So sánh Facebook Ads và Google Ads – Cái nào tốt hơn?

Trong marketing online, giữa Facebook Ads và Google Ads kênh quảng cáo nào hiệu quả hơn, nên chạy quảng cáo facebook ads hay google ads? Là những câu hỏi thường xuyên được các doanh nghiệp đặt ra với Agency để lựa chọn và cân nhắc. Giữa Facebook Ads và Google Ads, các nào là tốt hơn cho các doanh nghiệp? Và hầu hết các lần câu trả lời luôn là – tùy vào loại hình marketing online mà bạn muốn làm. Cả hai hình thức quảng cáo đều có những ưu/khuyết điểm riêng. Vậy chúng khác nhau như thế nào và làm sao để chọn được hình thức tối ưu cho doanh nghiệp mình? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải nhé!

So sánh giữa Facebook Ads và Google Ads

Một số điểm khác biệt giữa hai hình thức này được đề cập ngay bên dưới sẽ là căn cứ tốt để bạn đưa ra quyết định chọn Google Ads hay Facebook Ads.

Thứ nhất, về cách thức tiếp cận đối với người dùng

Các hình thức của quảng cáo Google tiếp cận với người dùng khi họ đã có sự quan tâm nhất định đối với sản phẩm. Bằng chứng cho sự quan tâm đó chính là các từ khóa mà họ tìm kiếm hoặc các chủ đề mà họ đang quan tâm. Và khi khách hàng search từ khóa bạn có thể tiếp cận ngay lập tức nhu cầu này bằng Google Ads. Hình thức này sẽ phù hợp với mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp.

Còn đối với quảng cáo Facebook, bạn tiếp cận khách hàng dựa trên các yếu tố nhân khẩu học, sở thích và hành vi của họ. Bạn phải đảm bảo rằng, bạn có một chân dung khách hàng tốt mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Đối với Facebook, bạn dễ dàng tiếp cận được một lượng người dùng lớn. Vì vậy, quảng cáo Facebook phù hợp hơn đối với mục tiêu phát triển thương hiệu. Nhưng Facebook vẫn có hỗ trợ các hình thức giúp bạn thu thập được khách hàng tiềm năng.

Google Ads và Facebook Ads tiếp cận người dùng theo cách thức khác nhau

Thứ hai, về chi phí giữa hai kênh quảng cáo

Như đã nêu trên Google ưa chuộng hình thức tính phí theo lượt click. Và tùy thuộc theo ngành mà có chi phí trên một click khác nhau. Thông thường mức phí này dao động trong khoảng vài nghìn đến vài chục nghìn.

Ngược lại với Google, chỉ với mỗi lượt hiển thị Facebook đã ngay lập tức tính phí của bạn. Mức phí này chỉ ở mức vài trăm đồng. Sự khác biệt về chi phí là một trong những yếu tố cần được quan tâm nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn giữa hai hình thức này.

Thứ ba, cả hai hình thức đều có thể chạy remarketing

Google Ads có thể giúp bạn theo đuổi những người đã từng truy cập vào website bằng nhiều hình thức khác nhau từ mạng tìm kiếm đến mạng hiển thị. Một điều đặc biệt hơn, giờ đây bạn cũng có thể sử dụng Facebook để remarketing cho những đối tượng đã tương tác trên website hay fanpage của mình. Với mỗi hình thức quảng cáo, bạn đều có thể chọn được cách thức remarketing phù hợp nhất.

Google Ada và Facebook ads đều có thể chạy remarketing

Thứ tư, mỗi kênh sẽ tương thích với các hành vi mua hàng khác nhau

Ở kênh Facebook, hành vi của khách hàng chưa thực sự rõ rệt và đôi khi nhà quảng cáo chủ động tiếp cận họ bằng các thông điệp của mình. Nếu doanh nghiệp chỉ đang ở mức độ muốn khách hàng nhận biết về sản phẩm của mình thì đây là kênh phù hợp.

Ngược lại, khách hàng khi sử dụng các từ khóa tìm kiếm trên Google đã thể hiện rõ nhu cầu của mình đối với sản phẩm. Khi đó, doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội chốt sale ngay tại điểm này và không được để đối thủ cạnh tranh vượt mặt. Google Ads có thể giúp bạn làm được điều đó. Lưu ý, bạn cần xây dựng một trang đích chất lượng để cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng nhằm dễ dàng thúc đẩy hành động mua hàng hơn.

