Trí tuệ nhân tạo AI là gì? AI được áp dụng như nào vào cuộc sống?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi tắt là AI (Artificial Intelligence) và những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thực tế, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ AI là gì, và AI được ứng dụng ở những lĩnh vực nào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta nhé.

tri-tue-nhan-tao-trong-thuc-te-1

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là viết tắt của Artifical Intelligence hoặc trí thông minh nhân tạo là một công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính hiện nay.

Công nghệ AI có khái niệm từ một nhà khoa học về máy vi tính ở Mỹ là John McCarthy, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là trí thông minh nhân tạo mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Với công nghệ này máy móc sẽ thay thế cho con người chúng ta rất nhiều trong công việc hàng ngày cần xử lý.

Công nghệ AI là một khái niệm dạng ứng dụng AI vào một thiết bị hay sản phẩm nào đó thì các thiết bị đó sẽ có thể hiểu được rất nhiều thư như con người chúng ta đang có.

Công nghệ AI đang được hiện hữu và ứng dụng nhiều trên các lĩnh vực trong đời sống hàng ngày như: Những hệ thống về chuyên gia, nhận dạng giọng nói, thị giác máy… Tất cả đều có thể nhận dạng được khuôn mặt, chữ viết hoặc vật thể của người dùng.

Sự phát triển ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trung thực tế

Rất nhiều chuyên gia kinh tế đã nhận định: Trí tuệ nhân tạo sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng để các nhà đầu tư tập trung khai thác bởi những hiệu quả mà AI mang lại là vô cùng lớn. Điều này đã và đang trở thành sự thật.

Theo dữ liệu báo cáo của trang Mckinsey Global Institute nghiên cứu trong thời gian ba năm từ 2013 đến 2016 thì số tiền đầu tư cho AI đã tăng lên gấp 3 lần. Trong số đó các công ty đầu tư cho AI với công tác thử nghiệm chiếm đến 40%.

Những dấu hiệu kể trên cho chúng ta dự đoán, chỉ trong bốn đến năm năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ bùng nổ và trở thành một thị trường cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới.

ungdungtrituenhantaotrongthucte-2

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo hiện nay

AI đang ngày càng phổ biến rộng rãi hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống như:

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng

AI giúp tối ưu hóa khả năng sản xuất thông qua việc loại bỏ chất thải và dự đoán các lỗi máy móc trên dây chuyền từ đó giúp độ chính xác của các sản phẩm tăng lên đồng thời rút ngắn thời gian lao động của công nhân. Có thể nói đây là lĩnh vực đi đầu trong việc kết hợp trí tuệ nhân tạo vào luồng công việc và mang đến hiệu quả nổi bật nhất.

Trong ngành bán lẻ hàng hóa

Đóng vai trò như một người kiểm hàng thông minh, AI sẽ thông báo đến nhân viên, nhà sản xuất ngay khi kệ hàng trưng bày hoặc kho chứa hết sản phẩm. Đây là một tính năng vô cùng đặc biệt giúp các quản lý dễ dàng kiểm tra được hàng hóa và tiết kiệm được thời gian. Ứng dụng này đang được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng tại Anh và Mỹ,….

Trong hệ thống ngân hàng tài chính

Trong tương lai, AI có thể sẽ được áp dụng vào việc đánh giá rủi ro về tín dụng, khả năng mua của khách hàng,…… Không chỉ AI còn có thể dự đoán được trước cho các ngân hàng biết doanh thu trong các tháng sắp tới, dựa trên các lịch sử dữ liệu để dự báo các sự kiện có thể xảy ra và những khách hàng nào sẽ rời bỏ doanh nghiệp. Từ đó giúp các nhà quản lý có thể đưa ra các chính sách thay đổi nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng thu lợi nhuận cho mình.

Trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe

Việc sử dụng AI trong việc chẩn đoán bệnh sớm đã mang lại bước tiến rất lớn trong lĩnh vực khoa học này. Thông qua việc lập trình các chức năng thông minh, người dùng có thể coi trí tuệ nhân tạo như một bác sĩ riêng giúp phân tích các số liệu của cơ thể. Từ đó đưa ra những khuyến cáo kịp thời về bệnh tật, lối sống,…. giúp người bệnh can thiệp và chữa trị sớm một số căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh cao huyết áp,……

ungdungtrituenhantaotrongthucte-3

Trong lĩnh vực giáo dục

Trí tuệ nhân tạo có thể tự động phân loại, giúp người làm giáo dục có thể tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể. AI có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ. Đồng thời AI có thể hỗ trợ thêm cho sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rằng họ có thể đi đúng hướng.

Bạn có tin về sự xuất hiện của một cô giáo robot có khả năng chấm điểm và lên kế hoạch cho bài học? Đó là điều đã xảy ra và là một ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giáo dục. Thay thế hoàn toàn gia sư truyền thống, gia sư AI sẽ giúp mang lại trải nghiệm học tập mới mẻ và hiệu quả cho học sinh, sinh viên.

Trong lĩnh vực marketing

Các công ty lớn như Facebook, Google,…. đều đã ứng dụng AI vào các chiến lược kinh doanh của mình thông qua những việc như phân tích hành vi khách hàng, dự đoán được xu hướng tiêu dùng trên thế giới,….. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp luôn nắm bắt được thị hiếu khách hàng và có những thay đổi hơn trong các chiến dịch PR và cải thiện sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu được công nghệ AI là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức về trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác về lĩnh vực khoa học này đừng quên vào ngay SEO – Website Blog nhé!

Add Comment