công nghệ hiện đại tiếp tục cho sự kết hợp này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm để ngành công nghiệp quảng cáo này được chú trọng hơn.

1. Ad blocking

Với sự ra mắt của hệ điều hành iOS 9 của Apple sớm hơn trong năm nay, các chương trình chặn quảng cáo (Ad blocking)  trở thành chủ đề thảo luận chính. Đơn giản đó là lý do vì sao mọi người muốn chặn quảng cáo – để tránh bị xen ngang và làm phiền. Ở UK cho biết các ad blockers đã tăng từ 15% đến 18% giữa tháng Sáu và tháng Mười năm 2015. Hầu hết các publisher hiện tại đang coi đây là mối đe dọa lớn nhất cho doanh nghiệp của họ (65%), theo sau đó là việc gian lận quảng cáo (35%).

Các Ad blockers được xem là mối đe dọa lớn đối với các publishers UK.

Source: ukaop.org

Đối với năm 2016, chúng ta kì vọng các cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra và có nhiều hơn các bên tiếp thị và các publisher phải có hành động. Trong khi các ứng dụng di động được chưa bị tác động và quảng cáo trong ứng dụng không thể bị chặn (có thể sẽ là vấn đề tạo cho họ sự thúc đẩy  cho năm tới), các publisher sẽ bắt đầu từ chối các số lượng user trên trang web của họ khi các blocker thâm  nhập. Chiến thuật này đã được thử nghiệm bởi The Washington Post và gần đây Yahoo đã can thiệp để ngưng chặn quảng cáo người dùng từ việc xem email của họ.

2. Nhắm đúng mục tiêu, quan sát và đo lường

Hầu hết các nền tảng tiếp thị di động hiện nay cung cấp một số hình thức nhắm mục tiêu và đo lường các chiến dịch quảng cáo. Nhắm đúng người dùng vào đúng thời điểm (theo vị trí, giới tính, tuổi tác, tần suất ghé thăm cửa hàng,..) đã được chứng minh là chiến lược có giá trị hướng đến người tiêu dùng. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tìm kiếm địa phương, việc nhắm đúng mục tiêu đã dẫn đến tăng hiệu suất CTR hai lần mức trung bình trong ngành.

Source: lsainsights.com

Tiếp cận người tiêu dùng ngay tại đúng thời điểm mang lại cho chiến dịch với một cơ hội chính xác hơn khi quảng cáo được nhìn thấy. Chúng ta mong đợi quảng cáo theo dữ liệu để phục vụ không chỉ từ lịch sử trình duyệt trước đó của người dùng mà còn là hành vi của họ trong tương lai. Các nhà quảng cáo có thể sẽ bắt đầu xây dựng các chương trình dữ liệu riêng của họ để thu thập thông tin của người dùng nhằm nâng cao độ chính xác của targeting. Công nghệ Beacon cho rằng, thử nghiệm cho phép các nhà bán lẻ nhắm mục tiêu người mua sắm gần đó trên thiết bị di động đã được thử nghiệm. Gửi các ưu đãi và cung cấp thông tin liên quan đến người tiêu dùng vào đúng thời điểm là khả năng muốn mua hàng trong tương lai sẽ cao hơn.

Quảng cáo di động hiển thị sẽ có bước tiến trong năm nay. Các công ty như Inmobi đã gia nhập vào thị trường này để tung ra 100% các sản phẩm hiển thị, đảm bảo rằng quảng cáo sẽ được nhìn thấy bởi người tiêu dùng. Nghiên cứu từ Sizmek đầu năm nay cho thấy mức hiển thị trên điện thoại di động mà cao hơn so với những người trên máy tính để bàn thông qua các hình thức quảng cáo banner động HTML5 , banner flash và rich media  HTML5 (quảng cáo đa phương tiện)

Source: sizmek.com

Tuy nhiên, công cụ đo lường quảng cáo di động sẽ là một trong những thử thách lớn nhất của công nghệ quảng cáo trong 2016 kể từ khi công nghệ quảng cáo này còn khá mới mẻ và các quy tắc đo lường chưa được định nghĩa rõ ràng. Mặc dù phía Tổ chức quảng cáo IAB ( Interactive Advertising Bureau)  đã hoàn thành một tập hợp các quy tắc chuẩn trong quảng cáo di động cách đo lường để cung cấp một số chỉ số thống nhất, nhưng phạm vi mở rộng của thiết bị di động và vấn đề áp dụng vẫn đang trong quá trình theo dõi nỗ lực và sâu hơn.

3. Programmatic

Công nghệ quảng cáo programmatic dần có sức ảnh hướng lớn trên thiết bị di động. Năm nay, quảng cáo hiển thị bằng phần mềm programmatic được dành khoảng 1 tỷ bảng được dự đoán tăng lên 1,4 tỷ bảng Anh trong năm 2016.

Chi phí cho quảng cáo programmatice cho di động tiếp tục tăng cao.

Source: emarketer.com

4. Mobile video

Không còn nghi ngờ gì nữa, quảng cáo video trên di động đã có một năm hoạt động tốt. Theo khảo sát từ phía Ooyala về chỉ số video năm 2015, thiết bị di động phát video đã tăng 616% kể từ năm 2012, từ 6,3% đến 45,1%. Đáng chú ý, điện thoại thông minh đang khiến cho tăng trưởng lên tới 88% trên tất cả các lượt xem, so với 12% lượt xem đến từ máy tính bảng.

Lượt xem video trên mobile đang tăng trưởng nhanh chóng.

Ngoài ra, lượt hiển thị quảng cáo cho lượt xem video đã tăng mạnh mẽ trên các thiết bị di động gần như một nửa số hiển thị (46%), trên đài truyền hình, các publisher và hệ thống networks.

Các nhà tiếp thị đã gia nhập vào thị trường hiển thị video trên thiết bị di động

5. Quảng cáo nội dung và trải nghiệm của người dùng

Các thương hiệu quảng cáo đã dần chuyển hướng theo các YouTuber, vloggers và Instagrammers để phát triển quảng bá sản phẩm của họ. Không còn lâu nữa lượng xem của người dùng sẽ là thước đo của quảng cáo hiệu quả. Điều ảnh hưởng cuối cùng là chỉ số ROI, doanh số bán hàng và người tiêu dùng sẽ liên quan chặt chẽ hơn trong việc tạo hình ảnh thương hiệu bằng cách tải về các ứng dụng của thương hiệu đó hoặc chia sẻ các trang web trên các mạng xã hội. Người dùng cá nhân hiện tại trở thành quan trọng hơn trước đây rất nhiều. Năm nay, các nhà tiếp thị đã bắt đầu xem xét chặt chẽ theo hướng tổng hợp các hành vi và trải nghiệm của người dùng.

Với hệ thống thương mại điện tử ngày càng tăng, các doanh nghiệp đang tối ưu hóa trang web của họ để tích hợp với màn hình điện thoại di động và đồng thời làm cho quá trình thanh toán càng đơn giản càng tốt. Mời chào trên điện thoại di động cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy doanh số bán hàng. Theo một báo cáo từ IAB, một nửa số người Mỹ trưởng thành đã sử dụng điện thoại thông minh của họ để so sánh giá trực tuyến và 53% trong số họ mua sản phẩm trực tuyến so với 49% là mua hàng tại cửa hàng.

Bảng so sánh giá điện thoại di động

 

Theo Anne Freier

Add Comment