Nghệ thuật bán hàng là gì? Bí quyết bán hàng thành công từ chuyên gia

Cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều kể từ ngày tôi ngộ ra “nghệ thuật bán hàng là gì?” Khi mình nắm được mình đang bán những mặt hàng gì, bán cho ai, bán vào những thời điểm nào, bán được nhiều hay ít, thành công hay thất bại… cũng chính là thời điểm cuộc sống của mình thăng hoa, cảm xúc của mình phong phú hơn bao giờ hết!

k-nng-bn-hng-chuyn-nghip-ti-ti-httpwwwonlinesaleseduvn-4-728

Nhiều bạn nhầm tưởng bán hàng chỉ là thời điểm hai người trao đổi hàng hoá và tiền với nhau, nhưng thực tế đó chỉ là một phần rất rất nhỏ của bán hàng. Thậm chí có thể nói cái sản phẩm + tiền đó ko phải là thứ để mua hay bán, nó chỉ là công cụ thể hiện kết quả của việc bán hàng!

Vậy chính xác thì bạn đang bán sản phẩm gì? Cho ai và khi nào?

Hàng ngày chúng ta đang bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, cho rất nhiều người khác nhau. Để tôi ví dụ cụ thể cho các bạn hiểu sâu và rõ hơn nhé:

Thứ chúng ta bán nhiều nhất đó là lời nói! Hàng ngày chúng ta nói rất nhiều, và người nghe chính là người mua hàng! Bạn nói mà người khác muốn nghe là bạn đã bán hàng thành công! Bạn khuyên mà người khác làm theo là bạn bán hàng thành công! Bạn quát có người sợ, bạn hô có người nể – đó là bạn đã bán hàng thành công! Và ngược lại là thất bại các bạn nhé! Cha mẹ dạy con mà con ko nghe theo là thất bại. Cô giáo dạy học trò mà học trò ko nghe, ko làm theo là bán hàng thất bại! Nhờ người yêu làm giúp việc này việc kia mà người ta từ chối và lẩn tránh là bạn đã bán hàng thất bại! Các bạn có thể phân tích rất nhiều ví dụ cụ thể trong đời thực! Phân tích đúng là hiểu đúng và đó chính là con đường dẫn đến thành công trong nghệ thuật bán hàng lời nói của bạn! Nhớ điều này bạn ơi: lời nói kiểu gì cũng có người mua: người đẹp thích mua lời nói đẹp, người thô lỗ thích mua lời thô lỗ….nhìn người mua để tung sản phẩm phù hợp nhé!

Cái mà chúng ta cũng đang bán rất nhiều đó là hành vi. Bạn có một hành vi đẹp, nhiều người muốn làm theo đó là bạn đã bán hàng thành công rực rỡ. Lúc bạn thể hiện hành vi ra bên ngoài cho người khác nhìn thấy chính là lúc bạn tung ra sản phẩm. Khi người khác quan sát và bày tỏ cảm xúc chính là lúc người ta tìm hiểu sản phẩm. Hành vi của bạn lưu lại trong tâm trí của người khác đó là lúc người ta mua sản phẩm của bạn. Người đó làm theo hành vi của bạn với một người khác nữa chính là quá trình marketing và truyền thông cho bạn, người khác học tập làm theo đó chính là hành vi mua hàng tiếp theo. Xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên nền tảng này đó các bạn! Do đó, hành vi đẹp hay xấu đều là sản phẩm, lưu nhớ lại nó trong tâm trí và làm theo chính là mua sản phẩm! Người tích cực chỉ thích mua hành vi đẹp! Người tiêu cực hay mua hành vi xấu! Bạn hay ghi nhớ và bắt chước hành vi loại gì thì bạn thuộc tuýp người đó! Nhớ nhé! Hi Hi hành vi loại gì cũng có người mua!

Cái bạn có thể bán rất chạy và rất đắt đó là cảm xúc! Là con người muôn đời đều có nhu cầu mua cảm xúc! Cảm xúc loại gì cũng có người mua! Đó là lý do những câu chuyện buồn nhiều người đọc, những người giầu cảm xúc có nhiều người yêu! Những người bán cảm xúc tích cực thường tìm đến bán cho những người có tư duy tích cực, và hấp dẫn toàn người tích cực xung quanh mình! Những người bán cảm xúc tiêu cực sẽ tìm đến những người tiêu cực để bán và hấp dẫn toàn người tiêu cực xung quanh mình! Hàng ngày bạn đang bán những cảm xúc gì? Cho ai và có thành công hay ko? Tìm hiểu điều này bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn rất vi diệu đấy! Có những sản phẩm cảm xúc cơ bản như sau: buồn, vui, lo lắng, sợ hãi, chúng đều là những sản phẩm tốt và bình đẳng với nhau nếu kết hợp với tư duy tích cực! Các sản phẩm cảm xúc buồn, lo lắng, sợ hãi + tư duy tiêu cực là những sản phẩm mang tính chất nguy hiểm và có tác dụng gây hại! Nó giống các loại thuốc độc! Hãy tỉnh táo khi đứng trước các sản phẩm này nhé!

