“Internet of Things”: tương lai của việc quản trị các dữ liệu số

“Internet of Things” (IoT) là công nghệ gắn liền với các thiết bị thông minh mà chúng ta sử dụng mỗi ngày, đa dạng từ những thiết bị có thể đeo được như Apple Watch, đến các thiết bị trong nhà, các hệ thống định vị và giải trí trên xe hơi. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây, việc đón nhận và sử dụng công nghệ IoT của người tiêu dùng sẽ gia tăng trong 5 năm tới.

Đặc biệt, nghiên cứu trên chỉ ra 69% những người tiêu dùng tại Mỹ được chọn khảo sát có dự định mua một thiết bị IoT cho gia đình trong 5 năm đến, và xấp xỉ 13% trong số họ sẽ sở hữu một thiết bị IoT trong năm nay.

Để giúp các nhà làm marketing định hướng được thị trường kết nối ngày càng gia tăng, Adobe đã tạo một sản phẩm mới gọi là “AEM Screens” giúp các nhãn kết nối với người tiêu dùng theo những phương thức mới trong suốt quá trình mua sắm của họ. Theo nghiên cứu của Adobe Systems Incorporated, những thiết bị công nghệ IoT mà người tiêu dùng muốn tương tác nhất là:

1. Đồ điện gia dụng (61%)
2. Những thiết bị gia đình như máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh và lò nướng (54%)
3. Xe hơi (51%)

Đến nay, khi những thiết bị có thể mang được như Apple Watch xuất hiện, 27% những người hiện chưa sở hữu đồng hồ thông minh nói rằng họ rất có thể sẽ mua một chiếc trong vòng sáu tháng đến.

Trước tình hình này các nhà làm marketing sẽ có những động thái gì với các thiết bị IoT? Trong khi 74% nhà làm marketing nhận ra tiềm năng tác động lớn của IoT và các thiết bị có thể đeo được, thì Adobe đánh giá đây cũng là thách thức lớn nhất trong những vấn đề trong kết quả khảo sát. Để giải quyết điều này, vào tuần lễ Adobe Summit, Adobe Experience Manager (AEM) – một sản phẩm của hệ thống Adobe đã giới thiệu một loại màn hình hiển thị nội dung theo tương tác trong các cửa hàng – “AEM Screens”.

Loni Stark, nhà điều hành chiến lược và tiếp thị sản phẩm cấp cao ở Adobe, đã nhận xét rằng AEM là giải pháp hiệu quả cho việc kết hợp và pha trộn “các đặc điểm có thể tương tác trực tiếp ở các cửa hàng với khả năng cá nhân hóa và hiển thị của công nghệ số” trong một bài đăng trên blog của mình.

Màn hình hiển thị nội dung theo tương tác "AEM Screens" của Adobe Systems Incorporated

Được thiết kế để tạo ra kết nối các dữ liệu được ghi nhận bởi các thiết bị số khi khách hàng sử dụng máy tính hoặc các ứng dụng trên điện thoại với các dữ liệu ghi nhận từ các địa điểm mua sắm thực như các cửa hàng bán lẻ, AEM Screens cho phép người làm marketing mở rộng tầm với của họ vượt ra khỏi những dữ liệu chỉ thu thập được trên các trang web. Với công nghệ này, nhà làm marketing có thể “chạm đến” người tiêu dung xuyên suốt quá trình mua sắm từ trực tuyến cho đến các điểm bán hàng thực.

Vậy trong thực tế cơ chế hoạt động của nó như thế nào

Stark giải thích theo ví dụ sau:

Giả sử bạn đang cân nhắc về việc quyết định mua một chiếc xe hơi. Bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập trang web tại nhà để tìm hiểu thông tin và đưa các lựa chọn về kiểu dáng và cấu tạo của chiếc xe bạn muốn. Sau đó, bạn sẽ truy cập vào ứng dụng điện thoại của các hãng được xây dựng trên ứng dụng AEM để xác định địa chỉ mua hàng gần nhất và đăng ký chương trình lái thử. Ở tại đại lý của hãng, với một cái lướt tay trên ứng dụng điện bạn có thể chuyển nội dung bạn vừa tìm kiếm về một màn hình lớn trong phòng trưng bày, điều khiển bởi AEM Screens. Điều này cho phép bạn nhanh chóng truyền tải những mong muốn của bạn đến nhân viên bán hàng và tiếp tục các bước tiếp theo trong quá trình mua sắm.

Đây là kỷ nguyên của sự kết nối với khách hàng bất kể họ ở đâu – ở nhà, trên đường đi, trong cửa hàng. Với khả năng mang lại các trải nghiệm về thương hiệu cho khách hàng ở bất cứ thời điểm nào trong quá trình mua sắm và thậm chí là các cơ hội bán hàng liên quan đến khách hàng đó vào thời điểm thích hợp, chúng ta có thể sẽ rút ngắn khoảng cách giữa việc tiếp tị và giải quyết vấn về trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng,

Nguồn: ClickZ

Add Comment