Review sách Người biến mất – Jeffery Deaver

Sách trinh thám thì đọc nhiều rồi nhưng lần đầu tiên đọc cuốn trinh thám mà lấy ảo thuật làm sắc màu chủ đạo cho tác phẩm luôn. Người Biến Mất cũng là lần đầu tiên tớ tiếp xúc với kho tàng trinh thám đồ sộ của Jeffery Deaver và phải nói là cực kỳ ấn tượng, từ cách bác dẫn dắt triển khai mạch truyện cho đến cách nhào nặn ra một hung thủ hết sức tài tình như thế. À lúc nhận sách thực sự là hú hồn với độ to bự của ẻm, tớ cứ tưởng nhỏ xinh đủ dùng mà úi giời ơi gần 600 trang lận á có tí sốc văn hóa.

Nội dung của Người Biến Mất cụ thể là thế này. Ở trường Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Manhattan một vụ án mạng đã xảy ra. Tưởng như đã dồn được kẻ sát nhân vào bước đường cùng nhưng không, khi hắn tự khóa mình trong một căn phòng kín bỗng vang lên một tiếng la hét tiếp theo sau đó là một tiếng súng. Bùm! Vừng ơi mở ra, căn phòng trống trơn, hung thủ cũng bốc hơi không để lại một dấu vết. Cùng lúc đó, Lincoln Rhyme và Amelia Sachs đã nhập cuộc và cùng nhau truy tìm tay sát nhân ảo thuật gia với biệt danh là “Gã Phù Thủy”. Khi mà những vụ giết người xảy ra ngày càng tàn độc và đẫm máu hơn, Rhyme và Sachs phải đuổi kịp Gã Phù Thủy trước khi gã thực sự biến mất.

review-nguoi-bien-mat

Nghe gần 600 trang có vẻ hơi nản nhưng mà không hề nhá, tác giả Jefffery Deaver đã nhanh gọn lẹ đâm thẳng vào vụ án luôn chứ không có diễn giải lâu la lề mề ru ngủ cho người đọc đâu. Dù tớ không quá quan tâm đến ảo thuật lắm cơ mà khi đọc Người Biến Mất thì cứ đọc luôn một mạch không ngừng nghỉ được ấy vì cuốn quá đi người ơi. Hóa ra mấy trò ảo thuật trong Người Biến Mất toàn là những màn trình diễn “kinh điển” của các nhà ảo thuật gia vĩ đại hồi trước luôn đó, mà công nhận người xưa giỏi thật toàn nghĩ ra mấy tiết mục gây choáng cho người xem khủng khiếp chứ không như mấy màn trình diễn a lê hấp biến ra bồ câu mà chúng ta hay xem mọi khi đâu á.

Điều ấn tượng trước nhất chính là yếu tố ảo thuật, cũng là phông nền chủ đạo trong tác phẩm này tất nhiên rồi. Qua tác phẩm siêu bự này người đọc có thể tiếp nhận thêm một vùng trời tri thức mới về ảo thuật, về những trick rất hay ho có thể gây choáng ngợp và những thuật ngữ mà trước đây đúng là con người không ham mê ảo thuật như mình thì quả thật không biết tí gì luôn á. Như kiểu tìm được vùng trời kiến thức mới ấy các bạn tôi ơi. Hóa ra ảo thuật cũng tựa tâm lý học ấy các bạn ạ không đùa tí nào, cách diễn giải những trò lừa tâm lý vật lý của tác giả trong đây cũng dễ hiểu chứ không khó nhằn đâu ha. Jeffery Deaver xây dựng nhân vật, đặc biệt là thằng cha tội phạm trong này quá tài tình luôn. Nghe có vẻ hơi sai sai nhưng cứ đọc đến phần thằng cha này show hàng trình diễn tài ảo thuật của hắn là mắt chữ A mồm chữ O, phải công nhận là Gã Phù Thủy này giỏi thấy gớm luôn ạ không ngoa tí nào. Nếu ai đã từng đọc Conan thì chắc hẳn biết đến nhân vật Siêu Trộm Kid với tài giả trang khiến người đọc nhiều lúc phải thốt lên đậu má, thì thằng cha sát nhân Phù thủy trong này cũng y vậy luôn á.

Người Biến Mất cũng gây choáng ngợp cho tớ bởi những cú lừa hết sức tài tình đến từ tác giả. Những khi tưởng câu chuyện diễn ra rồi kết thúc thế này thì Jeffery Deaver lại cua khét lốp một cái khiến cháu đỡ không kịp bác ơi. Nhất là đoạn gần cuối ấy các bạn ạ tớ cứ tưởng thế là dấu chấm hết rồi nhưng không, một cuộc đuổi bắt truy lùng Gã Phù Thủy lại bắt đầu tiếp tục. Người Biến Mất ngoài ra có đề cập đến nữ quyền qua hình tượng nhân vật Amelia Sachs hay Kara nhưng không kiểu cố nhồi nhét hay vô duyên đâu mà yếu tố này được thể hiện hợp tình hợp lý có duyên và có liên kết với mạch truyện đó nha. Kara cũng là nhân vật tớ thích trong Người Biến Mất, cô là học trò một nhà ảo thuật gia và những màn trình diễn của Kara trong Người Biến Mất cũng là một trong những cú lừa tới độc giả luôn á úi giời ơi quá đỉnh.

Nhìn chung đối với lần đầu tiên tiếp xúc với tác phẩm của Jeffery Deaver thì tớ rất ấn tượng, chắc chắn sẽ tìm hiểu thêm các tác phẩm khác của bác đã được xuất bản tại Việt Nam. Cuốn này Bách Việt dịch ổn, bìa đẹp, sách siêu bự hơi khó mang đi lại nhưng một khi đã yêu thì không gì cản trở đôi ta. Highly recommend cho các bạn fan trinh thám, đặc biệt là những bạn ưa thích hay đang tìm hiểu về ảo thuật ấy nha trời ơi múc đi không phí tí nào.

Nguồn: Neverblossom / Bachvietbooks

Add Comment