Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm sạch hiệu quả

Hiện nay, khi mà cuộc sống ngày càng đầy đủ, người ta không chỉ nghĩ đến ăn chắc mặc bền nữa mà còn xa hơn là lựa chọn cho mình những thứ phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế thực phẩm sạch là điều luôn được người dân đặt lên hàng đầu. Song song với đó kinh doanh thực phẩm sạch là một mô hình kinh doanh vô cùng tiềm năng, được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang ấp ủ cho mình những dự định kinh doanh thực phẩm sạch thì những kinh nghiệm sau đây sẽ cung cấp cho bạn những giải đáp cho những thắc mắc của bạn.

1.Hoàn thành hủ tục mở cửa hàng kinh doanh

Để kinh doanh thực phẩm sạch thuận tiện, tránh mọi vướng mắc khi cơ quan nhà nước đến kiểm tra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Đối với việc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thì việc lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh hộ cá thể là phù hợp nhất.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các bước chính sau đây:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, người đại diện hộ gia đình mở cửa hàng kinh doanh gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm các thông tin cơ bản về: tên hộ kinh doanh dự kiến, địa điểm đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, thông tin của các cá nhân tham gia kinh doanh. Khi nộp hồ sơ cần mang theo một trong các giấy tờ cá nhân sau: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập hộ kinh doanh. Người lập hộ kinh doanh sẽ sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu và nộp lại cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

2.Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch

kinh-doanh-thuc-pham-sach-1

Ngành kinh doanh thực phẩm sạch thì địa điểm cửa hàng là vô cùng quan trọng

Một cách mở cửa hàng thực phẩm sạch khác bạn cần lưu ý đó chính là tìm kiếm địa điểm mở cửa hàng kinh doanh bởi trong ngành kinh doanh thực phẩm sạch thì địa điểm cửa hàng là vô cùng quan trọng đồng thời chiếm tới 40% thành bại của cửa hàng.

Kinh nghiệm khi lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm sạch đó là phải đáp ứng được một số tiêu chí dưới đây.

– Khu vực đông dân cư thu nhập khá trở lên và có tri thức càng tốt.

– Khu vực đông người đi qua lại và tiện cho việc ghé qua mua thực phẩm ví dụ như gần chợ, gần trường học, gần các tòa nhà cao tầng có nhiều văn phòng.

– Khu vực có thu nhập cao tập trung ở các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa hay Cầu Giấy ví dụ như bạn muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. Hoặc một số khu đô thị nơi xa chợ hoặc siêu thị lớn, bạn có thể mở cửa hàng ở tầng dưới của các tòa nhà cao tầng.

– Mặt tiền cửa hàng càng rộng càng tốt, tốt nhất là 2 mặt tiền do có thể tiếp cận với khách hàng tốt hơn và có nhiều khu vực để xe hơn, mặt tiền ít nhất cần rộng khoảng 3 mét để thuận tiện cho khách hàng ghé thăm cửa hàng.

– Diện tích cửa hàng ban đầu không cần quá lớn, chỉ khoảng từ 35m2 đến 50m2 là đẹp với giá thuê cửa hàng tầm từ 6 đến 12 triệu đối với khu vực các quận ngoại thành còn các quận trung tâm với các vị trí đắc địa là 15 triệu đến 35 triệu. Tùy theo số vốn đầu tư ban đầu mà bạn có thể quyết định mức giá thuê nhưng cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả đó là bạn nên thuê cửa hàng ở mức từ 6 triệu đến 15 triệu để đảm bảo an toàn trong giai đoạn đầu kinh doanh, chưa đánh giá hết được thị trường và nhu cầu xung quanh khu vực.

3.Xác định nguồn vốn mở cửa hàng thực phẩm sạch

Mở cửa hàng thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi kinh doanh thực phẩm sạch ở thời điểm hiện nay. Có rất nhiều cửa hàng thực phẩm sạch mở ra chỉ tầm khoảng 60 đến 80 triệu nhưng bán khá tốt và ngày càng đông khách hơn sau đó lại tái đầu tư vào cửa hàng và sau khoảng 1 đến 2 năm họ gặt hái được thành công. Tuy nhiên không ít cửa hàng đầu tư tới vài trăm triệu đồng chỉ sau một vài tháng là đóng cửa do quy mô quá lớn không thể quản lý được. Chính vì vậy, khi kinh doanh mở cửa hàng thực phẩm sạch, vấn đề không phải bạn có bao nhiêu vốn để mở cửa hàng mà bạn có tâm huyết, chăm chỉ và có quyết tâm kinh doanh thực phẩm sạch hay không, có đam mê với việc mở cửa hàng thực phẩm sạch hay không.

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả ở thời điểm hiện nay đó chính là bạn nên kinh doanh với số vốn từ 80 triệu đến 250 triệu đồng là hợp lý nhất tùy theo nguồn vốn và quy mô cửa hàng bạn muốn kinh doanh.

Tìm nguồn hàng kinh doanh thực phẩm sạch

Trong kinh doanh thực phẩm sạch, nguồn hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, bạn cần phải tìm hiểu về các loại thực phẩm sạch và nguồn hàng của các sản phẩm đó đồng thời tìm hiểu trước về cách sơ chế, bảo quản, đóng gói thực phẩm sạch.

Để kinh doanh thực phẩm sạch thành công thì cửa hàng của bạn bắt buộc phải có các nguồn hàng riêng, chất lượng, khác biệt và tỷ suất lợi nhuận ở mặt hàng đó cao hơn các cửa hàng khác nếu không có được điều này bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn để tồn tại trong 6 tháng đầu tiên khi mới kinh doanh. Để làm được điều này, bạn có thể về các vùng quê, liên hệ với các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín và đặt vấn đề phân phối độc quyền với họ để có nguồn hàng chất lượng và ổn định.

