Xu hướng phát triển của thị trường Influencer Marketing 2020

Có thể nói, 2019 là một năm bùng nổ và thành công của ngành giải trí trong nước nói riêng với nhiều chương trình, sự kiện cũng như nhân vật nổi tiếng. Vì thế sức hút và tầm ảnh hưởng của những người nổi tiếng góp phần cho những hoạt động nghệ thuật trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Influencer Marketing với sự tham gia của những nhân vật nổi tiếng này cũng trở thành hình thức phổ biến và hữu dụng cho việc cải thiện doanh số bán hàng của doanh nghiệp, đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng. Nhiều nhãn hàng đã tranh thủ triển khai các chiến dịch Influencer Marketing độc đáo và ghi được những thành công nhất định.

xu-huong-influencer-marketing

Tiếp thị có ảnh hưởng (Influencer marketing) là phương thức hợp tác với những người có ảnh hưởng trên một nhóm lớn người theo dõi (từ vài nghìn đến vài triệu) để họ quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Influencers có thể là nhà báo, blogger, vloggers, công chúng, các doanh nhân, hoặc bất kỳ cá nhân nào đã tích lũy một số lượng lớn người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. Phương thức marketing này đang được ưa chuộng trong các chiến dịch truyền thông tiếp thị của các nhãn hàng. Xu hướng Influencer Marketing năm 2020 được dự báo sẽ bùng nổ với những con số và xu hướng đáng chú ý của Influencer Marketing. Chúng ta hãy cùng khám phá thêm trong bài viết này thêm nhé!

1, Nhìn lại quãng đường của Influencer Marketing năm 2019

Hình thức sử dụng người ảnh hưởng để triển khai chiến dịch marketing trong năm 2019 có thể coi là làn sóng quảng bá sản phẩm một cách tự nhiên và hiệu quả. Với sự tấn công mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhiều chiến dịch Influencer Marketing mang tính đột phá đã được triển khai và gặt hái được thành công lớn. Sự phát triển vượt bậc của social network đã giúp khả năng sáng tạo content của Influencer ngày càng độc đáo và thu hút hơn.

Dựa trên quan điểm cá nhân được thể hiện rõ ràng và có sức thuyết phục, các hình thức xây dựng hình ảnh, tạo giá trị thương hiệu cá nhân của Influencer được chăm chút chỉn chu, chuyên nghiệp hơn so với thời kỳ đầu. Vì vậy, kể từ đầu năm 2019, các nhà quảng cáo đã mạnh tay khai thác giá trị ảnh hưởng của Influencer cho các chiến dịch truyền thông của mình. Tận dụng các tiêu chí như: khả năng tạo thảo luận tác động đến cảm xúc của người tiêu dùng và tương tác với người bị ảnh hưởng để chuyển đổi thành doanh thu. Có thể nói, thời gian đầu năm 2019 là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ của Influencer Marketing.

Tuy nhiên, việc triển khai chiến dịch Influencer Marketing truyền thống của doanh nghiệp khó tạo được sự khác biệt so với đối thủ và ấn tượng với khách hàng. Khi thị trường người ảnh hưởng đang dần trở nên bão hòa, những thương hiệu không có chiến lược đột phá và thông điệp đủ ghi điểm sẽ rất khó để tạo được một campaign thành công. Chính vì vậy, xu hướng Influencer Marketing trong năm 2020 sẽ hướng đến sự tối đa hóa sự ảnh hưởng của Influencer trong chiến dịch với các hình thức triển khai độc đáo hơn.

2, Xu hướng của Influencer Marketing năm 2020 có gì mới?

Xu hướng mới sẽ thay đổi mỗi ngày nên bắt buộc các nhà quảng cáo và nhãn hàng phải cập nhật thông tin thường xuyên để tạo được chiến dịch marketing độc đáo, hấp dẫn. Các thương hiệu hiện nay hầu hết đang phụ thuộc ít hơn vào lượng tiếp cận thuần túy để đánh giá hiệu quả của chiến dịch Influencer Marketing. Nên để tạo được nội dung hấp dẫn, dấu ấn truyền thông mạnh mẽ sẽ cần rất nhiều yếu tố và xu hướng chính là chìa khóa để các nhãn hàng xây dựng điểm khác biệt so với các thương hiệu khác.