Có một loại sản phẩm nữa cũng rất đắt hàng trong cuộc sống đó là những câu chuyện! Người kể câu chuyện là người bán hàng, câu chuyện là hàng hoá, người nghe chính là người mua, nhớ câu chuyện là hành vi mua, kể lại cho người khác nghe là quá trình đi bán hàng giúp bạn, người khác nghe và nhớ là dấu hiệu bán hàng thành công! Cuộc sống vi diệu ko các bạn? Ai có nhiều câu chuyện để kể, có khả năng kể truyện hay thì đó là người bán hàng giỏi!

Tôi đi bán dịch vụ đo sàng lọc tật khúc xạ mắt cho trẻ em, tôi cần chuẩn bị: lời nói, hành vi; cảm xúc và những câu chuyện, tôi bán hết những điều đó cho khách hàng và kết thúc là khách hàng đồng ý triển khai dịch vụ! Cái vấn đề triển khai dịch vụ chỉ là công cụ chứng minh cho việc tôi bán hàng thành công cho nhà trường, nhưng thực tế nhà trường ko mua dịch vụ đó, nhà trường ko sử dụng nó, ko trả tiền cho nó, nhà trường chỉ mua lời nói, hành vi, cảm xúc và các câu chuyện của tôi.

Vậy ai mua dịch vụ của tôi: các em bé sử dụng dịch vụ, phụ huynh trả tiền. Ai bán dịch vụ cho các em bé: đó chính là nhân viên của tôi, người tiếp xúc trực tiếp với các bé, bạn ấy lại phải bán lời nói, hành vi và cảm xúc cho các bé, để các bé đồng ý ngồi im cho cậu ấy đo mắt! Vậy ai bán sản phẩm cho phụ huynh – đó chính là các cô giáo đã bán lời nói, cảm xúc và hành vi cho phụ huynh, chúng tôi bán trực tiếp lời nói cho phụ huynh thông qua tờ thông báo – bạn thấy tầm quan trọng của tờ Thông báo chưa? Phụ huynh mua những sản phẩm đó bằng việc đồng ý đóng 50.000₫. Cô giáo nào bán hàng giỏi thì phụ huynh đăng ký nhiều, đơn giản thế thôi bạn ạ!

Giờ thì bạn đã hiểu bản chất của việc bán hàng, mua hàng và bản chất của các sản phẩm mà chúng ta đang bán chưa? Hiểu được cuộc sống của bạn sẽ trở nên vi diệu lắm đó!

Tôi đã chuẩn bị rất nhiều lời nói, rất nhiều hành vi, rất nhiều cảm xúc và rất nhiều câu truyện, do đó tôi có thể ngồi hàng giờ với các bạn! Tôi bán gì cũng có người thích mua, tôi tin chắc chắn vào điều đó!

NGHỆ THUẬT BÁN HÀNG THÀNH CÔNG: 7 CẤP ĐỘ BÁN HÀNG

Muốn thành công phải bán hàng giỏi, dù bạn có làm ở lĩnh vực nào đi chăng nữa! Từ “bán hàng” ở đây cần được hiểu theo nghĩa rộng! 

Trước khi bán được hàng hoá sản phẩm, bạn cần bán được “lời nói, hành vi; cảm xúc; thái độ và những câu chuyện của bạn” cho khách trước! Khách hàng mà đồng ý mua những món hàng đó rồi thì việc mua sản phẩm hàng hoá của bạn sau đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều!

nghe-thuat-ban-hang-thanh-cong

Bài viết này tôi xin chia sẻ về 7 cấp độ bán hàng, bài viết sẽ giúp bạn định vị được mình đang đứng ở đâu và cần làm gì tiếp theo để phát triển sự nghiệp bán hàng của mình!

Cấp độ 1: BÁN HÀNG TỰ PHÁT – BẢN NĂNG

Đây là hình thức bán hàng phát sinh tự nhiên xuất phát từ mong muốn hay sở trường của người bán hàng. Ví dụ như bản thân mình, mình đã bán hàng tự phát từ những năm mình học cấp 2, cấp 3. Ngày đó mình đi bán rau, bán bã đậu, đi phát hàng thêu, cai thêu. Nó xuất phát từ ý thích, môi trường và cơ hội đến với mình.