Google và Facebook. Cái nào tốt hơn?

Một số điểm so sánh để cho các bạn thấy rằng Google và Facebook có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

googleads-facebookads

Chúng ta sẽ không thể nói rằng Google hay Facebook cái nào mạnh, cái nào yếu, họ tạo ra các cơ sở hạ tầng, các công cụ sẵn có. Còn việc sử dụng như thế nào là do bạn, công cụ đó có hiệu quả hay không là do bạn, cái nào mạnh – cái nào yếu cũng là do bạn.

Trong kỷ nguyên ngày nay, nếu bạn muốn mở rộng việc bán hàng trên môi trường mạng, bạn nên sử dụng tốt cả 2 công cụ này song song, tuy nhiên cần hiểu rõ và áp dụng đúng để có hiệu quả.

Nên chọn Google AdWords hay Facebook Ads khi nào?

Google AdWords được khuyến cáo sử dụng cho các doanh nghiệp muốn tăng doanh số bán hàng ngay lập tức, tức là trong một thời gian ngắn dịch vụ và sản phẩm của họ sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn bằng việc marketing online trên Internet thông qua công cụ tìm kiếm. Khi xét về số lượng khán giả tối đa có thể tiếp cận được khi sử dụng AdWords, Google tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Facebook. Bằng việc tiếp nhận hơn 3.5 tỉ lượt tìm kiếm diễn ra mỗi ngày, quảng cáo có trả phí trên Google sẽ mở ra cho bạn một thị trường rộng lớn hơn, nhiều cơ hội, nhiều đối tượng khách hàng hơn so với con số 1.45 tỉ người dùng hoạt động mỗi ngày của Facebook. Thêm vào đó, phải kể thêm rằng 91% lợi nhuận của gã khổng lồ mạng xã hội này đến từ việc cung cấp quảng cáo trên các ứng dụng di động chứ không phải từ desktop.

Nếu bạn thắc mắc dựa vào đâu mà Google lại có thể cung cấp cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng marketing online đến vậy thì câu trả lời nằm ở việc Google đã xây dựng cho mình một đế chế riêng, trải dài trên nhiều nền tảng khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong thanh công cụ tìm kiếm của chính nó. Khi sử dụng Google Ads, bạn sẽ được tự động hiển thị trên Google Search, Youtube, Google Display Netwrok, Google Maps, Google Play,… chính vì vậy số lượng đối tượng khách hàng mà bạn tiếp cận chắc chắn sẽ rất tiềm năng.

Liệu Facebook Ads có lép vế hơn Google trong cuộc chiến marketing online?

Tuy nhiên, chính vì tính tiềm năng của cả một thị trường béo bở mà nó có thể cung cấp, Google AdWords có chi phí chạy marketing online đắt hơn nhiều so với quảng cáo trên Facebook. Chi phí trung bình tính trên đơn vị hành động (CPA – Cost Per Action) của Facebook chi rơi vào khoảng 18.68$ trong khi con số này nếu sử dụng Google lên đến 48.96$, tức là gấp gần 3 lần. Và kể cả khi tính giá trị CPC trung bình theo từng lĩnh vực kinh tế như bất động sản, giáo dục, y tế và sức khỏe,… thì chi phí phải trả cho quảng cáo qua Google vẫn đắt hơn Facebook ở từng hạng mục. Mặc dù vậy, không phải khi sử dụng Facebook Ads thì các hoạt động tiếp thị của bạn phải bị gói gọn trong bảng tin của Facebook thôi. Bạn vẫn sẽ có cơ hội được xuất hiện trên một vài nền tảng trực thuộc hay có liên kết với facebook như Instagram, Audience Network (tức mạng lưới kết nối của người dùng) hay Facebook Messenger. Vì vậy, trái ngược hoàn toàn với Google AdWords, Facebook Ads được đánh giá là công cụ marketing online thích hợp cho các doanh nghiệp đang muốn nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, xây dựng nhóm khán giả riêng và giới thiệu những sản phẩm mới có tính sáng tạo hơn là tập trung vào doanh số như Google Ads.

Như vậy, SEO-Websitedesign.com vừa đưa ra những so sánh điểm của Facebook và Google Ads, hi vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai phương thức này để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn trong chiến lược marketing online của mình.

 

Add Comment