*Interactive gameshow

Interactive Gameshow là một hình thức kết hợp Influencer độc đáo mới – livestream chơi game kết hợp với lồng ghép sản phẩm. Hiểu được mục tiêu đầu tiên của nhãn hàng hướng đến khi triển khai chiến dịch Influencer Marketing chính là tạo niềm tin đối với khách hàng về sản phẩm và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Bằng thông điệp từ nhãn hàng muốn truyền tải, Influencer được chọn để triển khai hình thức mới có thể Celebs, KOLs… có tầm ảnh hưởng lớn, sở hữu lượng fans ổn định và giá trị thương hiệu cá nhân cao. Ưu điểm của hình thức mới này chính là nhìn thấy được lượng tương tác thật từ tập khán giả của Influencer. Sử dụng các phần quà hấp dẫn và gameshow thú vị để thu hút người xem livestream. Nhờ đó, gia tăng về độ phủ thương hiệu gấp 37 lần bởi sự xuất hiện của nhãn hàng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, ghim dấu ấn sâu hơn vào sự nhận biết của người xem.

*Branding lens

Branding Lens là một trong những xu hướng mới áp dụng công nghệ mới nhất trên Facebook và Instagram để triển khai với đối tượng từ 30 – 200 Micro Influencer. Nhằm mục tiêu lan tỏa thông điệp của nhãn hàng, truyền thông hình ảnh của sản phẩm/ thương hiệu trên diện rộng. Bằng cách thức triển khai: Livestream hoặc chụp ảnh cùng sản phẩm, nhãn hàng có thể kết hợp với các trò chơi, thử thách #challenge để tạo sự hấp dẫn cho chiến dịch. Tạo điểm khác biệt và gây ấn tượng so với các thương hiệu khác là điểm cộng nổi bật của xu hướng này. Thông điệp của nhãn hàng sẽ được truyền tải mạnh mẽ hơn khi chiến dịch sử dụng số lượng lớn Micro Influencer, tạo trend và gây được ấn tượng mạnh với cộng đồng. Tận dụng facebook camera giúp cnhiến dịch dễ dàng chia sẻ và nhanh chóng lan tỏa.

* Video marketing với influencer

Năm 2019, xu hướng nội dung quảng cáo dạng video tiếp tục “làm mưa làm gió” trên các phương tiện truyền thông xã hội. Theo Business Insider, quảng cáo dạng video mang đến hiệu quả gấp đôi trong việc tăng doanh số bán hàng so với quảng cáo dạng văn bản. Hơn nữa, nhiều báo cáo cho thấy những người hay xem video có xu hướng mua sắm tích cực hơn.

Các nền tảng truyền thông xã hội nhận thức rõ xu hướng này bằng việc tiếp tục đầu tư vào các dịch vụ video mới. Instagram đã liên tục cải tiến cho tính năng “Stories”. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, cách đây vài tháng đã triển khai toàn cầu tính năng “Watch”, kênh video dành cho tất cả các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản với mục đích tìm khán giả, xây dựng một cộng đồng người hâm mộ cuồng nhiệt, và kiếm tiền cho công việc của họ.

xu-huong-influencer-marketing-3

     Tiếp tục xu hướng này, năm 2020 dự báo tiếp tục cuộc đua khốc liệt với live video, vlog, video 360 độ. Và bên cạnh đó là sự lan tỏa và phát triển mạnh mẽ của TikTok cập nhật xu hướng nhanh, số lượng người dùng gia tăng chóng mặt, một ứng dụng cho phép người dùng tạo ra và chia sẻ các đoạn video ngắn, vui nhộn. Theo Sensor Tower, doanh thu của TikTok đã tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm. Ứng dụng này cũng nỗ lực tiếp thị thông qua quảng cáo để thu hút ngày càng nhiều người dùng từ Instagram, Snapchat, và đang trên đà trở thành mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Tiktok vẫn luôn thị trường hấp dẫn mà nhiều nhãn hàng muốn chiếm lĩnh. Influencer trên Tiktok Marketing cũng là một xu hướng mới mà các nhà quảng cáo cần đặc biệt quan tâm trong năm 2020. Trong thời gian tới, Tiktok có thể sẽ cập nhật thêm các hình thức quảng cáo mới thu hút, sáng tạo hơn để gia tăng cơ hội cho các nhãn hàng lồng ghép thông điệp và sáng tạo nội dung độc đáo.

3, Tạm kết

Nắm bắt những xu hướng phát triển của thị trường Influencer Marketing chính là chìa khóa giúp thương hiệu chuẩn bị và thực hiện hiệu quả cho chiến dịch sắp tới. 2020 sẽ tiếp tục là một năm đầy mong đợi cho các nhãn hàng với nhiều chiến dịch đặc sắc và nhiều gương mặt influencer hơn nữa.

Xem thêm:

Add Comment