Cách chuyển tiền và cước phí chuyển tiền qua bưu điện

Nhu cầu sử dụng bưu điện đang ngày càng tăng cao bởi đây là nơi trung gian trung chuyển hàng hóa qua lại giữa các vùng với nhau, bên cạnh đó bưu điện cũng là nơi dùng để chuyển thư từ qua lại, dịch vụ bưu chính viễn thông, dịch vụ cod, điện thoại công cộng. Ngày nay, bưu điện không còn lạc hậu như xưa nữa mà nó trở thành một trung tâm kết nối các thành phố lại với nhau và có thể chuyển tiền, chuyển phát nhanh, còn có cả dịch vụ thu tiền điện nước internet. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dịch vụ chuyển tiền của bưu điện.

1. Dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện

Dịch vụ chuyển tiền Bưu điện hiện nay bao gồm dịch vụ chuyển tiền trong nước và dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Trong đó với dịch vụ chuyển tiền trong nước, hiện Bưu điện Việt Nam cung cấp 2 loại dịch vụ:

– Chuyển tiền nhanh – dịch vụ chuyển tiền trong đó phiếu chuyển tiền được chuyển bằng phương thức điện tử

– Thư chuyển tiền – dịch vụ chuyển tiền trong đó phiếu chuyển tiền được chuyển bằng đường thư kết hợp (hoặc bằng) phương thức điện tử, cho phép khách hàng chuyển tiền với giá cước thấp.

Được xây dựng trên cơ sở dữ liệu của người dùng, chuyển tiền nhanh Bưu điện tập trung phục vụ nhu cầu người nhận có thể nhận tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành thủ tục gửi. Người nhận tiền có thể nhận tiền tại bất cứ Bưu cục nào có cung cấp dịch vụ này trên toàn quốc. Dịch vụ này đem lại những lợi ích như sau:

– Dịch vụ chuyển tiền nhanh Bưu điện giúp khách hàng nhận tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành giao dịch gửi tiền

– Thủ tục đơn giản (khách hàng gửi, rút tiền chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân khi đến giao dịch).

2. Hướng dẫn chuyển tiền qua bưu điện

Cũng giống như ngân hàng việc chuyển tiền tại bưu điện cũng cần có những điều kiện và thủ tục nhất định. Bưu điện có 2 cách chuyển tiền chính để phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Chuyển tiền bưu điện

Đây là dịch vụ được bưu điện cung cấp nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ đối tượng là người nhận. Vì thế thời gian người nhận tiền từ người gửi tại bưu điện sẽ nhanh hơn. Thường thì người gửi hoàn tất các thủ tục thì người nhận có thể nhận tiền ngay lúc đó.

Một số bưu điện tiêu biểu:

– Bưu cục Gia Lâm: 98 Ngô Xuân Quảng- TT Trâu Quỳ – Gia Lâm -TP Hà Nội.

– Bưu cục Bưu điện An Thọ: Thôn An Thọ, Xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội.

– Bưu cục Hoài Đức: Km 17 QL 32 Cao Trung, Đức Giang, Hoài Đức, TP Hà Nội.

– Bưu cục cấp 2 Bình Chánh: Số E9/37, Đường Nguyễn Hữu Trí, Thị trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

– Bưu cục cấp 3 Cần Giờ: Số Lương Văn, Khu phố Giồng Ao, Thị trấn Cần Thạnh, Huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

  • Đối với người gửi tiền

Tìm đến cơ sở cung cấp dịch vụ chuyển tiền bưu điện. Trước khi đi cần chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân…Tại bưu điện giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành các thủ tục gửi tiền.

Khi đã hoàn tất các thủ tục gửi tiền theo yêu cầu bạn sẽ được nhân viên gửi lại 2 giấy biên nhận gửi tiền. Bạn hãy giữ lại các giấy này để đề phòng có những lỗi phát sinh khi gửi tiền sẽ có bằng chứng để giải quyết.

  • Đối với người nhận tiền

Sau khi nhận được thông tin nhận tiền của bưu điện việc cần làm là mang giấy tờ tùy thân đến bưu điện gần nhất. Tại bưu điện nhân viên sẽ kiểm tra thông tin người nhận đã chính xác chưa sau đó sẽ giao lại tiền cho người nhận.

chuyen-tien-va-cuoc-phi-chuyen-tien-qua-buu-dien-1

VietNam Post cung cấp dịch vụ chuyển tiền

Chuyển tiền Paypost

Đây là dịch vụ giúp khách hàng chuyển nhanh. Nó phục vụ các đối tượng như: các hộ gia đình kinh doanh, doanh nghiệp, gia đình có con đi học xa, người lao động gửi tiền xa về nhà…

Một số bưu điện tiêu biểu:

– Bưu cục huyện Thanh Trì: Số 7, ngõ 405, Tổ 11, Khu Ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì.

– Bưu cục cấp 3 Cống Vị: Số 218, Phố Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình.

