Google+ có thực sự hết thời?

Hôm qua 29/7, Google đã phải thừa nhận bước đi sai lầm khi đặt Google+ là điều kiện bắt buộc để sử dụng các dịch vụ khác của hãng trong nỗ lực vực dậy G+, 1 thời được tung hô là “Facebook killer”. Song song với đó, một số tính năng của G+ cũng sẽ được chuyển sang các dịch vụ khác của Google.

Động thái này làm dấy lên câu hỏi liệu G+ đã bước một chân vào mộ, đặc biệt là với dân marketer. Nên khi hỏi ý kiến của một số đại lý, chúng tôi đã mong đợi nhiều lời tán dương cho hành động này của Google. Tuy nhiên, ý kiến thu về lại hóa ra khá trung hòa.

“Google+ mà chúng ta từng biết đã chết, nhưng vẫn còn những mảnh riêng của nó còn hữu dụng trong tương lai,” theo Matt Rednor, CEO Decoded Advertising. “Ví dụ như Hangouts sẽ là một nền tảng giao tiếp tốt hơn nhiều FaceTime của Apple, và có thể trở thành 1 sản phẩm thành công nếu được phát triển như một sản phẩm riêng biệt.”

Những thay đổi kiểu như Rednor đề cập thực ra đã được thực thi. G+ location đã chuyển sang cho Hangouts, và Photos thì đã sang Google Photos, YouTube comment đã không còn xuất hiện trên G+, và sắp tớp YouTube cũng sẽ không đòi người dùng phải đăng ký một tài khoản G+.

Ngay chính Google cũng thừa nhận trong một bài blog: “Rất bất hợp lý khi bắt buộc G+ profile là thông tin định danh cho tất cả sản phẩm của Google.”

Ryan Fey, đồng sáng lập kiêm quản lý thương hiệu của Omelet, từng tán dương Google về những cống hiến đột phá trong lĩnh vực tìm kiếm, quảng cáo, khi nói về G+ cũng không mấy hài lòng.

“G+ làm cho user cảm thấy bị sử dụng hơn là được trân trọng trong suốt 4 năm qua. User chưa bao giờ muốn chuyển qua G+. Tuy nhiên họ cũng rất đáng khen khi nhìn nhận được mong muốn của user, đánh giá lại cái gì tốt, cái gì không và đang có những bước đi đúng để cải thiện tình hình.”

Khi không thể lôi kéo được user trung thành, G+ đã nhường đường cho các đối thủ như Facebook và Twitter trở thành bến đỗ social media cho các chiến dịch quảng bá tích hợp; dù cũng có đôi lúc Cadbury, ESPN, PlayStation, Ferrrari đã “thử sức” với G+.

Mặt khác, Grant Owens, nhà chiến lược thương hiệu của Critical Mass, thì cho rằng Google đã thu về 1 lượng dữ liệu quý giá suốt thời gian G+ hoạt động. Do đó, Grant không tin G+ sẽ bị chấm dứt hoàn toàn.

“Tôi không nghĩ Google sẽ từ bỏ bất kỳ thứ gì có thể tập hợp dữ liệu của user xuyên suốt các nền tảng tương tác. Các tập dữ liệu tổng hợp luôn là điều mà các marketer, đặc biệt là programmatic advertiser, sẵn sàng chi cả đống tiền để tiếp cận. Nếu hủy G+ mà vẫn tổng hợp được dữ liệu, chắc chắn sớm muộn G+ cũng chỉ là dĩ vãng. Bằng nếu ngược lại, không cách gì Google từ bỏ G+ cả.”

Một lẽ khác, Owens còn nghĩ G+ vẫn có cách để hồi sinh nếu dựa vào lượng người dùng thanh thiếu niên, những người dùng chẳng muốn chạm mặt các bậc phụ huynh trên Facebook.

Theo Owens: “Các tính năng của G+ như là kết quả lai giữa Reddit và Medium vậy. Với các bài viết chất lượng, G+ có thể cạnh tranh không chút khó khăn với những tấm hình em bé của các người bạn lớp cũ trên Facebook hoặc hashtag người nổi tiếng của Twitter. Với kinh nghiệm nghiên cứu về hành vi trực tuyến của mình, tôi cũng cho rằng đừng bao giờ đánh giá thấp hành động đi ngược lại xu hướng. Một nhóm người dùng tiềm năng cũng có thể đem lại hình hài mới cho cả một mạng xã hội.”

Có một điều chắc chắn là: với tình trạng hiện nay, G+ không đủ điều kiện để tồn tại. Nhưng các marketer quan tâm tới dữ liệu sẽ còn dõi mắt theo các động thái liên quan tới mạng xã hội đầu tiên (có thể là cuối cùng?) của Google.

Nguồn : Adweek

Tag: Google+

Add Comment