Search Engine Marketing

By: Paul J. Bruemmer

Bạn là một B2B marketer. Bạn đang phân vân không biết SEM thực sự hiệu quả về chi phí, có khả năng gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Lời khuyên là bạn nên thử.

Từ lâu, người ta đã xem tìm kiếm trên web là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất khi muốn tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó. Và giờ chúng ta lại có thêm kết quả nghiên cứu của Enquiro về vai trò của công cụ tìm kiếm trong các giao dịch B2B.

Các giao dịch B2B khác với hầu hết các giao dịch của người tiêu dùng, vì một giao dịch B2B có sự tham gia của nhiều nhân sự chứ không chỉ là quyết định của một cá nhân. Do vậy, khoảng thời gian từ lúc tìm kiếm thông tin sản phẩm đến lúc đặt đơn hàng trong một giao dịch B2B sẽ dài hơn. Đó là cả một quá trình thay vì chỉ là một quyết định tức thời.

"The Role of Search in Business to Business Buying Decisions" là một nghiên cứu kỹ lưỡng với khoảng 1500 người tham gia cuộc khảo sát có 40 câu hỏi. Nội dung bộ câu hỏi còn được điều chỉnh qua một giai đoạn thử nghiệm trước khi đưa vào thực hiện khảo sát. Bạn có thể tải về toàn bộ báo cáo miễn phí, còn dưới đây là một vài kết quả nổi bật:

93.2% người tham gia nói rằng việc đầu tiên họ làm sẽ là tìm kiếm trên mạng thông tin các offer khi có nhu cầu mua hàng B2B.

95.5% sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm ở một giai đoạn nào đó trong suốt tiến trình mua hàng.

63.9% chọn một công cụ tìm kiếm trên các trang web đánh giá sản phẩm, các trang web thương mại điện tử, các trang web của nhà sản xuất, và các cổng thông tin công nghiệp; để bắt đầu cho việc tìm kiếm thông tin.

Dù các doanh nghiệp luôn dành ngân sách xây dựng website hoặc cổng thông tin sản phẩm, nhưng 86.9% người tham gia cho biết sau khi thăm các website trên, họ sẽ vẫn tiếp tục dùng một công cụ tìm kiếm nào đó.

Bài viết này không đủ để bao quát hết các thông tin phong phú của nghiên cứu, nên chúng tôi chỉ lượt lại những kết luận quan trọng sau đây:

+ Công cụ tìm kiếm đóng một vai trò chủ đạo trong hoạt động mua B2B.

+ Công cụ tìm kiếm được sử dụng trong giai đoạn nghiên cứu đầu hoặc giữa chu kỳ mua.

+ Google được ưa chuộng hơn những công cụ tìm kiếm khác.

+ Nghiên cứu công cụ tìm kiếm diễn ra ít nhất 1-2 tháng trước khi quyết định mua.

+ Sự cân bằng giữa organic search và paid search là rất cần thiết. Hoạt động SEO thường đem lại hơn 70% số lần nhấp chuột.

+ Vị trí xuất hiện là một yếu tố quan trọng, với hơn 60 % lượt click đi vào 3 vị trí đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm.

+ Hầu hết người dùng quyết định sẽ click vào đường link nào chỉ trong vòng vài giây sau khi thấy trang kết quả.

Khi cỗ máy tìm kiếm càng ngày càng đưa ra được các kết quả phân tích dữ liệu chính xác hơn; các B2B marketer, nhà bán buôn, các đơn vị giao dịch B2B càng cần phải làm cho website của mình tối ưu hơn với các cỗ máy tìm kiếm. SEO / SEM còn có giá trị lớn như là một công cụ tiếp thị thân thiện với người dùng.

Những điểm đặc trưng của Search Engine Marketing :

Lượng user đến từ các công cụ tìm kiếm luôn được các marketer nhắm đến. Bởi vì đó là những người mua tiềm năng đang tìm kiếm thông tin B2B của bạn, nên họ dễ “chấp thuận” lắng nghe các thông điệp marketing mà bạn đưa ra. Khó lòng nào bạn có thể tìm được một khách hàng tiềm năng hơn thế. Và thêm những điều dưới đây đã phân biệt SEM với các loại hình quảng cáo khác:

1. Tiếp cận dễ chịu: với search marketing, user có thể đón nhận thông tin của bạn rất dễ dàng. Còn hầu hết các quảng cáo, cả online và offline đều làm ngắt quãng hành vi của người tiêu dùng. User vào một trang web xem thông tin, lập tức một quảng cáo nhảy ra. Bạn đang đọc báo? Quảng cáo xuất hiện đầy rẫy và đẩy phần nội dung còn lại của bài viết nhảy sang hẳn sang một trang khác. Với SEM, người dùng đang tích cực tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ và thông tin của bạn, nên họ sẽ rất vui nếu được dẫn tới trang web của bạn luôn.

2. Tự nguyện: Search marketing đem lại kết quả thu được từ chính hành vi người dùng. Và bất kỳ một user nào đến website của bạn, nghĩa là họ đã lựa chọn bạn thay vì click vào một đối thủ nào đó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, nên động lực tìm hiểu thêm về các offer của bạn từ nhóm user này là rất cao.

Tỷ lệ ROI (Return On Investment) ra sao? Làm thế nào để áp dụng hiệu qủa và tối ưu hóa SEM cho B2B?  Điểm mấu chốt trong một kế hoạch SEO/SEM cho B2B là gì? Hãy đón đọc tiếp phần 2 và chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về những câu hỏi này.

Add Comment