Cấp độ 2: BÁN HÀNG CƯỠNG BỨC

Đây là kiểu bán hàng có mục đích; bị ép doanh số. Người bán hàng ở cấp độ này bị làm việc dưới áp lực, bị thúc ép từ nhiều phía, ko bán đc hàng hay bán với doanh số thấp là ảnh hưởng đến chính quyền lợi của bản thân mình! Tôi đã từng có một thời gian dài bán hàng ở cấp độ này, dễ có đến 12 năm kinh nghiệm có lẻ! Các bạn đang tham gia những hệ thống bán hàng có khoán doanh thu, cũng đang nằm trong cấp độ này nhé! Bán hàng trong cấp độ này thường hay bị stress ghê lắm, nhiều lúc mệt mỏi muốn bỏ cuộc khi năng lực thấp hơn mức khoán!

Cấp độ 3: BÁN HÀNG BẰNG KỸ THUẬT

Đây là cấp độ mà người bán hàng đã được đào tạo, có kiến thức; có quy trình bài bản. Hiệu suất làm việc cao hơn; thành công cũng lớn hơn! Để lên cấp độ này đơn giản là bạn hãy đọc sách về kỹ năng bán hàng, áp dụng vào thực tế; đi học theo những chuyên gia bán hàng giỏi, đi học các khoá đào tạo về kỹ năng bán hàng. Bản thân mình đã đọc nhiều cuốn sách về bán hàng như: Nghệ thuật bán hàng bậc cao; Để trở thành người bán hàng suất sắc; học khoá đào tạo bán hàng của Nguyễn Minh Ngọc; học khoá 4 điểm vàng trong thuyết phục của Nguyễn Minh Ngọc. Mình cũng đã có cơ hội học hỏi đồng nghiệp, học từ trưởng phòng kinh doanh và giám đốc cty nơi mình đã làm công suốt 12 năm. Mình cũng đã học cách bán hàng của rất nhiều đồng môn của mình trong khoá học Kiến Thức Nền. Mình đã áp dụng đi bán hàng thiết bị y tế 12 năm – doanh số hồi đó bị khoán từ 10-40 tỷ/ năm, và chưa khi nào đạt. Mình đã áp dụng để bán dịch vụ “Đo sàng lọc tật khúc xạ mắt bằng máy cho trẻ em lứa tuổi Mầm non, tiểu học, THCS” trong suốt một năm rưỡi khởi nghiệp!

Cấp độ 4: BÁN HÀNG BẰNG CÁI TÂM – hay còn gọi là bán hàng bằng sự đam mê.

Ở cấp độ này cảm xúc đối với người bán hàng rất quan trọng. Động lực thúc đẩy họ chính là những cảm xúc: buồn; vui; lo lắng; sợ hãi của họ. Trái tim của họ phát ra những cảm xúc – nó dẫn lỗi chỉ đường cho người bán hàng. Thiếu cảm xúc họ gần như dừng lại và xem xét lại chính mình. Biểu hiện của người này là kiểu làm việc theo cảm xúc!

Cảm xúc xuất phát từ trái tim, nên mình tạm gọi là bán hàng bằng cái tâm. Có nhiều kiểu bán hàng bằng cái tâm. Ở đây chúng ta mặc định sẽ phân tích trên cùng một mặt hàng và là mặt hàng tốt và có giá trị với người sử dụng nhé!

Kiểu thứ nhất: Cái tâm của người bán hàng đặt vào đồng tiền. Động lực lớn nhất của kiểu bán hàng này là kiếm được nhiều tiền! Do đó dễ thấy họ sẽ rất sung sướng khi kiếm đc nhiều tiền và rất buồn khổ khi kiếm đc ít tiền. Họ sẽ lo lắng, hoang mang khi không tìm đc khách hàng, khi thuyết phục mãi mà khách hàng ko mua. Có cảm giác giận dỗi oán trách khách hàng. Mục tiêu cao nhất của kiểu bán hàng này là doanh số, là sự đồng ý mua hàng. Có một đặc điểm là: cảm xúc buồn vui, lo lắng, sợ hãi của kiểu bán hàng này chia sẻ ra bên ngoài sẽ ít đc đón nhận và lan tỏa, thậm chí còn bị chê cười. Chỉ chia sẻ đc với người thân thiết thôi.

Kiểu thứ 2: Cái tâm đặt vào chính bản thân mình. Đây là hình mẫu thích thể hiện bản thân, muốn chứng minh bản thân mình với người khác. Sự đề cao và xem trọng của người khác rất quan trọng, nó là nguồn động lực giúp họ nỗ lực, cố gắng. Làm tốt hơn chỉ để mong nhận được lời khen; bằng khen; sự biểu dương; sự tuyên dương.

