Liệu sự tăng trưởng về Video trên Facebook có khả năng đẩy YouTube khỏi ngai vàng của mình.

Facebook sẽ còn tiếp tục bùng nổ tăng trưởng nhờ làn sóng xu hướng xem video trực tuyến ngày nay. Tuy đã  được công nhận là kênh truyền thông xã hội có thế lực nhất hiện nay vào quý đầu tiên của 2015, Google có nên lo ngại về sự phát triển của Facebook?

Doanh thu đến từ mạng xã hội của Facebook trong quý đầu năm 2015 là 3,54 tỉ đô, tăng 42% so với cùng kì năm trước. Mặc dù sự tăng trưởng này đạt được bằng việc bỏ ra một lượng chi phí lớn khiến lợi nhuận thực tế giảm xuống chỉ bằng 512 tỉ đô so với 642 tỉ đô vào quý 1 năm trước, Mark Zuckerberg vẫn rất lạc quan vào sự tăng trưởng chung của Facebook. Đáng chú ý hơn là lượng xem video trên các thiết bị di động đã chiếm đến 73% doanh thu quảng cáo và của 75% tổng lượng xem video.

Video đã tăng trưởng lớn mạnh hơn trên Facebook trong suốt năm qua. Mặc dù đã là một phần nền tảng của Facebook từ năm 2007, các thuật toán để ưu tiên hỗ trợ cho video chỉ mới bắt đầu xuất hiện từ năm trước.  Theo các báo cáo về doanh thu, Facebook đã đột phá  khi tăng thêm 1 tỉ lượt xem từ tháng 1 năm nay và có đến 4 tỉ lượt xem mỗi ngày. Hơn 80,000 video cũng đã được nhúng trên các website của bên thứ 3.

Về phía YouTube, mặc dù không có công bố  chính thức về các số liệu nhưng những phân tích gần đây cho thấy nền tảng chia sẻ video của nó đã chạm 4 tỉ lượt xem vào năm 2012 và chỉ tám tháng sau đã chạm mốc 3 tỉ lượt xem. Tuy nhiên những con số đáng kinh ngạc và biết nói của Facebook đã đưa nó vào tầm ngắm một trong những đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Youtube.

Theo một báo cáo thực hiện bởi eMarketer vào tháng 12 năm trước, 63% chiến dịch quảng cáo ở Mỹ đều có sử dụng video trên Facebook và 78% trên Youtube. Tuy nhiên, nếu 81,5% các nhà làm marketing được khảo sát dự định sẽ chạy chiến dịch trên Youtube vào năm nay thì trên Facebook, con số này lên đến 87%.
 

Tessa Wegert, giám đốc truyền thông của Enlighten cho biết “Những người sử dụng Facebook nhận ra rằng những video họ nhìn thấy trên newfeeds của mình – như những trailer phim được chia sẻ từ Youtube chẳng hạn thì phần lớn là đáng xem” và nhấn mạnh việc thu hút các nội dung video độc quyền từ các publisher.

 “Với những lợi thế có sẵn, hàng tỉ kết nối mạng xã hội có để được tận dụng và phân phối các nội dung video đến từ các thương hiệu nổi  tiếng khiến YouTube cần phải cẩn thận quan sát và dè chừng”, Tessa nói thêm.

Trong khi YouTube vẫn chiếm ưu thế trên thị trường chia sẻ video, với lượng user hàng tháng lên đến 1,44 tỉ người – xấp xỉ 20% dân số thế giới thì khả năng tiếp cận của Facebook lại rộng hơn là điều không thể chối cãi. Google+ chỉ có lượng thành viên chỉ bằng một nửa Facebook, nhưng đại đa số lại là những người hoạt động kém tích cực hơn so với trên Facebook.

Thừa nhận khả năng reach và targeting vượt trội của Facebook nhưng theo Hillel Scheinfeld, nhà đồng sáng lập của  Viewbix, cho rằng YouTube và Facebook là hai nền tảng thuộc khía cạnh khác nhau.

Theo Scheinfeld  “YouTube vẫn là công cụ tìm kiếm xếp thứ hai trên thế giới và Facebook sẽ không thể vượt mặt được Google trong khả năng tìm kiếm của nó. Việc so sánh FaceBook và YouTube cũng giống như so sánh 2 loại quả khác nhau như cam và táo vậy. Nếu tôi tìm hiểu về cách làm thế nào để đóng một cái ghế, tôi sẽ không thể lên Facebook để tìm kiếm được”

Ông cho biết cả hai công ty đều có những chiến lược riêng về video, nhưng chúng không nhất định phải chồng chéo lên nhau. Dựa trên mục đích của mỗi video mà người ta sẽ quyết định nên dùng YouTube hay Facebook để phát tán.”Bạn sẽ không lên Facebook để tìm kiếm 1 đoạn video hướng dẫn về cách làm một cái gì đó nhưng bạn sẽ xem video trên Facebook. Có một sự khác biệt lớn trong việc sử dụng YouTube như một công cụ tìm kiếm và việc là nơi để chỉ đón xem những video đang sắp ra mắt”

Nguồn: ClickZ

Add Comment