Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook chưa có hồi kết

Trong nhiều năm qua, Facebook vốn được coi là nền tảng quảng cáo không thể thiếu đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ, những doanh nghiệp muốn tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ của mạng xã hội này. Ngay cả khi đã trải qua nhiều bê bối liên quan đến bảo mật thông tin người dùng và những lời kêu gọi xóa ứng dụng, cỗ máy quảng cáo của Facebook vẫn tiếp tục kiến ra tiền.

lan-song-tay-chay-quang-cao-tren-facebook-1

Tuy nhiên, Facebook đã phải đối mặt với làn sóng tẩy chay lớn nhất từ trước tới nay, ngày càng nhiều nhãn hàng lớn trên toàn cầu tham gia chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook nguyên nhân là do nền tảng truyền thông xã hội này không kiểm soát hiệu quả các ngôn từ kích động thù địch, phát ngôn thù hận, phân biệt chủng tộc và những thông tin sai sự thật.

Gần 100 tập đoàn toàn cầu nhưFord, Starbucks, Coca-Cola và Unilever… thông báo sẽ ngưng quảng cáo trên Facebook, khiến cổ phiếu của mạng xã hội này giảm tới 8,3%. Trong số này, đỉnh điểm là việc tập đoàn hóa mỹ phẩm Unilever ngày 26/6 tuyên bố sẽ chấm dứt toàn bộ các hoạt động quảng cáo trên Facebook từ nay tới cuối năm 2020.

Tiếp theo đó là tập đoàn Đức cũng tham gia làn sóng này, thương hiệu đồ thể thao Puma là cái tên tiếp theo trong danh sách các công ty rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram nhằm hưởng ứng chiến dịch kêu gọi mạng xã hội này hành động mạnh tay hơn. Sau Puma, hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng Adidas cùng hãng xe Volkswagen ngày 30/6 thông báo “gia nhập” làn sóng tẩy chay Facebook cùng các nền tảng khác của mạng xã hội này.

lan-song-tay-chay-quang-cao-tren-facebook-4Puma tuyên bố sẽ tạm dừng tất cả các quảng cáo trả tiền của hãng trên mạng xã hội Facebook và Instagram. Ảnh: Reuters 

Ngay cả trong bối cảnh công ty này trở thành tâm điểm của những cuộc tranh luận nối tiếp nhau mà chưa thấy hồi kết, cũng như bị gắn tên trong các từ khóa (hashtag) kêu gọi tẩy chay, hệ thống quảng cáo của Facebook vẫn tiếp tục “hái ra tiền,” khiến đế chế này dường như bất khả chiến bại.

Thế nhưng, trong những ngày gần đây, người ta thấy sự vững vàng của Facebook có một chút lung lay khi phải đối mặt một chiến dịch gây áp lực mới từ các nhà quảng cáo – “đòn đánh” mà mạng xã hội này chưa từng nếm trải trong lịch sử hình thành và phát triển, đe dọa nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh cốt lõi của nền tảng truyền thông này, khi gần như toàn bộ doanh thu khoảng 70 tỷ USD của Facebook trong năm 2019 đến từ tiền quảng cáo.

Làn sóng tẩy chay quảng cáo trên Facebook sau đó đã nhanh chóng lan sang các thương hiệu lớn khác như The North Face và Patagonia.

Chiến dịch mang tên #StopHateForProfit (Ngừng kiếm lời từ sự thù hận) giờ đây là một thế lực mà Facebook không thể phớt lờ.

lan-song-tay-chay-quang-cao-tren-facebook-3

Trong tuần vừa qua, Facebook đã tổ chức một hội nghị khách hàng thông báo với các nhà tiếp thị rằng công ty này đang hết sức nỗ lực để lắp đầy “khoảng trống niềm tin.”

Nền tảng truyền thông xã hội này cũng đã gửi nhiều email đến các nhà quảng cáo với hy vọng chấm dứt làn sóng tẩy chay.

lan-song-tay-chay-quang-cao-tren-facebook-2

Ngày 26/6, người sáng lập ra Facebook, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg đã trấn an công chúng với những cam kết mới về việc cấm những quảng cáo có nội dung thù hận và sẽ gắn thẻ các bài viết gây tranh cãi do giới chính trị gia đăng tải.

Facebook khẳng định các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cho phép mạng xã hội này xác định 90% phát ngôn không phù hợp trước khi người dùng báo cáo.

Xem thêm:

Add Comment