Giá trị lịch sử làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình

Ninh Vân được công nhận làng nghề truyền thống ở Ninh Bình. Với địa thế nhiều đá vôi, Nghề chế tác đá mỹ nghệ phát triển mạnh góp phần phát triển kinh tế xã hội của Ninh Vân và nâng cao đời sống người dân. Nghề truyền thống này đã tạo ra nhiều việc làm với thu nhập khá cho người lao động Ngoài ra còn có 50 hộ sản xuất với hàng trăm lao động. Nghề chế tác đá còn tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề khác phát triển như vận tải, cơ khí.

da-my-nghe-ninh-van-ninh-binh-1

Du khách đến thăm Ninh Bình không chỉ biết đến những thắng cảnh đẹp, những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn biết đến các làng nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Trong đó có thể kể đến nghề sản xuất đá mỹ nghệ – một trong những ngành nghề thủ công nổi tiếng tại vùng. Những giá trị lịch sử mà làng nghề hình thành, lưu trữ tài liệu rất quý hiếm, được các chuyên gia nghiên cứu lịch sử cực kỳ coi trọng.

1. Lịch sử về làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ tại Ninh Bình

da-my-nghe-ninh-van-ninh-binh

Ninh Vân là nơi sản sinh nhiều nghệ nhân có bàn tay khéo léo

Cũng giống như nhiều làng nghề khác trên cả nước, làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình cũng có một quá trình hình thành, phát triển và lưu trữ những giá trị có ý nghĩa để con cháu ngày nay có tài liệu nghiên cứu và biết đến. Nằm trong địa phận tỉnh Ninh Bình – một tỉnh phía Bắc của Việt Nam, làng nghề đá mỹ nghệ đã kế thừa truyền thống phát triển tiểu thủ công nghiệp, hình thành từ rất sớm, cụ thể là vào thế kỷ thứ IX. Đầu tiên, làng nghề chủ yếu sản xuất gạch, ngói, bát đĩa,…lâu dần thì chuyển sang sản xuất các loại đồ bằng đá, từ các sản phẩm đá có giá trị nhỏ đến các sản phẩm đá có giá trị đắt tiền. Nổi tiếng nhất trong đó có thể gọi tên làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, nơi tập trung lực lượng nghệ nhân có tay nghề cao, chạm khắc tinh tế, có nhiều sản phẩm tiến cống cung đình trong thời phong kiến. Cụ tổ của nghề tại làng là cụ Hoàng Sùng – được những người trong nghề cực kỳ kính trọng.

da-my-nghe-ninh-van-ninh-binh-2

Tới thời Pháp thuộc, làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình phát triển khá rực rỡ khi hình thành các xí nghiệp khai thác đá ở Đồng Giao, Hệ Dưỡng, Kim Sơn,…Có xưởng khai thác quy mô lên tới cả vài trăm người.

Sau Cách mạng tháng 8, việc xây dựng nền kinh tế mới để phục vụ nâng cao đời sống của nhân dân đã khiến cho các hoạt động sản xuất đá thủ công mỹ nghệ bị mai một đi khá nhiều, nhường chỗ cho các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khác như: dệt, thuốc lá, bánh kẹo,…

Tới năm 1965, ngành sản xuất đá mỹ nghệ mới được có cơ hội tiếp tục phát triển trở lại, duy trì các hoạt động cung cấp sản phẩm cho nhu cầu sử dụng của người dân trong vùng và trong khu vực.

Từ đó tới nay, làng nghề sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Bình dần được phục hồi. Tuy không còn phát triển theo kiểu thủ công, cá nhân như xưa nhưng làng hầu như vẫn giữ được nét văn hoá, giá trị lịch sử truyền thống của nghề. Các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ được các thế hệ nghệ nhân hiện đại sản xuất vẫn được đánh giá cao, thay đổi theo hướng tích cực hơn. Một số làng nghề nhỏ còn tìm được nguồn sản xuất và xuất khẩu đồ đá mỹ nghệ ra nước ngoài.

2. Giá trị mà làng nghề mang lại cho tỉnh Ninh Bình

che-tac-tuong-phat

Các pho tượng từ làng nghề xuất hiện ở nhiều nơi

Nhờ bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân, các hoa văn trang trí tinh tế trên đá đã khiến cho sản phẩm đạt giá trị tinh thần cực kỳ cao. Một số sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ như: phù điêu, tượng thờ, lư hương, tiểu cảnh, chậu cảnh, tứ linh, bia mộ,…của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình xuất hiện khắp mọi nơi. Một số giá trị văn hoá tiêu biểu mà làng đá mỹ nghệ Ninh Vân còn giữ lại cho đến ngày nay gồm có:

– Thể hiện sắc thái văn hoá dân tộc

Các sản phẩm đá mỹ nghệ tại làng nghề nếu nhìn theo góc độ văn hoá lịch sử chính là giữ được bản sắc của dân tộc. Các công trình đền, chùa, tâm linh hiện nay đều ít nhiều sử dụng đến các sản phẩm đá điêu khắc hình thù thể hiện sự uy nghiêm, thanh tịnh. Có thể thấy rằng, văn hoá tín ngưỡng thờ cúng có mối quan hệ chặt chẽ với những làng nghề sản xuất các đồ dùng thủ công mỹ nghệ.

da-my-nghe-ninh-van-ninh-binh-3– Đem lại thu nhập cho người dân trong vùng

Hầu hết người dân tại làng đá Ninh Vân đều có trong tay một chút kinh nghiệm trong việc tạc đá, chạm khắc đá. Nhiều người còn đùa rằng: “đã trót theo nghề đục đá mà không cầm đục, cầm búa thì nhớ lắm, chuyển nghề cũng khó được bền lâu”. Điều đó có thể cho thấy rằng người dân tại Ninh Bình từ lâu đã quen với nghề làm đá mỹ nghệ, ăn sâu trong tiềm thức. Đây cũng là ngành nghề chính giúp cho nghệ nhân tại làng đá Ninh Vân có thu nhập ổn định, tiếng tăm nổi tiếng một vùng.

– Cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp mắt cho các công trình trong nước

Các công trình điêu khắc đá lớn trong nước hầu hết đều có sự xuất hiện của các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Bình. Tiêu biểu như: Lăng Bác, tượng đài liệt sỹ trên đồi không tên tại TP.HCM, tượng tại chùa Bái Đính,…Các bức tượng điêu khắc, chạm trổ tại các công trình đều rất khéo léo, sinh động.

Có thể nói rằng, những giá trị tinh thần và vật chất mà các nghệ nhân mang lại cho nước nhà quả thực rất lớn. Những giá trị của làng đá mỹ nghệ Ninh Bình cần được bảo tồn, phát triển để tránh bị mai một trong tương lai, khi các hoạt động sản xuất công nghiệp hoá đang nở rộ như hiện nay.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá mỹ nghệ, lăng mộ, khu lăng mộ bằng đá,…vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0912.98.44.68 hoặc truy cập vào Website:  https://langmodadep.com để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất

Add Comment