Kiểu thứ 3: Cái tâm đặt vào khách hàng. Với kiểu này cảm xúc của người bán hàng phụ thuộc vào cảm xúc của người mua hàng. Khách hàng vui, họ vui. Khách hàng buồn họ buồn. Khách hàng ko hài lòng họ lo lắng. Khách hàng bỏ đi và tức giận sẽ làm họ sợ hãi. Động lực bán hàng mạnh nhất của họ nằm ở khách hàng. Tuýp người này có thể ăn, ngủ, nghỉ ngơi, giải trí cũng nhớ đến khách hàng. Khách hàng là một phần trong cuộc sống của họ! Mang hạnh phúc đến với khách hàng chính là hạnh phúc của họ. Những cảm xúc của họ khi chia sẻ ra bên ngoài đc đón nhận mạnh, được lan tỏa mạnh mẽ. Khách hàng của họ sẽ giới thiệu khách hàng mới cho họ. Bản thân tôi đang áp dụng kiểu bán hàng này trong dự án khởi nghiệp của mình! Và tôi thấy hạnh phúc và tự hào về điều đó.

Cấp độ 5: BÁN HÀNG BẰNG TẦM ẢNH HƯỞNG & MỐI QUAN HỆ

Khi bạn đã lên cấp độ chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn đã xây dựng được niềm tin và uy tín với xã hội. Bạn đã lên được cấp độ bán hàng bằng tầm ảnh hưởng.

Bản thân mình, sau một thời gian dài chia sẻ kiến thức, tư vấn và hỗ trợ mọi nhiều bạn bè trên Facebook hoặc ngoài đời phát triển cá nhân, phát triển sự nghiệp, phát triển thương hiệu, nâng cao khả năng viết bài, thì thực sự mình cũng đã có được một tầm ảnh hưởng nhất định. Giờ đây mình đã có những thành công bước đầu trong việc bán hàng bằng tầm ảnh hưởng. Mình đã tổ chức hai khoá học: khoá thứ nhất là “THỰC HÀNH KHỞI NGHIỆP – khoá học offline kéo dài 1 năm” – đào tạo các bạn trẻ từ số 0 đến khi trở thành một CEO của một start up nhỏ – các bạn được thực hành trên chính dự án của mình. Mình đang đào tạo khoá 1 với 5 học viên; chuẩn bị tuyển khoá thứ 2. Khoá đào tạo thứ 2 của mình là khoá: “Xây dựng thương hiệu cá nhân & nâng tầm ảnh hưởng” với 4 học viên chính thức và một số học viên khách mời là bạn bè thân thiết của mình – cũng đang mong muốn phát triển bán hàng online. Đây là khoá học online nên mình tuyển sinh linh hoạt hơn. Các bạn học cùng nhau trong 1 group và từng học viên tương tác trực tiếp với mình.

Bạn sẽ bán hàng đc ở cấp độ này nếu như bạn đã lên đến trình độ chuyên gia – đứng top 1 trong phạm vi bạn có thể tạo ảnh hưởng.

Cấp độ 6: BÁN HÀNG BẰNG HỆ THỐNG

Cấp độ này hiện nay đang được nhiều người mong muốn và định hướng xây dựng. Nó như một hệ thống kiểu đa cấp, được hình thành và tuân theo luật của người tạo ra nó. Nó có thể là một hệ thống online hoặc một hệ thống offline. Và có rất nhiều định dạng khác nhau.

Tôi cũng đang áp dụng kiểu bán hàng này vào dự án của mình. Đó là lý do tôi mở lớp đào tạo thực hành khởi nghiệp. Tôi muốn chuẩn bị nguồn nhân lực để xây hệ thống đẩy dự án của mình đi xa hơn, rộng hơn. Muốn thực hiện kiểu bán hàng này, bạn cần có kiến thức và kỹ năng để đào tạo phát triển đội nhóm, bạn cần kỹ năng lãnh đạo, quản trị đội nhóm và lớn hơn là cty, tập đoàn.

Cấp độ 7: BÁN HÀNG BẰNG TRUYỀN THÔNG

Đẩy mạnh khâu quảng cáo và tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng. Tôi cũng đã bắt đầu áp dụng cấp độ này vào dự án của mình thông qua các bài viết; các video, trên kênh Facebook. Ngày nay, chúng ta được Facebook; YouTube; Google asd hỗ trợ quá nhiều trong việc làm truyền thông. Các bạn hãy tận dụng tối đa nhé!

Bài viết quá dài, xin lỗi các bạn!

Nếu bạn thấy nó có giá trị, mong bạn hãy Like, share, comment để bài viết tới đc với nhiều độc giả hơn nữa!

Chân thành cảm ơn bạn!

Trích nguồn: FB chuyên gia bán hàng Lệ Nguyễn

>> Xây dựng website bán hàng chuyên nghiệp để bán hàng thành công

Add Comment