Cách triển khai một chiến lược marketing hiệu quả

Chiến lược Marketing là một phần trong kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp, phác thảo kế hoạch quảng bá sản phẩm tổng thể để tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Đôi khi  chiến lược marketing (marketing strategy) hay bị nhầm lẫn với kế hoạch Marketing (Marketing plan) nhưng thật chất chúng hoàn toàn khác nhau.

strategy-de-marketing-xay-dung-chien-luoc-marketing-hieu-qua

  • Chiến lược Marketing tập trung vào những gì bạn muốn đạt được cho mục tiêu kinh doanh và tiếp thị của mình.
  • Kế hoạch Marketing là đưa ra chi tiết cách mà bạn sẽ đạt được những mục tiêu đó. 

Một chiến lược Marketing tốt sẽ kết hợp những gì bạn biết về thị trường và đưa ra được cách giúp doanh nghiệp của bạn đáp ứng với thị trường. 

Khi nào một chiến lược Marketing được phát triển?

Chiến lược Marketing được tạo ra trước khi bạn bắt đầu kinh doanh. Bạn không thể tiếp thị doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả mà không biết nó có thực sự phù hợp với thị trường hay không. Cách bạn sẽ cạnh tranh và những gì bạn cần đạt được để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Thông tin bạn thu thập nhằm mục đích tạo chiến lược Marketing sau đó được sử dụng để tạo kế hoạch Marketing và bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Cách tạo chiến lược tiếp thị marketing hiệu quả

Trước khi viết lên chiến lược Marketing của mình, bạn cần phải biết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại lợi ích gì cho người khác và nó có thật sự độc đáo hay không so với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Hơn nữa, bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường để biết về mức độ cạnh tranh của bạn, thị trường mục tiêu của bạn và các yếu tố khác sẽ tác động đến khả năng tiếp cận và thu hút mọi người đến với doanh nghiệp của mình. Bạn có thể lập nên chiến lược Marketing của mình kết hợp với 4Ps và 7Ps trong chiến lược Marketing tổng hợp (Marketing Mix) :

Chiến Lược Marketing Hỗn Hợp 4P và 7P (Marketing mix)

Chiến lược marketing về cơ bản thường được triển khai chung quanh 4 yếu tố, thường được gọi là 4Ps: Sản phẩm (product), Giá (price), Xúc tiến thương mại hay Truyền thông (promotion) và Kênh phân phối (place). Tuỳ vào tình hình thực tế của thị trường mà người ta vận dụng một hay nhiều yếu tố để thực hiện chiến lược thị trường.

Các doanh nghiệp mà sản phẩm chủ yếu là sản phẩm dịch vụ thường có xu hướng triển khai từ 4 yếu tố chính này thành 7 yếu tố (và được gọi là 7P) để triển khai các phân tích của mình đối với sự đặc thù của sản phẩm dịch vụ: Sản phẩm (product), Giá (price), Xúc tiến thương mại hay Truyền thông (promotion), Kênh phân phối (place), Con người (people), Qui trình (process) và Chứng minh thực tế (physical evidence).

Product: Những gì bạn bán, các thuộc tính vật lý của sản phẩm hoặc tính độc đáo của dịch vụ của bạn là gì? Làm thế nào để sản phẩm của bạn có sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh và bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình những lợi ích gì.

Price: Chi phí của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là bao nhiêu, làm thế nào để có độ cạnh tranh về giá với đối thủ cạnh tranh của bạn. Lợi nhuận của bạn được tạo ra bằng cách bán với mức giá như thế nào?

Place:  Sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ có sẵn để mua ở đâu? Ngoài văn phòng tại nhà nhà thay vào đó là những nơi mà người tiêu dùng có thể mua. Nếu bạn có mặt ở nhiều nơi, bạn nên làm việc để tính phần trăm doanh thu từ mỗi địa điểm. 

Promotion: Bạn sẽ cho thị trường biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như thế nào? Làm thế nào để nói với họ về các tính năng và lợi ích mà bạn cung cấp để lôi kéo họ xem xét về những gì bạn cung cấp? Bạn sẽ sử dụng chiến lược Marketing nào và bạn dự đoán điều gì sẽ là kết quả của từng phương pháp. Bao gồm thông tin về ưu đãi hoặc phiếu thưởng bạn sẽ sử dụng để thu hút doanh nghiệp.

People: Điều này trong “P” mới được thêm vào trong Marketing mix khi những người khác tham gia giúp bạn tạo hoặc phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Những người này chính là nhân viên bán hàng, trợ lý và họ sẽ thực hiện các cuộc gọi bán hàng và dịch vụ khách hàng. Mức độ đào tạo và kinh nghiệm của họ có thể cung cấp cho doanh nghiệp của bạn một đội ngũ vững chắc.

Process: Các hệ thống và quy trình của tổ chức ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang có một quy trình được thiết kế phù hợp để giảm thiểu tối đa chi phí. Nó có thể là toàn bộ kênh bán hàng của bạn, hệ thống thanh toán, hệ thống phân phối và các thủ tục có hệ thống khác và các bước để đảm bảo hoạt động kinh doanh đang hoạt động hiệu quả.

Physical evidence: Trong các ngành công nghiệp dịch vụ, cần có bằng chứng vật lý cho thấy dịch vụ đã được hoàn tất. Ngoài ra, bằng chứng vật lý liên quan đến cách một doanh nghiệp và sản phẩm của nó được cảm nhận trên thị trường. Đó là bằng chứng vật lý về sự hiện diện và thành lập của một doanh nghiệp.

Khi thực hiện chiến lược của mình, hãy cụ thể hóa mọi thứ, đưa ra các bước chi tiết, hình ảnh và dự đoán ngân sách, hãy nhớ giữ lời hứa của thương hiệu với khách hàng. Cố gắng bổ sung thêm nhiều ý tưởng bổ sung cho chiến lược Marketing của mình nhằm phát triển hoặc thay đổi kế hoạch tiếp thị của bạn sao cho phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại.

Add Comment