Sau khi có được nguồn hàng thực phẩm sạch chất lượng, bạn phải tìm địa chỉ cung cấp với giá tốt nhất các vật dụng tiêu hao tại cửa hàng như túi nilon, khay thực phẩm, màng bọc, băng keo…. Bên cạnh đó, cách mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công đó là bạn phải nghiên cứu cách sơ chế, đóng khay, sử dụng màng bọc thực phẩm và bảo quản thực phẩm ở tủ mát, tủ đông như thế nào. Tốt nhất là tìm hiểu qua mạng Internet và nếu còn gì chưa hiểu thì sang tìm hiểu ở các cửa hàng thực phẩm sạch khác hoặc tìm người có kinh nghiệm nhờ tư vấn thêm.

4.Trang trí cửa hàng thực phẩm sạch

Cửa hàng thực phẩm sạch nên chọn màu sáng, trắng hoặc xanh lá cây tạo cảm giác sạch và thân thiện hơn so với các gam màu tối bởi khi trưng bày không bắt mắt. Mặt tiền của cửa hàng cần có các hệ thống biển ngang, dọc và biển phướn ra bên ngoài vỉa hè để thu hút khách hàng. Trong cửa hàng nên treo một số hình ảnh bạn đi thực tế các nguồn thực phẩm đầu vào, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, một vài câu nói khẳng định sứ mệnh, tầm nhìn và tâm huyết của bạn ở các nơi khách hàng thuận tiện quan sát nhất.

5.Mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho cửa hàng thực phẩm sạch

kinh-doanh-thuc-pham-sach-2

Sắm cho cửa hàng các vật dụng cần thiết trong quá trình kinh doanh

Cách mở cửa hàng thực phẩm sạch hiệu quả đó là bạn cần phải chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Trong đó bao gồm ít nhất 1 tủ đông loại tủ mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh. Nên mua luôn loại 800 đến 1000 lít để khi bày hàng được bắt mắt hơn loại 300 lít. Ngoài ra, cần thêm 1 tủ mát đựng thịt lợn, bò, gà, vịt, cá hồi… và các loại thịt động vật khác. Đi cùng với đó là 1 đến 2 tủ đựng hoa quả để trưng bày bán hoa quả và bảo quản rau khi không bán hết. Bên cạnh hệ thống tủ bảo quản thì bạn còn cần các vật dụng khác như quầy, kệ, bàn thu ngân, máy tính, phần mềm quản lý bán hàng, máy in, cân điện tử…phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

6.Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho cửa hàng

Thời gian đầu chính bạn là người phải trực tiếp làm việc ở cửa hàng và chỉ cần tuyển dụng 1 hoặc 2 người giúp việc bán hàng thêm. Rất nhiều các cửa hàng thất bại bởi ngay từ ban đầu  thuê người khác làm việc, quản lý không tốt, hàng tồn quá nhiều, không tận tâm chăm sóc khách hàng nên khách hàng không quay lại cửa hàng mua hàng. Luôn nhớ rằng, bạn chính là người làm tốt nhất các điều này và sau khoảng 6 tháng trực tiếp làm mọi việc ở cửa hàng, hiểu hết về mọi việc ở cửa hàng bạn có thể viết ra quy trình làm việc và đào tạo nhân viên làm tốt hơn bạn.

7.Lên kế hoạch Marketing cửa hàng thực phẩm sạch

kinh-doanh-thuc-pham-sach-3

Tập trung đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều người tiêu dùng

Cách kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch hiệu có nhiều cách, bạn có thể chuẩn bị khoảng từ 2.000 đến 5.000 tờ rơi và tờ giới thiệu về cửa hàng. Tìm hiểu và quan hệ trước với bà con quanh khu vực cửa hàng, chính quyền địa phương,…Chuẩn bị kế hoạch phát tờ rơi và quảng bá truyền miệng về cửa hàng. Đi cùng với đó là nên tạo website bán hàng hoặc lập Fanpage Facebook quảng cáo hay bán hàng trong các Group, quảng bá trên Forum để nhiều khách hàng biết đến cửa hàng thực phẩm sạch của bạn hơn.

Bên cạnh đó các hộ kinh doanh cũng cần chú trọng đến quá trình quản lý cửa hàng. Hiện nay để quản lý cửa hàng hiệu quả nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã và đang sử sử phần mềm quản lý bán hàng. Đây là website hàng đầu trong cung cấp những sản phẩm, dịch vụ quản lý bán hàng gồm nhiều ưu điểm đặc biệt so với những website khác như:

+ Có thể quản lý hầu hết các nghiệp vụ trong quản lý bán hàng của doanh nghiệp từ hàng hóa, kho hàng, nhân viện, hoạt động bán hàng, báo cáo kinh doanh, nhân viên,…

+ Quản lý bán hàng đa kênh trên mọi nền tảng, mọi thiết bị và ở bất cứ nơi đâu

+ Quản lý bán hàng trên Facebook đa đạng, dễ dàng

+ Bán hàng trên các trang thương mại điện tử nỏi tiếng như Sendo, Shopee, Lazada,…

+ Thiết kế website chuẩn SEO, thiết kế hình ảnh, nhập liệu nhanh chóng

+ Cổng vận chuyển toàn quốc, thu tiền hộ dễ dàng

+ Tăng tốc bán hàng, chăm sóc khách hàng và một số dịch vụ khác

Theo Nhanh.vn

Add Comment