Alphabet ra đời, và Google chỉ là một chữ cái trong đó.

Hôm qua, ngày 10/8/2015, Google đã đột ngột đưa ra một thông báo làm rúng động cả thế giới công nghệ: Google từ giờ sẽ thành một công ty con trực thuộc Alphabet – một dạng tập hợp các công ty phát triển và đầu tư công nghệ.

Khi lấy tên Alphabet (bảng chữ cái), Sergey Brin và Larry Page ngụ ý rằng “gã khổng lồ” Google giờ đây cũng chỉ có vai trò là 1 chữ cái trong số hàng chục chữ cái. Mỗi chữ cái còn lại cũng sẽ đại diện cho những công ty, những ý tưởng đem lại sự thay đổi lớn lao cho nhân loại. Và với tên miền abc.xyz, có lẽ Sergey và Larry ngụ ý sẽ thay đổi “từ A đến Z” cuộc sống như chúng ta từng biết.

“Một chữ cái” đã không còn đủ nội hàm để chứa đựng hoài bão của gã khổng lồ – một ý niệm như vậy đủ để làm choáng ngợp bất kỳ ai. Những người quan tâm đã bắt đầu ngóng đợi và tiên đoán những chữ cái mà Larry và Sergey sẽ tiếp tục giới thiệu: Android là “A”, Chrome là “C”, X Lab là “X” … Tuy nhiên, nếu đã quen với những ý tưởng đột phá của Google, ít khả năng các chữ cái còn lại sẽ đại diện cho những sản phẩm có sẵn của họ. Có thể “D” là “Drone” chăng?

Dưới đây là nội dung bức thư của Larry Page đang được đăng trên abc.xyz, thể hiện rất nhiều hoài bão to lớn khiến chúng ta không khỏi “nổi da gà” khi vọng ngưỡng:

“Google cũng chỉ là một chữ cái: G

Khi tôi (Larry) và Sergey viết thư sáng lập Google 11 năm về trước, chúng tôi đã tuyên bố “Google không phải là một công ty theo kiểu thông thường. Chúng tôi cũng không có dự định trở thành một công ty như vậy.” Bạn có thể thấy một phần của ý tưởng đó ở việc chúng tôi thường có những cuộc chơi mạo hiểm ở các lĩnh vực có phần lạ lùng khi so với những công ty đương thời. Từ những ngày đầu, chúng tôi đã luôn hết sức có thể để tạo ra nhiều hơn những thứ có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống, bằng tất cả những nguồn lực đang có.

Nhiều thứ chúng tôi làm có vẻ như điên khùng vào lúc đó. Vậy mà rất nhiều cái “điên khùng” ngày đó đã trở thành dịch vụ có hàng tỷ người dùng: Google Maps, YouTube, Chrome, Android … và chúng tôi vẫn chưa muốn dừng lại, và vẫn nỗ lực thực hiện nhiều thứ người ta gán mác “điên rồ”, đơn giản vì chúng tôi thấy có nhiều hứng khởi khi được làm việc cho những ý tưởng đó.

Từ lâu, chúng tôi thấy rằng thường các công ty khi đã phát triển, họ chỉ tiếp tục đi theo một lối mòn với những công việc quen thuộc, có phát triển thì cũng chỉ là sửa chỗ này điểm kia một tí và từ từ cải thiện. Nhưng trong công nghệ, bạn cần phải có được những ý tưởng đột phá mới mong khai phá những vùng trời phát triển rộng lớn. Bạn muốn bắt kịp thị trường, bạn cần phải bước ra khỏi khu vực thoải mái của mình.

Đến nay chúng tôi vẫn đang hoạt động tốt, nhưng chúng tôi thấy rằng vẫn còn có thể tốt hơn nữa. Đó là lý do để Alphabet ra đời. Tôi đang rất hào hứng với vai trò CEO của Alphabet cùng với sự hỗ trợ của người bạn đồng hành đầy năng lực, Sergey, người sẽ ở vị trí Chủ tịch Alphabet.

Vậy, Alphabet là gì? Alphabet gần như là một tập hợp nhiều công ty, trong đó Google vẫn là công ty thành viên có quy mô lớn nhất. Dù vậy Google cũng sẽ tinh giản hơn khi đi cùng các thành viên khác đến từ những lĩnh vực còn xa lạ so với các sản phẩm internet của chúng tôi. Khi nói “lĩnh vực xa lạ”, tôi đang nói đến những cái tên kiểu Life Sciences (phát triển kính áp tròng cảm biến đường glucose), Calico (nghiên cứu phương pháp kéo dài tuổi thọ). Về căn bản, mô hình Alphabet sẽ giúp chúng tôi quản lý ở quy mô lớn tốt hơn khi muốn điều hành cùng lúc nhiều công ty ở các lĩnh vực không liên quan gì nhau.

