Hoạch định kế hoạch kinh doanh đổi mới sáng tạo cho năm 2020

Cuối năm chúng ta hay ngồi hoạch định tương lai, rồi nhẩm tính rằng sẽ thế này, thế này, rồi mỉm cười rằng sao mình sáng suốt thế. Lý thuyết dạy rằng phải lập kế hoạch, vẽ bản đồ chiến lược, đặt Kpi…từ cấp Doanh nghiệp xuống cấp dưới đến tận cá nhân

hoach-dinh-ke-hoach-kinh-doanh-2020

Tuy vậy điều đó không hề đơn giản, hoặc dành cho những bộ óc siêu việt. Lí do

– Bạn không thể nhìn thấy tương lai: bạn có thể xác định tầm nhìn để hướng tới nhưng không thể biết nó sẽ trông như thế nào trong thực tế. Bạn không thể kiểm soát hiện tại.

– Môi trường luôn thay đổi theo những cách không thể đoán trước và nó tác động đến bạn theo những cách không lường trước được.

Bài viết này được biên tập lại theo bài gốc của Cherry Vu trên Facebook group QT&KN

Xây dựng doanh nghiệp cho HIỆN TẠI

Xây dựng một Doanh nghiệp không phải là thiết kế cho một số trạng thái lý tưởng trong tương lai mà là xây dựng cho ngày hôm nay. Đó là những gì bạn thấy và biết làm thế nào để trở thành hiện thực. Xây dựng cho HIỆN TẠI và HIỆN TẠI sẽ liên tục thay đổi (hiện tại ngày hôm nay khác với hiện tại ngày hôm qua).

Hai khả năng chính để một tổ chức tồn tại không phải là tầm nhìn hay vấn đề kỹ thuật mà đó là tính linh hoạt và sự kiên cường.

-Linh hoạt để có thể liên tục điều chỉnh theo sự thay đổi của hoàn cảnh, dựa trên những gì xảy ra trong môi trường

-Phục hồi: cần khả năng sống sót sau những tác động. Trong tổ chức có 2 lĩnh vực để phục hồi

1) của con người – với tư cách là một nhóm và đó là văn hóa, và với tư cách cá nhân: khả năng của mọi người để vượt qua những thách thức trong công việc. Họ cần cảm thấy an toàn, được trao quyền và tự tin.

2) của hệ thống: nên xây dựng các hệ thống giả định lỗi, rằng mọi thứ sẽ sai, rằng các tác động bên ngoài sẽ làm rung chuyển hệ thống. Chúng ta xây dựng các hệ thống có thể phục hồi được, với những dự phòng, tự phục hồi…

Các hệ thống có độ kiên cường cao là hệ thống có khả năng kháng bại: chúng phát triển dưới áp lực của một thế giới đang thay đổi để trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này đưa chúng ta trở lại khía cạnh linh hoạt.

Nếu chúng ta đã mã hoá cố định các cách làm việc và thiết kế cố định cách chúng ta đang hướng tới; và nếu chúng ta có các hệ thống mong manh được xây dựng dựa trên giả định rằng mọi thứ sẽ không bao giờ sai thì đây là những chiến lược tồi tệ nhất trong thế giới của sự thay đổi liên tục.

**Việc xây dựng những chiến lược cấp cao – là bài tập cần làm để hiểu thiết kế tổng thể của tổ chức – nhưng bạn chỉ có thể vẽ chiến lược và kế hoạch theo nghĩa rộng nhất.

**Tầm nhìn là những ngôi sao điều hướng, nhưng không thể vẽ bản đồ lộ trình, sơ đồ Gantt hoặc chương trình kế hoạch trong bất kỳ khoảng thời gian cụ thể nào. Những điều này là không thực tế. Nếu những hành động DIỄN như vậy làm cho các bên liên quan cảm thấy tốt hơn, bạn có thể vẫn phải làm điều đó, nhưng đó là sự lãng phí.

Tại Teal Unicorn, chúng tôi lên kế hoạch hoạt động trong ba tháng tới và năm năm tới. Chúng tôi biết mình muốn ở đâu trong một vài năm và muốn ở đâu vào cuối quý, nhưng bất kỳ khoảng thời gian nào ở giữa chúng đều là vô ích.

Lập kế hoạch là cần thiết nhưng kế hoạch là thứ có thể thay đổi và có thể bỏ đi. Hãy xây dựng kế hoạch của bạn dựa trên giả định bạn sẽ thực hiện lại sau ba tháng nữa. Điều đó sẽ giúp chúng ta kiểm tra những nỗ lực và kết quả của mình. (Bạn thử đoán xem chúng tôi nghĩ gì về việc lập ngân sách hàng năm).

Add Comment