– Bưu cục cấp 3 Giao dịch 3: Số 38, Phố Phan Đình Phùng, Phường Quán Thánh, Quận Ba Đình.

– Bưu cục cấp 3 Nguyễn Du: Số 01, Đường Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

– Bưu cục cấp 2 Quận 10: Số 157, Đường Lý Thái Tổ, Phường Số 9, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

  • Đối với người gửi tiền

Bạn đến các chi nhánh bưu điện có cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh Paypost và hãy nhớ mang các loại giấy tờ tùy thân. Các thủ tục hoàn thành bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn và cũng sẽ nhận được 2 giấy biên nhận gửi tiền.

  • Đối với người nhận tiền

Bạn sẽ được nhân viên đối chiếu thông tin của người gửi có đúng với thông tin của người nhận như trên giấy tờ tùy thân không. Sau khi xác định đúng thông tin người nhận. Bạn sẽ nhận được tiền từ nhân viên.

Chú ý:

– Người gửi có trách nhiệm thông báo với người nhận số hiệu phiếu chuyển tiền (ghi trên biên nhận gửi tiền) để người nhận chủ động ra bưu cục lấy tiền.

– Người gửi theo dõi kết quả trả tiền ở người nhận và dòng ghi chú trên biên nhận gửi tiền để chủ động đến bưu cục nhận lại tiền (sau 15 ngày kể từ ngày gửi, người nhận sẽ không có quyền nhận tiền và phiếu chuyển tiền được chuyển hoàn cho người gửi).

– Số tiền gửi tối đa cho một giao dịch là 50 triệu đồng.

Cách kiểm tra, định vị khi gửi tiền qua bưu điện

Để khách hàng có thể nắm được lộ trình cũng như thông tin về số tiền chuyển của mình một cách nhanh và chính xác nhất khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền bưu điện, dưới đây là cách tra cứu các bạn nhất định phải biết:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ VNPost

Bước 2: Giao diện hiện ra như hình

chuyen-tien-va-cuoc-phi-chuyen-tien-qua-buu-dien-2

Trang chủ của Bưu điện Việt Nam

Bạn chọn mục Tra cứu – định vị

Gõ mã số bưu phẩm trên tờ hóa đơn gửi hàng vào ô và nhấn Tìm kiếm.

Bước 3: Theo dõi thông tin hệ thống trả về:

Khi đó toàn bộ thông tin, hành trình của bưu phẩm sẽ được hiển thị cùng với thời gian thực tế. Đối với bưu gửi COD nếu phát hàng thành công sẽ có thêm dòng “Đã thu tiền”, khi đó bạn có thể ra bưu điện nhận tiền hoặc báo cho người nhận nếu mình là người gửi.

3. Chuyển tiền qua bưu điện bao lâu thì nhận được?

Thông thường thì gửi tiền qua bưu điện sẽ mất khoảng thời gian khá lâu từ 3 đến 7 ngày bên nhận mới nhận được tiền vì thời gian chuyển phụ thuộc nhiều yếu tố tác động như: Phương tiện chuyên chở bị hư hỏng, người chuyển hàng gặp trục trặc, điều kiện thời tiết, giao thông…

Tuy nhiên thì ngày nay bưu điện Việt Nam đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh PayPost, đây là một dịch vụ hết sức hữu ích cho khách hàng muốn chuyển tiền tại bưu điện. Với dịch vụ này thì người nhận sẽ có thể nhận được tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành giao dịch gửi tiền với các thủ tục gửi. Dịch vụ này đơn giản và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Sau khi người gửi đã hoàn thành thì báo thông tin cho người nhận và người nhận mang CMND đến bưu cục gần nhất nhận tiền.

4. Biểu cước dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện

  • Chuyển tiền bưu điện

chuyen-tien-va-cuoc-phi-chuyen-tien-qua-buu-dien-3

Biểu cước dịch vụ chuyển tiền bưu điện

  • Chuyển tiền Paypost

chuyen-tien-va-cuoc-phi-chuyen-tien-qua-buu-dien-4

Biểu cước dịch vụ chuyển tiền Paypost

Dịch vụ chuyển tiền Bưu điện là dịch vụ chuyển phát tiền từ người gửi đến người nhận thông qua mạng bưu cục rộng khắp trong cả nước và liên minh chuyển tiền với nhiều tổ chức bưu chính, ngân hàng cùng các công ty chuyển tiền trên khắp thế giới. Có thể thấy Bưu điện Việt Nam đang cố gắng mở rộng hơn nữa các dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện nay, VNPost đang là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển và thu tiền hộ COD toàn quốc. Với dịch vụ này, khách hàng có thể tra cứu cước, tối ưu chi phí trong hoạt động kinh doanh và quản lý các đơn hàng một cách tiện lợi.

Trên đây là hướng dẫn và các thông tin về dịch vụ chuyển tiền qua bưu điện mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích

Theo Nhanh.vn

Add Comment