CRM sẽ như thế nào khi đến 2020?

CRM (Customer Relationship Management) của 2015 là? Một mobile app quản lý danh bạ, vài biểu đồ phân tích, kèm thêm email? Phóng lên vài đường mô phỏng và mấy bảng số liệu coi như là đã xong một cái app CRM vẫn thường thấy ngày nay.

Cũng giống số phận các phần mềm cho doanh nghiệp khác, các hệ thống CRM thường rất tụt hậu. Suốt một thời gian dài, CRM không có chức năng đột phá nào, mà chỉ tập trung vào các tính năng cơ bản nhất để “xong việc”.

Nhưng giả sử công nghệ mới được áp dụng vào hệ thống CRM và tạo ra một chương trình thật sự tương tác với khách hàng, điều gì sẽ xảy ra? Dù có muốn tin hay không, các công nghệ “tương lai” vẫn từng bước thâm nhập vào mọi mảng của cuộc sống hiện nay; trong đó, tiềm năng của các công nghệ này với CRM là rất lớn.

Với các công nghệ như holograms, tương tác thực tại ảo, “huge” data đến trợ lý ảo; CRM của năm 2020 có thể sẽ là kẻ dẫn đầu trong quá trình đột phá của mảng phần mềm cho doanh nghiệp.

Holograms

Mobile app là thành phần quan trọng của một hệ thống CRM. CRM của 2020 sẽ còn nâng tầm vai trò của mobile với sự trợ giúp của holograms. Công nghệ holograms trên điện thoại di động đã tạo ra những làn sóng mới khi đạt giải Innovation tại CES 2015. Không giống như 3D, holograms cho phép bạn xem hình ảnh 360o mà chẳng cần phải trang bị bộ kính đặc biệt hoặc các thiết bị đi kèm khác.

Hãy tưởng tượng bạn có thể xem được cả mô hình kinh doanh với đầy đủ các đường doanh thu kèm tình hình hiện tại; nổi bồng bềnh trên điện thoại của bạn. Nó hoàn toàn có thể thay thế máy chiếu khi bạn cần phải trình bày về các đường biểu đồ trong những buổi báo cáo.

Tương tác thực tại ảo

Không chỉ có holograms tham gia vào công cuộc trình chiếu trực quan. Ngoài ra còn phải kế đến công nghệ tương tác thực tại ảo với lần đầu tiên hiện hữu chính thức dưới cái tên Google Glass. Trong 5 năm qua, công nghệ này còn âm thầm tiến thêm 1 bước: kính áp tròng thông minh, cũng do chính Google phát triển. Loại kính này tích hợp sẵn một camera, cho phép user truyền thẳng hình ảnh, dữ liệu mà mắt bạn đang quan sát vào điện thoại của bạn.

Giả sử bạn đang gặp một khách hàng. Công nghệ theo dõi khuôn mặt sẽ giúp bạn biết trước những gì mình cần nói, sắp tới mình cần có hành động gì và cứ thế “diễn” theo thật tự tin vì bạn đã hiểu khách hàng còn trước khi họ mở miệng.

Nếu bạn đã bán một sản phẩm có hình dạng vật lý cụ thể, tương tác thực tại ảo còn có thể cho phép khách hàng của bạn xem ngay được mặt hàng trước khi mua. Ví dụ như app Augment đang có mặt trên thị trường với chức năng mô phỏng 3D hình dạng sản phẩm của bạn để chào các khách hàng tiềm năng.

Huge data

Theo Extreme Tech, khái niệm “big data” đã không còn đủ bao quát lượng dữ liệu được sinh ra và thu thập, xử lý từ các hoạt động online. Hãy làm quen với “huge data”, một khái niệm mới bao trùm khối dữ liệu ngày càng được khai thác hiệu quả thông qua các thiết bị wearable và Internet of Things. Khi CRM được tích hợp “huge data”, nó hoàn toàn có thể dự đoán được nhu cầu tương lại của khách hàng: họ cần gì, lúc nào họ cần, và cách tốt nhất để thỏa mãn nhu cầu đó là gì.

Giả sử một khách hàng đang dùng 1 đôi giày của công ty bạn, cùng với một app theo dõi quãng đường anh ta chạy. Một đôi giày trung bình có độ bền 500 dặm, thì khi app kia cho biết anh ta đã chạy 490 dặm, đó là lúc bạn phát thông báo đến anh ấy, rằng đây là lúc để mua một đôi giày mới; và nếu anh ta mua, đôi giày đó sẽ được chuyển phát ngay đến địa chỉ nhận hàng được ghi lại từ lần mua đôi giày cũ. Toàn bộ quá trình đó gần như tự động, chẳng cần đến một nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng nào.

Nhìn rộng hơn, toàn bộ khối dữ liệu này nếu sử dụng đúng có thể trở thành một công cụ đánh giá, ra quyết định tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Trợ lý ảo

Để giải quyết khối lượng đồ sộ “huge” data, những trợ lý ảo như Siri, Cortana, Google Now … là thành phần không thể thiếu. Với tiềm năng của một công cụ biết phân tích cảm xúc và quý trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để đánh giá sự tương quan giữa giọng nói và ngữ cảnh, các trợ lý ảo này có thể xuyên tâm “huge” data chỉ trong một cái nháy mắt.

Các trợ lý ảo này đang được phát triển với nhiều “tính người” hơn, nên tương lai bạn không cần phải nói năng theo cú pháp với chúng, mà có thể đặt những câu hỏi đại loại “này, cho ta biết đâu là 3 khách hàng lớn nhất qua đợt gia hạn hợp đồng vào cuối quý này không?”. Và, tay trợ lý này sẽ cho bạn thấy nhóm 3 khách hàng dẫn đầu hết sức chi tiết qua chương trình holograms trên điện thoại của bạn.

Nguồn: thenextweb

Add Comment