”Biên tập” lại cuộc đời – Chinh phục mục tiêu mới 2020

Hơn cả một dịp lễ được nghỉ học nghỉ làm, Tết còn là một khoảng dừng giữa nhịp sống vội vã. Đây là lúc mỗi người nhìn lại hành trình đã qua trong năm cũ, và vạch ra những kế hoạch tốt đẹp cho năm tới.

Chúng ta đang ở những ngày đầu tiên của năm 2020, cũng là năm đầu tiên của thập kỷ mới. Những mong muốn đổi thay, những kế hoạch phát triển, chắc hẳn ai cũng có. “Mình sẽ học thêm một ngoại ngữ mới”; “Mình sẽ tập một môn thể thao”; “Mình sẽ ăn uống thật lành mạnh”… Thế nhưng, đã bao giờ bạn nhìn lại bản New Year Resolution (bản mục tiêu năm mới) từ năm trước, và nhận ra mình đã “quên” thực hiện phần lớn trong số đó?

Trong năm 2020 này, đã đến lúc chúng ta đặt ra mục tiêu năm mới thiết thực hơn. Nó cần bao gồm những điều mà bạn muốn làm và thực sự sẽ làm để phát triển bản thân, chứ không chỉ là những gạch đầu, những khẩu hiệu viết ra trong lúc vui vẻ. Hy vọng rằng một năm sau nhìn lại, chúng ta đều thấy mình đã trưởng thành theo đúng định hướng mà mình mong muốn.

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-1

“Biên tập” lại cuộc đời – Chinh phục mục tiêu mới 2020

 1. Viết nhật ký công việc

Mặc dù sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0 kéo theo việc ra đời của những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tích xách tay, điện thoại di động hay máy đọc sách đã khiến nhiều người bỏ quên thói quen viết nhật ký hàng ngày nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng đây chính là một hoạt động thực sự bổ ích cho nghề nghiệp của mỗi người.

Trước khi bắt đầu một ngày làm việc, hãy dành năm phút để viết hoặc vẽ thật nhanh ra giấy hình dung của bạn về những điều cần làm trong ngày; và khi kết thúc giờ làm việc, hãy dành tiếp 5 phút để lướt lại thật nhanh những gì bạn đã viết vào buổi sáng. Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để bạn tự đánh giá lại một ngày làm việc của mình có hiệu quả không, có được như mong đợi không và suy nghĩ về cách để điều chỉnh nhanh chóng trong ngày tiếp theo.

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-2

2. Tạo thêm nhiều kết nối mới giá trị 

Dù không phải tuýp người sôi nổi, cởi mở lắm, bạn vẫn có thể cải thiện tính cách của mình để tạo thêm nhiều kết nối mới giá trị thông qua các mạng xã hội nghề nghiệp. Ví dụ như thay vì chỉ lang thang trên Linkedin của một chuyên gia yêu thích để đọc các bài viết, bạn nên để lại lời nhắn ngắn gọn như “Tôi đã đọc toàn bộ bài viết này và thật sự thích nó”. Điều này không lấy mất của bạn nhiều thời gian nhưng có thể mang lại cho bạn thêm một mối quan hệ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thỉnh thoảng chủ động rủ những người bạn hoặc đồng nghiệp cũ “đi đu đưa”sau giờ làm vào một số dịp phù hợp để không bị ngắt kết nối đáng tiếc với các mối quan hệ sẵn có của mình.

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-3

3. Mở rộng và nâng cao kiến thức

Không ai có thể nói rằng họ thực sự có được sự hiểu biết toàn diện, thậm chí ngay chính trong công việc chuyên môn của mình nếu không chịu khó cập nhật và học hỏi thêm mỗi ngày. Có hai cách đơn giản để bạn luôn có thể mở rộng và nâng cao kiến thức của mình: 1 – Tham gia vào những sự kiện chuyên ngành như các buổi hội thảo với chuyên gia, các buổi workshop về lĩnh vực bạn đang theo đuổi; 2 – Chọn lọc và đọc những chuyên trang cung cấp kiến thức tốt cho công việc của bạn. Điều quan trọng nhất chính là sự siêng năng và ý thức luôn muốn nâng cấp bản thân thành một phiên bản tốt hơn.

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-4

4. Cải thiện thương hiệu cá nhân

Không phải chỉ những nhãn hàng, những công ty dịch vụ hay các doanh nghiệp đang cần tuyển dụng mới phải có một thương hiệu tốt. Cá nhân bạn cũng cần điều tương tự. Thử hình dung xem, bạn bước vào một cuộc họp, giới thiệu tên mình, mọi người gật đầu và bảo nhau: “Anh ấy đã hoàn thành rất tốt dự án X năm vừa qua”. Đó chính là thành quả của việc bạn đã thiết lập được thương hiệu cá nhân trong nghề nghiệp riêng. Trừ khi bạn là một nhân tài kiệt xuất, thật khó để mọi thứ bạn làm có thể “hữu xạ tự nhiên hương”. Thế nên, ngoài việc chăm chỉ và hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cũng cần biết cách thể hiện nó ra bên ngoài một cách khéo léo thông qua những bản báo cáo sau dự án, những cập nhật mới trên hồ sơ cá nhân của mình.

Lamps- 018
Lamps- 018

5. Giữ sự tập trung xuyên suốt cả năm

Dù cho bạn sẽ làm đầy thêm hay thu ngắn bản danh sách New Year’s Resolutions này, điều quan trọng nhất là bạn cần luôn giữ được sự tập trung cần thiết để hoàn thành đâu ra đấy từng mục tiêu đề ra. 12 tháng nghĩ thì dài nhưng thật ra rất nhanh, bạn nên phân bổ thời gian hợp lý ngay từ đầu năm để tránh tình trạng việc này cuốn việc khác đi và cuối năm lại thở dài luyến tiếc vì giá như mình có thể làm được nhiều điều hơn trong năm vừa qua!

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-6

6. Và hãy quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nữa

Có sức khỏe là có tất cả, lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu này, mục tiêu khác, nhưng cũng đừng quên đi việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Sức khỏe tốt chính là yếu tố quyết định để bạn duy trì kế hoạch của bản thân.

Vì vậy, bên cạnh việc miệt mài với công việc, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Chăm chút hơn đến sức khỏe của mình bằng việc tập luyện thể thao thường xuyên, không bỏ bữa, tránh thức khuya thường xuyên.

bien-tap-lai-cuoc-doi-chinh-phuc-muc-tieu-moi-7

Kế hoạch sẽ hoàn toàn không có giá trị gì khi bạn không chủ động thực hiện mà chỉ để bản kế hoạch luôn nằm trên giấy. Hãy “biên tập” lại cuộc đời của mình trong năm 2020 và tự đưa ra cam kết cho bản thân và luôn tự nhắc nhở rằng mình có những mục tiêu cần phải hoàn thành.

Hy vọng những chia sẻ giá trị này sẽ góp phần giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh nhất. Chúc các bạn một năm 2020 nhiều năng lượng và nhiều thành quả!

Add Comment