Alphabet tập trung vào sự phồn thịnh của doanh nghiệp bằng những nhà lãnh đạo tài ba và sự độc lập trong hoạt động. Về tổng quan, chúng tôi muốn mỗi công ty đều được lãnh đạo bởi một CEO có thực lực, trong khi tôi và Sergey sẽ đứng vai trò hỗ trợ khi cần. Việc phân bổ ngân sách sẽ được xử lý nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi công ty hoạt động trơn tru và có được một CEO tốt. Chúng tôi dự định áp dụng cơ chế mới này cho ngay báo cáo tài chính quý 4, với việc phân bổ các nguồn tài chính của Google thành các phần riêng biệt chứ không đơn giản là dồn một cục dưới tên Alphabet.

Cấu trúc tổ chức mới giúp chúng tôi có được sự tập trung cao độ để tìm kiếm những cơ hội xuất phát ngay từ chính bên trong Google. Một nhân tố quan trọng ở đây là Sundar Pichai. Thời gian qua, những lời Sundar nói ra cứ như là điều mà tôi sắp muốn nói (và thậm chí còn tốt hơn ý của tôi nữa); tôi cũng thực sự cảm thấy tận hưởng khoảng thời gian làm việc cùng Sundar. Sundar đã có nhiều bước tiến kể từ khi nhận trách nhiệm cho mảng kinh doanh internet vào tháng 10 năm ngoái. Sergey và tôi thấy thật hứng khởi khi dõi theo sự tiến bộ và lòng cống hiến của Sundar tại Google. Với chúng tôi, rõ ràng đây là lúc để Sundar trở thành CEO của Google. Tôi cảm thấy rất may mắn vì có một người tài năng như thế điều hành Google trong giai đoạn mới, giúp tôi có thời gian để mở rộng những chân trời mộng. Thời gian qua tôi cũng đã ra sức hỗ trợ Sundar với mọi khả năng của mình, và dĩ nhiên điều đó sẽ vẫn tiếp tục. Tự chính Google cũng đang phát triển các sản phẩm mới, và tôi biết Sundar sẽ luôn chú trọng vào tính đột phá, vào việc phá vỡ các giới hạn. Anh ấy thực sự để tâm giúp chúng tôi tiếp tục có những bưới tiến dài trong sứ mệnh sắp xếp lại toàn bộ dữ liệu của thế giới. Những sản phẩm mới gần đây như Google Photos và Google Now đã áp dụng machine learning và đạt được những cải thiện kinh ngạc. Google cũng có những sản phẩm hoạt động với thương hiệu riêng, ví dụ như YouTube, dưới sự lãnh đạo tài tình của Susan đã xây dựng nên tên tuổi rộng khắp và đạt sự tăng trưởng khó tin.

Sergey và tôi rất nghiêm túc với ý tưởng doanh nghiệp chuyên hiện thực hóa những điều mới mẻ. Alphabet cũng bao gồm cả X lab, nơi ấp ủ những dự án như Wing: dịch vụ vận chuyển bằng drone. Chúng tôi cũng sẽ khởi động mảng đầu tư của mình, Ventures and Capital, như một phần của Alphabet.

Với Sergey và tôi, sự ra đời của Alphabet là một chương mới đầy cảm hứng cho sự tồn tại của Google. Chúng tôi chọn cái tên Alphabet bởi đó là tập hợp các chữ cái đại diện cho ngôn ngữ, một trong những phát kiến vĩ đại nhất của nhân loại, và cũng là quy tắc cốt yếu Google search đã dùng để sắp xếp dữ liệu. Nó còn là các chúng tôi chơi chữ: Alpha-Bet, mục tiêu mà chúng tôi đã luôn đeo đuổi. Tôi phải lưu ý rằng không có dự định để Alphabet là thương hiệu lớn với các sản phẩm liên quan – ý tưởng tổng thể là các công ty thuộc Alphabet phải độc lập và phát triển các thương hiệu của riêng mình.

Những điều mà chúng tôi đang hăm hở thực hiện là …

  • Hiện thực hóa nhiều hơn nữa những thứ đầy tham vọng.
  • Có cái nhìn dài hạn hơn.
  • Trao quyền để các doanh nghiệp và doanh nhân tốt được bùng nổ.
  • Đầu tư mạnh vào các cơ hội và nguồn lực mà chúng tôi thấy được.
  • Tăng độ minh bạch và giám sát lên những gì mình đang làm.
  • Làm Google tốt hơn nữa bằng sự tập trung cao độ.

Còn gì tốt đẹp hơn? Khi chúng tôi được làm việc cùng mọi người trong gia đình Alphabet? À, nhân thể, ngay cả chúng tôi cũng đang cố gắng làm quen với cái tên mới: Alphabet.

Larry Page.”

Add Comment